Đình chỉ trợ cấp 7.100 thương binh, cựu chiến binh giả mạo

Dân trí Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, trong 5 năm đã phát hiện, đình chỉ trợ cấp 7.100 người giả mạo, man khai hồ sơ thương binh, cựu chiến binh... thu hồi nộp ngân sách 75 tỷ đồng của gần 3.400 trường hợp trong số đó.

Báo cáo về việc thực hiện lời hứa sau phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội (tháng 6/2013), Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền thông tin cụ thể nhiều nội dung.

Về vấn đề giải quyết chế độ chính sách cho các trường hợp người có công bị mất hồ sơ gốc, người đứng đầu Bộ LĐ-TB&XH, những năm qua các bộ ngành đã nỗ lực ban hành nhiều văn bản hướng dẫn. Nhờ đó, đến nay đã cơ bản công nhận, giải quyết chế độ ưu đãi cho những người có công.

Để phòng ngừa tình trạng man khai hồ sơ, xác nhận sai sự thật để hưởng chế độ hiện nay diễn ra rất phổ biến, gây bức xúc trong dư luận, việc giải quyết chế độ người có công với cách mạng phải dựa trên quy trình, thủ tục đảm bảo đủ căn cứ pháp lý, đủ độ tin cậy, đảm bảo chính xác và công bằng.
 
Đình chỉ trợ cấp 7.100 thương binh, cựu chiến binh giả mạo
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền là một trong những thành viên Chính phủ được chọn trả lời chất vẫn tại kỳ họp trước (ảnh: Việt Hưng).

Qua thanh, kiểm tra, từ năm 2008 đến 2013, tổng số đối tượng bị đình chỉ trợ cấp tại 63 tỉnh thành là gần 7.100 người. Trong đó, có 1.560 người giả mạo hồ sơ, gần 2.700 người man khai hồ sơ và 2.800 người vì những lý do khác.

Tổng số tiền chi chế độ với những trường hợp “giả” người có công đã thu hồi nộp ngân sách là trên 75,5 tỷ đồng của 3.378/7.100 đối tượng bị đình chỉ trợ cấp.

1.762 người đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự (đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra).

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, sẽ tiếp tục triển khai công tác rà soát, thanh kiểm tra công tác xác nhận và thực hiện các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công, kiên quyết xử lý những trường hợp đã xác định không đúng quy định.

Về công tác quản lý doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, thời gian qua, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoạt động, đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp.

Qua thanh, kiểm tra định kỳ và đột xuất đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 doanh nghiệp do vi phạm các quy định về đưa người lao động đi làm việc nước ngoài. Trong đó, có 1 doanh nghiệp bị đình chỉ hoạt động trong thời gian 6 tháng, 1 doanh nghiệp bị đình chỉ hợp đồng cung ứng lao động đi làm việc tại Singapore trong thời gian 3 tháng.

Đặc biệt, đối với thị trường Đài Loan, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức phỏng vấn trực tiếp người lao động trước khi xuất cảnh sang làm việc tại Đài Loan, cũng như tổ chức đoàn công tác sang Đài Loan để phỏng vấn người lao động đang làm việc ở nước sở tại về tổng chi phí mà người lao động phải chịu để được sang làm việc tại đây.

Qua đó, bà Chuyền cho biết, Bộ đã phát hiện và đề xuất xử lý đối với những doanh nghiệp (của cả Việt Nam và Đài Loan) do thu phí vượt quá mức quy định, nhằm chấn chỉnh tình trạng thu phí sai quy định ở thị trường này.

Bên cạnh đó, công tác cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho các doanh nghiệp cũng đã được chỉ đạo thực hiện chặt chẽ theo đúng quy trình, thủ tục pháp luật quy định nhằm đảo bảo chỉ các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện theo quy định và có khả năng mới được phép hoạt động trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH cũng “hứa” tiếp tục thường xuyên phối hợp chặt ché với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao để cảnh báo các hiện tượng lừa đảo trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, ngăn ngừa và phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, Bộ cũng sẽ tăng cường phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, TƯ Đoàn TNCS HCM… để thông tin về xuất khẩu lao động đến tận cơ sở. Tại thị trường Hàn Quốc, Bộ đã phối hợp với phía bạn tổ chức nhiều hoạt động phổ biến thông tin trực tiếp đến hàng ngàn lao động.

