Dịch Covid-19 ở Hà Nội liệu có "leo thang" lên cấp độ 3?

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Sau hơn nửa tháng thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt trong phòng chống dịch, dịch ở Hà Nội đã từ cấp độ 1 chuyển sang cấp độ 2. Người dân đang lo ngại dịch sẽ tiếp tục "leo thang".

Những ngày vừa qua, Hà Nội liên tục ghi nhận các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan tới việc tập trung đông người xảy ra ở các quận/huyện: Quốc Oai, Mê Linh, Gia Lâm, Hoàng Mai, Đống Đa và gần đây nhất là các ca bệnh tại quận Ba Đình, Hà Đông...

Đặc biệt, ngày 1/11 vừa qua, UBND TP Hà Nội khẳng định dịch trên địa bàn thành phố đang ở cấp độ 2 (màu vàng). Riêng từ ngày 28/10 cho đến ngày 5/11, số ca nhiễm tăng lên bình quân từ 33 đến 133 ca/ngày với rất nhiều F0 được phát hiện trong cộng đồng.

Dịch Covid-19 ở Hà Nội liệu có leo thang lên cấp độ 3? - 1

Liệu có khả năng dịch bệnh ở Hà Nội sẽ lên cấp độ 3? (Ảnh: Mạnh Quân).

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, khi thực hiện nới lỏng và triển khai theo Nghị quyết 128/NĐ-CP thì chắc chắn các ca bệnh, chuỗi lây nhiễm sẽ xuất hiện trong cộng đồng. Bởi lẽ, nguyên tắc của việc nới lỏng là "chấp nhận có F0 nhưng tình trạng bệnh tật không trở nặng".

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại, ông Phu cho rằng Hà Nội cần đánh giá việc người dân đã tiêm vaccine rồi thì bị nhiễm SARS-CoV-2 mức độ nào; tỷ lệ bị mắc Covid-19 và đã tiêm vaccine thì bệnh trở nặng ra sao. Trên cơ sở đó sẽ xây dựng biện pháp phòng, chống dịch tương xứng.

Bên cạnh đó, Hà Nội vẫn phải duy trì đồng bộ công tác xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng, phong tỏa để dịch không bùng lên. Việc phong tỏa cần thực hiện ở diện hẹp, tránh làm ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế - xã hội và an sinh của người dân.

Trước câu hỏi sau nhiều ngày nới lỏng, dịch tại Hà Nội đã từ cấp độ 1 lên cấp độ 2 thì liệu trong thời gian tới có khả năng thuộc cấp độ 3 hay không, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng khả năng này khó xảy ra.

"Hà Nội đã đánh giá hơi "quá" về tình hình dịch bệnh vì trên thực tế, thành phố còn rất nhiều "vùng xanh", chỉ có "vùng vàng" ở một số nơi nhưng ở phạm vi nhỏ. Đặc biệt, tôi cho rằng, hiện dịch bệnh ở Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát" - ông Phu nói.

Dịch Covid-19 ở Hà Nội liệu có leo thang lên cấp độ 3? - 2

Tính đến ngày 5/11, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 9 chùm ca bệnh mới tại cộng đồng (Ảnh: Mạnh Quân).

Trước đó, ngày 1/11, UBND TP Hà Nội đã có thông báo về việc đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đang ở cấp độ 2. Theo đó, tính đến 18h ngày 28/10, 30 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội có dịch ở cấp độ 2; ở đơn vị hành chính cấp xã, phường có 332 đơn vị ở cấp độ 1, 245 đơn vị ở cấp độ 2 và 2 đơn vị ở cấp độ 3 (thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai và xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh).

Tại hội nghị giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo thành phố với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều 3/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, thành phố có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 do số lượng người đến/về gia tăng và tâm lý chủ quan của người dân khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine…

Chính vì vậy, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác quản lý người từ tỉnh, thành khác đến/về địa phương. "Phải kiểm soát tốt người dân đi/đến thì thành phố mới có thể thích ứng an toàn với dịch bệnh" - ông Dũng nói.

Tính đến ngày 5/11, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 9 chùm ca bệnh mới tại cộng đồng.

Cụ thể, chùm ca bệnh tại Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa); chùm ca bệnh tại Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai); chùm ca bệnh tại Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm); chùm ca bệnh tại An Khánh (huyện Hoài Đức); chùm ca bệnh tại Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm); chùm ca bệnh tại Sài Sơn và thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai); chùm ca bệnh tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh); chùm ca bệnh liên quan Thủ Lệ, phường Ngọc Khánh và chùm liên quan ổ dịch đường Bưởi, Cống Vị (quận Ba Đình).

Riêng ngày 5/11, Hà Nội đã ghi nhận thêm 133 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 61 ca cộng đồng. Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (29/4-4/11) là 4.825 ca, trong đó F0 tại cộng đồng là 1.862 ca.