Hà Tĩnh:

Đi xác minh "đất tặc", một nhà báo bị truy sát dã man

(Dân trí) - Khi đi xác minh việc khai thác đất trái phép trong đêm, một nhà báo ở Hà Tĩnh bị nhóm đối tượng chặn đường dùng cuốc bổ liên tiếp vào đầu, khiến nạn nhân trọng thương phải nhập viện.

Chiều 7/7, nhà báo Nguyễn Nhật H. (công tác tại một tạp chí có trụ sở ở Hà Nội) cho biết, anh đã có đơn đề nghị Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vào cuộc làm rõ việc bị một số đối tượng hành hung, truy sát khi đi xác minh thông tin.

Đi xác minh đất tặc, một nhà báo bị truy sát dã man - 1

Đối tượng mặc áo cam dùng cuốc sắt bổ liên tục vào đầu, người nhà báo H. (Ảnh cắt từ video).

Theo tường trình của anh H., ngày 28/6, anh nhận được thông tin về tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Tân Hương và xã An Dũng (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh).

Nhận thông tin phản ánh, ngày 29 và 30/6, anh H. đã đi xác minh sự việc và ghi nhận cạnh nhà gia đình Nguyễn Văn A. (tại thôn Long Sơn, xã An Dũng, huyện Đức Thọ - hiện chưa rõ thửa đất nhà ai) có một chiếc máy múc đang khai thác đất.

Để xác minh thêm thông tin, vào khoảng 22h30 ngày 1/7, anh H. cùng một người khác đi ô tô lên địa điểm chiếc máy múc như đã trình bày ở trên. Do không thấy máy hoạt động, nên anh quay xe ra về.

Nhà báo Nguyễn Nhật H. bị nhóm đối tượng đánh dã man

Tuy nhiên, khi vừa quay xe đi được khoảng 15 m, anh H. bị một đối tượng mặc áo màu vàng cam cầm đá đi từ trong nhà ra đường chặn xe lại và đe dọa.

"Thấy vậy, tôi lấy đèn pin xuống xe để hỏi nhưng người đàn ông này hung hãn hơn. Vừa lớn tiếng người này vừa lấy điện thoại gọi cho ai đó, sau đó có một chiếc xe máy chở 2, 3 người, trong đó có 1 người cởi trần, tay có hình xăm đi vào. Lúc này người đàn ông mặc áo màu cam dùng cuốc sắt bổ liên tiếp vào đầu, cổ, người và tay tôi", anh H. kể lại.

Sau khi choáng với những cú đánh liên tiếp, anh H. đã vùng dậy chạy, tuy nhiên những đối tượng trên tiếp tục truy đuổi và đánh ngã anh H. May mắn, anh H. đã cố gắng đứng dậy và chạy bộ khoảng 1,5 km mới thoát thân.  

Ngay trong đêm khuya, anh H. đã được bạn đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh với tình trạng đa chấn thương.

Đi xác minh đất tặc, một nhà báo bị truy sát dã man - 2

Nhà báo H. bị đa chấn thương sau khi bị hành hung.

Anh H. cho biết, sau khi tạm thời hồi phục, ngày 3/7, anh đã gửi đơn cùng tài liệu (video), tài sản bị hủy hoại trình báo Cơ quan điều tra, Công an huyện Đức Thọ đề nghị vào cuộc truy tìm hung thủ tấn công anh.

Chiều 7/7,  trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo tạp chí nơi anh H. đang công tác cho biết, đơn vị đã nhận được báo cáo của anh H. về việc trên và đang phối hợp yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

"Hiện đơn vị đang làm các thủ tục cần thiết để đề nghị cơ quan chức năng của Hà Tĩnh vào cuộc điều tra, xác minh sự việc, xử lý nghiêm minh các đối tượng tấn công, uy hiếp tính mạng của nhà báo H. Chúng tôi cũng sẽ có văn bản kiến nghị với Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị hỗ trợ về vụ việc nêu trên", vị lãnh đạo tạp chí cho hay.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Nguyễn Văn Hải - Trưởng Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang vào cuộc làm rõ nội dung mà nhà báo H. tố cáo.

"Chúng tôi đang tiến hành làm rõ theo quy định của pháp luật. Hiện anh H. có đơn xin giám định chúng tôi sẽ liên hệ để cho đi giám định. Còn việc xác định các đối tượng liên quan thì dễ, chúng tôi sẽ làm đúng theo quy định của pháp luật", Thượng tá Hải nói.