Về công tác phát triển thị trường lao động ngoài nước, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, từ tháng 7/2013 đến nay, Bộ đã ký Hiệp định lao động mới với Lào, ký thỏa thuận hợp tác về lao động, việc làm và xã hội với Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc vào tháng 9 vừa qua.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đang đàm phán để có thể sớm ký hiệp định về lao động của Thái Lan, Ả rập Xê út và Israel, thúc đẩy hợp tác lao động với Ăng gô la và vấn đề quản lý người Việt sinh sống, làm việc tại đây…

Tháng 8/2013, Bộ làm thủ tục xuất cảnh cho hơn 100 điều dưỡng viên sang học tập, làm việc tại Đức, đang tuyển chọn 180 ứng viên hộ lý, điều dưỡng khóa 2 sang Nhật Bản làm việc.
 

Tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh lương tối thiểu, Bộ trưởng LĐ-TB&XH thông tin, Chính phủ đã thực hiện công bố mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Điều 91 BLLĐ, kết luận 63 của Hội nghị TƯ 7 (tháng 5/2013) về một số vấn đề cải cách chính sách tiền lương đến năm 2020, Nghị quyết về chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 của QH. Theo đó, mức lương tối thiểu sẽ căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, điều kiện lao động cũng như mức tiền lương trên thị trường lao động.

Đến nay, Bộ đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở DN, HTX, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động. 

 
P.Thảo
MỚI NHẤT
Sài Gòn mùa này phố cũng như sông!
Sài Gòn mùa này phố cũng như sông!

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao vào chiều tối 5/11 đã khiến nhiều tuyến đường tại TP.HCM chìm trong biển nước, hàng loạt phương tiện bị chết máy phải dẫn bộ.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:39

Nam Bộ chuẩn bị đối phó với cơn bão mới
Nam Bộ chuẩn bị đối phó với cơn bão mới

(Dân trí) - Chiều ngày 5/11, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện mưa. Trong khi đó, trước dự báo sẽ có bão đi vào, các địa phương trong tỉnh cũng đang theo dõi, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:08

Hà Nội: Ngang nhiên phá rào chắn đường sắt để mở đường ngang
Hà Nội: Ngang nhiên phá rào chắn đường sắt để mở đường ngang

(Dân trí) - Gần đây, người dân đi qua đường Ngọc Hồi, đoạn trước trường THPT Việt Nam Ba Lan (cách chùa Tứ Kỳ chừng 300m), không khỏi ngạc nhiên khi chỉ trong khoảng 100m có tới 3 đường dân sinh cắt ngang đường tàu hỏa Bắc - Nam mới mở ra.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:27

Ai có quyền giới thiệu ứng viên Chủ tịch QH, Chủ tịch nước?
Ai có quyền giới thiệu ứng viên Chủ tịch QH, Chủ tịch nước?

(Dân trí) - "Ai là người có quyền giới thiệu nhân sự cho chức vụ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước?" Câu hỏi này, theo đại biểu Dương Hoàng Hương nên được trả lời, được hiến định là UB Thường vụ QH.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:31

Nhờ trạm cân, đã xử lý gần 13.000 xe quá tải
Nhờ trạm cân, đã xử lý gần 13.000 xe quá tải

(Dân trí) - Kết quả xử lý vi phạm này vừa được Tổng cục Đường bộ Việt Nam báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), đồng thời đánh giá thí điểm trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động các tuyến Quốc lộ trọng điểm ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:26

Thi thể nam thanh niên nổi giữa hồ sinh thái
Thi thể nam thanh niên nổi giữa hồ sinh thái

(Dân trí) - Chiều ngày 5/11, UBND thị trấn Ea Đ’răng (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, người dân thị trấn vừa phát hiện thi thể một nam thanh niên chưa rõ danh tính nổi lập lờ giữa hồ sinh thái thị trấn Ea Đ’răng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 06:00

