Thứ sáu, 04/03/2016 - 20:39

Đình chỉ Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì nếu có dấu hiệu tham nhũng

Dân trí

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã yêu cầu tạm đình chỉ công tác điều hành Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì và cán bộ liên quan nếu có dấu hiệu tham nhũng hoặc cản trở công tác thanh tra về cụm công trình xây dựng không phép tại Vườn quốc gia Ba Vì (Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội).

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu tạm đình chỉ Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì (ảnh: Quang Phong)
Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu tạm đình chỉ Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì (ảnh: Quang Phong)

Hôm nay (4/3), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã ra thông báo dẫn ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu xử lý về việc tôn tạo, xây dựng khu Cos 600m trong phân khu hành chính dịch vụ I tại Vườn quốc gia Ba Vì.

Theo đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn thanh tra cụ thể việc tôn tạo, xây dựng các công trình tại khu vực độ cao Cos600m và toàn bộ các hợp đồng liên kết để tổ chức du lịch sinh thái trên địa bàn Vườn quốc gia Ba Vì; kết luận đúng, sai và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo Bộ trưởng để giải quyết triệt để theo đúng qui định của pháp luật.

Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp quyết định việc tạm đình chỉ công tác điều hành của giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì và các cán bộ liên quan nếu có dấu hiệu tham nhũng hoặc cản trở công việc thanh tra.

Trước đó, trả lời PV Dân trí về vụ việc nói trên, ông Đỗ Hữu Thế, Phó giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì cho biết, dự án trên bắt đầu khởi động từ năm 2008, khi nhà vườn kí hợp đồng liên kết với Công ty TNHH phát triển công nghệ (CFTD) xây dựng khu dịch vụ du lịch sinh thái, kết hợp bảo vệ rừng. Theo đó, Vườn Quốc gia Ba Vì, giao cho đơn vị này 56,5ha rừng tại độ cao 600 đến 800 m trong thời hạn 53 năm (từ năm 2008 đến 2061). Đổi lại phía CFTD chi cho Vườn Quốc gia Ba Vì 8 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt quy hoạch chi tiết tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I, Vườn Quốc gia Ba Vì. Cũng từ đó, các hạng mục trong khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi resort & spa được hình thành.

Theo quy hoạch trên, khu vực từ cốt 600-800 (khu A, B, C) của Vườn Quốc gia Ba Vì có tổng diện tích 58,5 ha có chức năng chính để trồng bổ sung, sưu tập các loại cây bản địa, quý hiếm để phục vụ công tác bảo tồn, kết hợp tạo cảnh quan phát triển du lịch sinh thái. Quy hoạch cũng dành 3,63 ha đất cho giao thông, hạ tầng kỹ thuật và chỉ dành riêng 1,007 ha để làm công trình bảo tồn, dịch vụ du lịch sinh thái.

“Sau khi có quy hoạch này, chủ đầu tư đã hoàn thiện hồ sơ, trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự án. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được Bộ phê duyệt. Quá trình chờ đợi, chủ đầu tư sốt ruột đã cho xây dựng dự án nên mới xảy ra sự việc”, ông Thế cho biết.

Ông Thế cũng thừa nhận Vườn Quốc gia Ba Vì có trách nhiệm trong việc để một dự án chưa hề được cấp có thẩm quyền phê duyệt xây dựng. Đến nay, khi dự án chờ ngày đưa vào sử dụng, đại diện Vườn Quốc gia Ba Vì mới nhận ra thiếu sót là không cương quyết ngăn chặn chủ đầu tư ngay từ đầu.

“Quá trình xây dựng chủ đầu tư họ hứa bổ sung các thủ tục pháp lý nên chúng tôi cũng chờ đợi. Thông cảm cho nhau như vậy, khi chúng tôi làm kiên quyết hơn, yêu cầu họ dừng thi công, đưa máy móc, công nhân ra ngoài thì… đã muộn”, ông Thế giải thích.

Ông Thế cũng cho hay, trước đó tháng 10/2015, Vườn Quốc gia Ba Vì đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư dừng thi công trình, tạm dừng vận chuyển tập kết các vật tư, nguyên vật liệu vào khu vực xây dựng và vận chuyển máy móc thi công ra khỏi khu resort. Theo ông Thế, lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Vì nêu rõ quan điểm nếu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chưa chấp thuận dự án thì các hạng mục trong resort đều bị “án binh bất động”.

Trước câu hỏi của phóng viên, tại sao Vườn Quốc gia Ba Vì giao hơn 56ha đất rừng cho Công ty TNHH phát triển công nghệ thuê trong 53 năm nhưng chỉ lấy 8 tỷ đồng, ông Thế giải thích, giá thuê này đã được Tổng cục Lâm nghiệp phê duyệt, Vườn Quốc gia Ba Vì chỉ căn cứ vào đó để áp dụng trong hợp đồng liên kết.

Ông Lương Ngọc Anh - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ cũng thừa nhận dự án Le Mont Bavi resort & spa chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt. “Quy hoạch đã được phê duyệt, đánh giá tác động môi trường cũng đã xong, các thủ tục khác đều đảm bảo, chúng tôi đang chờ để có được phê duyệt cuối cùng”, ông Lương Ngọc Anh nói.

Nguyễn Dương - Quang Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất