Điều chỉnh phương án đưa công nhân từ Bắc Giang trở về địa phương

(Dân trí) - Trong quá trình thực hiện phương án bàn giao công nhân cho các tỉnh đưa về quê còn một số bất cập. Tỉnh Bắc Giang vừa bổ sung, điều chỉnh phương án đưa người lao động từ Bắc Giang trở về địa phương

Điều chỉnh phương án đưa công nhân từ Bắc Giang trở về địa phương - 1

Công nhân mặc đồ bảo hộ phòng chống Covid-19 lên xe ô tô tạm thời về quê.

Theo đó, thực hiện chủ trương tạm đưa người công nhân đã được kiểm soát dịch bệnh tại Bắc Giang về địa phương, mấy ngày qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) Bắc Giang đã phối hợp với LĐTB-XH các tỉnh, thành phố thực hiện cơ bản thuận lợi, đạt yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, cũng còn một số khó khăn, bất cập như:

Số lượng và danh sách công nhân thực tế có sự thay đổi so với danh sách ban đầu do có một số lao động đã được doanh nghiệp đón trở lại làm việc; đồng thời phát sinh nhiều lao động khác chưa đăng ký nhưng muốn về ngay.

Việc tập trung lao động về địa điểm tập kết chậm do công tác đôn đốc, đưa đón lao động của các xã, thị trấn chưa đảm bảo thời gian làm ảnh hưởng đến kế hoạch đón lao động của các địa phương;

Mặc dù đến nay, Bắc Giang cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhưng vẫn là vùng có dịch nên cán bộ đến đón có tâm lý e ngại.

Từ thực tiễn trên và ý kiến của một số tỉnh lân cận, sau khi thống nhất với huyện Việt Yên và được sự đồng ý của UBND tỉnh Bắc Giang. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Giang đề xuất bổ sung thêm phương án Bắc Giang sẽ bố trí đưa công nhân của các tỉnh, thành phố về bàn giao tại các tỉnh. Cụ thể, phương án như sau:

- Tổ chức xét nghiệm cho công nhân lần cuối trước khi đưa về các địa phương và kèm theo giấy xác nhận y tế của từng cá nhân.

- Cung cấp danh sách công nhân chi tiết đến từng quận, huyện của các tỉnh, thành phố. Danh sách lao động các địa phương đón về đều là đối tượng người lao động đang ở các khu nhà trọ đã được kiểm soát chặt chẽ về y tế, được xét nghiệm nhiều lần cho kết quả âm tính.

- Bố trí bộ phận y tế, cán bộ hỗ trợ đi cùng để thực hiện việc bàn giao, kinh phí thuê xe do các địa phương chi trả.

Được biết, toàn tỉnh Bắc Giang hiện có hơn 60 nghìn công nhân của 57 tỉnh, thành phố trong cả nước làm việc trên địa bàn tỉnh. Và trong những ngày qua, các tỉnh Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Sơn La đã đón khoảng 1.500 công nhân.Cụ thể, ngày 13/6, 4 tỉnh Tuyên Quang, Bắc Cạn, Nam Định, Phú Thọ sẽ đón 561 công nhân.

Dự kiến trong những ngày tới 9 tỉnh này đón khoảng hơn 10.000 công nhân trở về địa phương.