Thứ tư, 06/05/2015 - 11:16

Hà Tĩnh:

Đình chỉ công trình vi phạm hành lang lưới điện gây chết người

Dân trí

Dù chính quyền xã Cẩm Quang cùng Điện lực huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã tiến hành lập biên bản đình chỉ xây dựng công trình xây trong hành lang lưới điện gây chết người, song người dân vẫn kiến nghị làm rõ trách nhiệm của cả chính quyền xã lẫn phía điện lực huyện Cẩm Xuyên.

Trao đổi với Dân trí sáng ngày 6/5, Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Quang thông tin, chiều ngày 5/5, lãnh đạo địa phương đã cùng Điện lực Cẩm Xuyên có cuộc làm việc liên quan đến vụ thợ xây Mẫn Văn Mến, một lao động tự do trú tại huyện Hòa Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đã bị điện từ đường dây 10KV giật chết trong lúc thi công dầm tầng 2 nhà của hộ ông Trần Văn Sơn vốn xây dựng trong hành lang an toàn lưới điện tại xóm 10 xã này. 

Ngôi nhà xây ngay dưới đường dây điện 10KV gây chết người đã bị đình chỉ thi công
Ngôi nhà xây ngay dưới đường dây điện 10KV gây chết người đã bị đình chỉ thi công

Ông Đồng cho biết, sau khi kiểm tra hiện trường, đối chiếu các văn bản hiện hành về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, chính quyền xã cùng Điện lực Cẩm Xuyên đã lập biên bản, buộc gia đình ông Sơn dừng hẳn việc thi công công trình nói trên. Nội dung biên bản còn yêu cầu chủ hộ phải sớm tháo gỡ phần công trình thi công trong hành lang an toàn lưới điện theo quy định.

“Sai phạm của chủ hộ là đã rõ, nên chủ hộ đã ký vào biên bản cam kết dừng thi công công trình mà chúng tôi lập ra” – ông Đồng thông tin.

Quá trình tiếp xúc với PV Dân trí, nhiều người dân xã Cẩm Quang hết sức bức xúc, đề nghị UBND huyện Cẩm Xuyên và Điện lực Hà Tĩnh phải làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã Cẩm Quang cũng như phía Điện lực Cẩm Xuyên do thiếu giám sát để người dân xây dựng công trình trong hành lang lưới điện gây chết người.

“Rõ là cái chết của người thợ xây có trách nhiệm của chủ ngôi nhà. Nhưng sự việc sẽ không xảy ra nếu chính quyền địa phương cũng như phía điện lực tuýt còi ngay khi công trình vừa khởi công. Cơ quan chức năng ở đâu khi một công trình thi công ngay trong hành lang an toàn lưới điện nằm ngay cạnh Quốc lộ 1A đông người qua lại hằng ngày?”- một người dân sống ngay cạnh công trình gây chết người bức xúc.  

Người dân Cẩm Quang bức xúc, đề nghị làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã và Điện lực Cẩm Xuyên
Người dân Cẩm Quang bức xúc, đề nghị làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã và Điện lực Cẩm Xuyên

Một số người dân khác cũng đồng quan điểm: “Tôi chắc hẳn cán bộ xã thừa biết đâu là hành lang lưới điện, đâu là khu vực không được xây dựng, nhưng họ làm ngơ, không có ý kiến với phường, xã để rồi xảy ra cái vụ việc chết người. Theo tôi phải làm rõ trách nhiệm để không còn sự việc đau lòng như thế nữa”.

Tiếp thu ý kiến của người dân, Giám đốc Công ty Điện lực Hà Tĩnh Nguyễn Phúc Phong cho hay, sẽ cho kiểm tra ngay vụ việc, nếu đúng là công trình xây trong hành lang lưới điện một thời gian dài mà đơn vị trực thuộc, cán bộ được giao phụ trách không biết dẫn đến sự cố đáng tiếc thì công ty sẽ xử lý nghiêm.

Văn Dũng - Tiến Hiệp