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang trả lời về vụ án oan 10 năm
Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang trả lời về vụ án oan 10 năm

(Dân trí) - Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Công an, khẳng định, để xảy ra oan sai với công dân là điều đáng tiếc. Bộ đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, làm rõ về các tình tiết có liên quan đến vụ án để xử lý, đảm bảo đúng pháp luật…

Thứ ba, 05/11/2013 - 04:45

Bão chồng bão đang hoành hành trên biển
Bão chồng bão đang hoành hành trên biển

(Dân trí) - Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão đang hướng vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Ngoài ra, hiện trên khu vực biển Thái Bình Dương còn có một cơn bão mạnh đang hoạt động, dự báo sẽ tiến sâu vào biển Đông.

Thứ ba, 05/11/2013 - 04:24

Vụ án oan 10 năm được gỡ vì những chuyện hi hữu
Vụ án oan 10 năm được gỡ vì những chuyện hi hữu

(Dân trí) - Đại biểu Dương Trung Quốc nhận định, vụ án oan 10 năm có “cơ may” được gỡ vì những chuyện hi hữu như ông Nguyễn Thanh Chấn có cha là liệt sỹ, được giảm án tử hình xuống tù chung thân, hung thủ thực sự của vụ án ra đầu thú…

Thứ ba, 05/11/2013 - 04:17

Thủ tướng có vai trò “định hướng” hay lãnh đạo Chính phủ?
Thủ tướng có vai trò “định hướng” hay lãnh đạo Chính phủ?

(Dân trí) - Câu hỏi được đại biểu Quốc hội nêu ra khi bản dự thảo Hiến pháp đổi cụm từ Thủ tướng “lãnh đạo, điều hành hoạt động của Chính phủ” thành “định hướng, điều hành…”. Tiếp thu ý kiến này, Ban biên tập dự thảo đã dùng trở lại từ “lãnh đạo”...

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:47

Truy tìm lai lịch người đàn ông chết trong chùa
Truy tìm lai lịch người đàn ông chết trong chùa

(Dân trí) - Theo Công an TP Huế, vào lúc 6h sáng ngày 5/11, trong lúc thức dậy thắp hương ở chính điện, các sư chùa Kim Quang (đường Duy Tân, phường An Cựu, TP Huế) kinh hoàng phát hiện một người chết trong khuôn viên chùa.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:39

Hoang mang sau vụ nổ lớn tại phòng Bí thư Đảng uỷ xã
Hoang mang sau vụ nổ lớn tại phòng Bí thư Đảng uỷ xã

(Dân trí) - Sau khi khám nghiệm hiện trường, lực lượng công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang ráo riết truy tìm hung thủ gây ra vụ nổ tại phòng làm việc của Bí thư Đảng ủy xã Nghi Long. Nhiều người dân sống gần trụ sở UBND xã chưa hết hoang mang sau vụ việc.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụ bà nghèo mù lòa mong “sư trụ trì ở biệt thự” trả nợ!
Cụ bà nghèo mù lòa mong “sư trụ trì ở biệt thự” trả nợ!

(Dân trí) - "Do thường xuyên ngã bệnh, thiếu gạo ăn, tui đến gặp sư Tấn lấy lại số tiền tui đã cho sư mượn trước đây. Không ngờ sư Tấn ở biệt thự mà lại có ý giật nợ tui" - cụ Nguyễn Thị Nhan ở ấp Mỹ Hưng 1, Mỹ Hoà, Bình Mình, Vĩnh Long, kể.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:21

Án oan - trách nhiệm thuộc tòa, ép cung - "tội" của điều tra
Án oan - trách nhiệm thuộc tòa, ép cung - "tội" của điều tra

(Dân trí) - Trao đổi về vụ công dân Nguyễn Thanh Chấn được giải oan sau 10 năm ngồi tù, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, trách nhiệm thuộc về tòa án. Tiền bồi thường cho ông Chấn lấy từ ngân sách nhưng cá nhân để xảy ra sai sót phải bồi hoàn.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:28

