Địa phương vùng lũ đề nghị hỗ trợ khẩn cấp

(Dân trí) - Ngập lụt tại các địa phương vẫn diễn ra nghiêm trọng, đã có 22 người chết, 7 người khác mất tích. Các tỉnh gặp thiên tai đề nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp.

Sau nhiều ngày mưa lớn, đến sáng nay (19/11), mưa chỉ còn rải rác ở các tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Phú Yên vẫn ở mức căng thẳng; hầu hết các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã tích đầy nước và đang xả lũ tràn.

Tình trạng ngập lụt tại các địa phương vẫn ở mức cao, đặc biệt tại tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn nhiều thôn xã bị chia cắt do sạt lở núi làm cắt đường. Tỉnh Bình Định cho biết các xã ven đê khu Đông phía Đông Nam huyện Phù Cát, phía Đông huyện Tuy Phước vẫn còn ngập 0,7- 1,5m; tuyến đường liên xã An Hòa đi An Quang, An Nghĩa, An Toàn bị sạt lở, gây ách tắc giao thông, không thể đi lại được. Hiện vẫn còn hàng nghìn ngôi nhà vẫn còn bị ngập trong nước.

Chiều ngày 18/11, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo PCLBTW Cao Đức Phát đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ, lụt tại các tỉnh miền Trung. Theo báo cáo của các địa phương, tính đến sáng nay mưa lũ làm 22 người chết; 7 người mất tích.

Để khắc phục hậu quả lũ, lụt như sau các địa phương gặp nạn đã gửi đề nghị được Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp, cụ thể: Thừa Thiên Huề: 50 tỷ đồng, 1.000 tấn gạo, 500 tấn lúa giống, 5 tấn ngô giống, 3 tấn rau giống, 1000 áo phao, 7 tàu và ca nô cứu hộ. Quảng Nam đề nghị được hỗ trợ 50 tỷ đồng. Quảng Ngãi đề nghị hỗ trợ 310 tỷ đồng, 2000 tấn gạo, 1000 tấn giống cây trồng, 100 cơ số thuốc y tế.

Theo báo cáo, hiện công tác cứu hộ, cứu nạn, vệ sinh môi trường và khắc phục đời sống của người dân sau mưa lũ đang được các Bộ, ngành và địa phương cùng lực lượng bộ đội, công an… tiếp tục triển khai.

P. Thanh