Thứ năm, 18/09/2014 - 15:22

Lào Cai:

Đi rừng bắt được chim chào mào trắng quý hiếm

Dân trí Con chim này được giới chơi chim cảnh ở các thành phố lớn săn tìm vì đây là loại chào mào do biến đổi gen mà có. Toàn thân chim có màu lông trắng như tuyết; mỏ, mắt và chân chim lại có màu đỏ khác lạ.

Người vừa bắt được con chim chào mào đặc biệt nói trên là anh Cư Seo Tráng, người dân tộc Mông, 27 tuổi, ở xã Na Hối, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

 

Chú chim chào mào lông trắng muốt trị giá tương đương chiếc xe máy.
Chú chim chào mào lông trắng muốt trị giá tương đương chiếc xe máy.

 

Anh Bùi Đức Anh - một người mê chim cảnh ở thành phố Lào Cai - hay tin đã đổi cả chiếc xe máy của mình để được sở hữu con chim chào mào trắng quý hiếm. Anh Anh cho biết anh phải cố mua bằng được con chim vì có thông tin con chào mào trắng này sẽ được bán ra nước ngoài. Theo anh Anh đây là con chim chào mào trắng duy nhất được phát hiện ở vùng núi Lào Cai.

 

Được biết đã có người chơi chim cảnh từ Hà Nội về trả giá mua chim với số tiền rất lớn nhưng anh Bùi Đức Anh không bán.

 

Anh Cư Seo Tráng kể, anh và các bạn đi rừng gần khu vực chân núi Hoàng Liên, đã phát hiện và bẫy con chim chào mào trắng theo phương pháp bẫy chim cổ truyền của người Mông ở vùng núi Tây Bắc. Chim mang về nhà nuôi khỏe mạnh và sớm thích nghi với môi trường mới.

 

Phong trào nuôi chim chào mào làm cảnh và sưu tầm các loại chim chào mào có bộ lông lạ đang phát triển mạnh ở tỉnh Lào Cai. Lào Cai cũng đã cho phép thành lập câu lạc bộ những người nuôi chim chào mào làm cảnh và hàng quý đều tổ chức các cuộc thi trao giải cho những chú chim chào mào có giọng hót lạ hay bộ lông đẹp.

 

Phạm Ngọc Triển