Cổ vật quốc gia "chảy máu" tràn lan trên mạng
Cổ vật quốc gia "chảy máu" tràn lan trên mạng

(Dân trí) - Tình trạng "chảy máu" cổ vật quốc gia thời gian gần đây đang rơi vào tình trạng đáng báo động khi được rao bán tràn lan trên mạng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 11:01

Hà Nội đầu tư 15 tỷ đồng xây 14 nhà vệ sinh
Hà Nội đầu tư 15 tỷ đồng xây 14 nhà vệ sinh

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi vừa ký quyết định cho phép đầu tư 14 nhà vệ sinh công cộng bằng thép với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 15 tỷ đồng lấy từ ngân sách.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:46

Công nhân chật vật mưu sinh
Công nhân chật vật mưu sinh

Thoát ly khỏi đồng ruộng xuống thành phố mưu sinh, những mong có được công việc ổn định, kiếm được chút tiền gửi về quê giúp đỡ bố mẹ, nhưng cuộc sống của những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:31

Nổ lớn tại trụ sở UBND xã giữa đêm khuya
Nổ lớn tại trụ sở UBND xã giữa đêm khuya

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn vừa xảy ra tại trụ sở UBND xã khiến phòng làm việc của Bí thư Đảng ủy xã bị hư hỏng, nứt tường…

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:19

Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: Quận đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm
Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: Quận đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc xảy ra ở thẩm mỹ viện Cát Tường, UBND quận Hai Bà Trưng cho biết đã kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:39

Vụ 300 ngư dân chặn quốc lộ: Thông luồng cửa biển bị bồi lấp
Vụ 300 ngư dân chặn quốc lộ: Thông luồng cửa biển bị bồi lấp

(Dân trí) - Sau 1 tuần xảy ra vụ việc người dân vùng ven biển xã Nghĩa An (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) chặn đường gây ách tắc giao thông tuyến quốc lộ 1A, ngày 4/11, tỉnh Quảng Ngãi đã thông luồng cửa biển và hỗ trợ cho ngư dân không thể ra khơi vì cửa biển bồi lấp.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:35

Thổi còi 8.000 đơn vị vi phạm, sử dụng đất lãng phí
Thổi còi 8.000 đơn vị vi phạm, sử dụng đất lãng phí

(Dân trí) - Báo cáo việc thực hiện lời hứa sau chất vấn của Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang gửi đến QH với nhiều nội dung, vô số số liệu về tiến độ cấp sổ đỏ, tỷ lệ xử lý vi phạm, sử dụng đất lãng phí, kết quả thanh kiểm tra vi phạm môi trường…

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:09

Vụ nổ khí mê tan: Người nhà 6 nạn nhân kêu cứu
Vụ nổ khí mê tan: Người nhà 6 nạn nhân kêu cứu

(Dân trí) - Một vụ nổ khí mê tan bất ngờ xảy ra tại hầm khai thác than số 3, vỉa 8 của Công ty Khai thác khoáng sản Kim Bôi thuộc huyện Kim Bôi (Hòa Bình) đã khiến 2 người tử vong, 4 người còn lại đang được cấp cứu tích cực tại Viện Bỏng Quốc gia.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:52

TPHCM chính thức tháo dỡ cầu Bông
TPHCM chính thức tháo dỡ cầu Bông

(Dân trí) - Ngày 4/11, đơn vị thi công xây dựng cầu Bông mới (nối quận 1 và quận Bình Thạnh) đã bắt đầu tiến hành cào mặt đường, phá vỡ cấu kiện bê tông thân cầu Bông cũ để tháo dỡ, phá hủy cây cầu này.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:21

Lại thêm bão mạnh hướng vào vùng biển nước ta
Lại thêm bão mạnh hướng vào vùng biển nước ta

(Dân trí) - Đêm qua, sau khi đi vào vùng biển Trung Bộ, bão số 12 đã suy yếu nhanh và tan dần. Tuy nhiên, biển Đông lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới đang mạnh thành bão mạnh và hướng vào vùng biển Khánh Hòa - Bà Rịa Vũng Tàu.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:12