Dịch nCoV: Du khách bị cách ly ở khách sạn hạng sang, ai trả tiền?

(Dân trí) - Nhiều du khách chỉ thuê khách sạn vài ngày, nhưng theo quyết định cách ly thì phải đủ 14 ngày. Vậy, thời gian du khách ở thêm ngày trong khách sạn những ngày phải cách ly tính chi phí chi trả thế nào?

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra,  đại diện UBND quận Hoàn Kiếm trình bày, quận này đang gặp khó trong việc hỗ trợ du khách kinh phí khi bị cách ly.

“Liên quan đến phòng chống dich nCoV, nhiều du khách chỉ thuê khách sạn vài ngày, nhưng theo quyết định cách ly thì phải đủ 14 ngày. Vậy, thời gian du khách ở thêm ngày trong khách sạn những ngày phải cách ly tính chi phí chi trả thế nào?”, đại diện quận Hoàn Kiếm băn khoăn.

Trước vấn đề trên, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô cho biết, các trường hợp cách ly tập trung của TP hiện ăn theo tiêu chuẩn của chiến sĩ, 57 nghìn/người/ngày.

Dịch nCoV: Du khách bị cách ly ở khách sạn hạng sang, ai trả tiền? - 1

Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị khu cách ly để đón 950 người từ vùng dịch trở về

“Vấn đề đặt ra là có đưa trường hợp du khách như ở Hoàn Kiếm vào khu cách ly tập trung này không. Ví dụ họ thuê khách sạn một ngày 200 USD thì xử lý thế nào?”, ông Quý nói và đề nghị lãnh đạo Sở Tài chính trả lời.

Đại diện Sở Tài chính cho biết, các trường hợp cách ly hiện đã có quy định cụ thể. Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế sẽ có báo cáo với ban chỉ đạo. Cụ thể, quy định các trường hợp bị cách ly thì người cách ly phải chi trả chi phí, còn nhà nước chỉ chi trả cho các hộ nghèo.

Về trường hợp cách ly 14 ngày ở khách sạn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, theo đại diện Sở Tài chính Hà Nội, người bị cách ly phải tự chi trả, nếu không thì chuyển về cơ sở cách ly tập trung của TP.

Để gỡ khó cho du khách, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị quận Hoàn Kiếm vận động khách sạn giảm giá xuống một nửa hoặc miễn phí trong thời gian cách ly và cũng tính đến phương án điều chuyển về khu cách ly tập trung của TP.

Nói thêm về trường hợp trên, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, trường hợp du khách bị cách ly mà đến hạn visa thì phải hỗ trợ họ, chứ không thể chuyển đi nơi khác. Theo ông Hiền, các quận huyện phải vận động nơi cư trú hỗ trợ du khách.

Quang Phong

Đang được quan tâm