Đình chỉ chức trụ trì chùa 3 tháng với sư thầy nghi "gạ tình" phóng viên

(Dân trí) - Nhà sư Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bị tố "gạ tình" nữ phóng viên chính thức bị đình chỉ chức trụ trì ngôi chùa này trong vòng 3 tháng.

Chiều muộn ngày 28/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại đức Thích Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự kiêm Phó ban Thường trực ban Tăng sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, chiều cùng ngày, cơ quan này tổ chức cuộc họp để làm rõ thông tin Báo Phụ nữ TPHCM  tố nhà sư Thích Thanh Toàn có hành vi "gạ tình" nữ phóng viên của báo này. 

Cuộc họp trên có một số đại diện các ban, ngành tỉnh Vĩnh Phúc dự và nhà sư Thích Thanh Toàn có đến họp.

Theo Đại đức Thích Thanh Lâm, cuộc họp đã đi đến quyết định đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng với nhà sư Thích Thanh Toàn trong vòng 3 tháng để củng cố hồ sơ, cũng như xem những nội dung mà Báo Phụ nữ TPHCM  "nói có chuẩn hay không".

"Chúng tôi đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng với thầy Toàn 3 tháng để xem xét đúng sai ở cả 2 bên.  Nếu thầy Toàn sai thì theo luật của GHPGVN sẽ xử lý. Còn về dân sự thì chưa đến mức kiểu như là phải xử lý hình sự" - Đại đức Thích Thanh Lâm thông tin.

Cũng theo Đại đức Thích Thanh Lâm, tại cuộc họp, thầy Toàn cũng nhận "những khuyết điểm sai". 

Tuy nhiên, theo Đại đức Thích Thanh Lâm, để làm rõ đúng-sai những gì liên quan đến thầy Toàn mà Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh, giáo hội sẽ phải nhờ cơ quan pháp luật làm rõ.

Đình chỉ chức trụ trì chùa 3 tháng với sư thầy nghi gạ tình phóng viên - 1

Nhà sư Thích Thanh Toàn (ảnh nhỏ) và chùa Nga Hoàng.

Trước đó, Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh, một nữ phóng viên của báo này trong quá trình tác nghiệp viết bài điều tra tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), đã bị nhà sư Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) có hành vi "gạ tình".

Lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo và Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc sau đó xác nhận, nhà sư Thích Thanh Toàn là trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu). Còn đối với chùa "Địa Ngục" như trong bài báo của báo Phụ nữ TPHCM thì sư Toàn chưa được bổ nhiệm trụ trì mà chỉ thường xuyên đi lại ở ngôi chùa này.

Chiều 25/9, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Tam Đảo tổ chức cuộc họp và có mời nhà sư Thích Thanh Toàn đến để làm rõ nội dung trên. Tuy nhiên, sư Toàn đã không đến họp mặc dù được gửi giấy mời. Ngoài ra, Ban trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo đã gọi điện nhiều lần nhưng vị sư này không nghe máy.

Tương tự, vào ngày 27/9, tại UBND xã Hợp Châu đã diễn ra cuộc họp với đầy đủ đại diện các ban, ngành địa phương và có mời nhà sư Thích Thanh Toàn đến để làm rõ nội dung trên. Song, cuộc họp này sau đó đã phải dừng lại vì sư Toàn không đến, mặc dù Công an xã Hợp Châu đã gửi giấy mời đến tận chùa. 

Nguyễn Dương