“Dị nhân” bỏ 10 năm qua 18 quốc gia…tầm gà

Hơn 10 năm lăn lộn khắp 18 quốc gia, với thú chơi và niềm đam mê, anh Trần Nhữ Giáp hiện nay được dân chơi đồ cảnh xem như một “lão làng” trong lĩnh vực sưu tầm, bảo tồn và nhân giống các loại chim, gà quý hiếm. Người ta gọi đùa anh là “Dị nhân tầm Dậu”!

Anh Trần Nhữ Giáp với chú gà đen Indo có giá đắt nhất trên thị trường hiện nay.
Anh Trần Nhữ Giáp với chú gà đen Indo có giá đắt nhất trên thị trường hiện nay.

Qua 18 quốc gia để săn lùng gà hiếm

Không phải là người trong giới chuyên môn mà xuất phát từ niềm đam mê, anh Trần Nhữ Giáp là một trong những người đầu tiên khởi xướng thú chơi chim, gà quý hiếm từ hơn 10 năm nay. Càng bước vào thú chơi này anh càng mê mải. Thế nên, những năm qua anh đã lặn lội qua 18 quốc gia để sưu tầm, săn lùng các giống chim, gà quý hiếm. Đọc trên báo, trên mạng thấy ở đâu có một loài quý hiếm là anh lại lập tức khăn gói lên đường tìm cách đưa bằng được về Việt Nam.

Anh Giáp chia sẻ, thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn do hạn chế về tài chính, kỹ thuật, kiến thức chuyên môn. Có những giống gà quý mà chỉ đủ tiền để mua vài con về để tìm cách phát triển nhưng do số lượng quá ít nên xác suất thành công khá thấp. Không ít lần tìm được giống quý nhưng do giá trị quá lớn nên đành ngậm ngùi bỏ qua. Thời gian đó, rất may là anh có được sợ giúp đỡ, hỗ trợ từ bạn bè bên nước ngoài, gửi từng quả trứng, một vài còn giống nhỏ để anh phát triển nhân giống.

Nhiều lần nhập được con giống quý hiếm từ nước ngoài về Việt Nam nhưng do khác biệt về khí hậu và thời tiết cũng như thiếu kinh nghiệm nuôi nên chúng đều lăn ra chết. Vậy là hàng chục triệu đồng và công sức đổ sông đổ biển. Tuy nhiên, sau những thất bại, anh lại tiếp tục kiên trì học hỏi từ các nhà khoa học và những người có chuyên môn. Ngoài ra, hàng năm anh vẫn bỏ ra một khoảng kinh phí không nhỏ để ra nước ngoài học hỏi kinh nghiệm tại các vườn nuôi, khu bảo tồn.

Sáu lần xuất ngoại để tìm một con gà “mặt quỷ”

Giống gà Phượng Vũ có xuất xứ từ Malaysia.
Giống gà Phượng Vũ có xuất xứ từ Malaysia.

Hiện nay, anh Trần Nhữ Giáp đã gây dựng được 2 trang trại chuyên nuôi, nhân giống nhiều loài chim gà quý hiếm. Anh cho biết, chi phí để thuê nhân công, mua thức ăn đã tiêu tốn 200 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, do đã nhân giống thành công được nhiều loại chim gà quý hiếm nên nhiều người tìm đến mua và bước đầu đã có những nguồn thu để bù lại chi phí cho đam mê mà mình theo đuổi.

Trong trang trại của anh hiện giờ có nuôi hơn 15 giống gà quý hiếm của Việt Nam và các nước khác. Những giống gà thuần chủng trong nước như gà Chín cựa, gà Đông Tảo, gà rừng đều đã được nhân giống dễ dàng nên giá thành cũng hạ đi rất nhiều. Chẳng hạn gà Đông Tảo hay gà Chín cựa có giá bán chỉ khoảng 400.000 – 500.000 đồng/kg.

Đặc biệt, hiện tại trang trại của anh Giáp đang nuôi giống gà Lôi lam mào trắng. Đây là một giống gà được giới chơi coi là “vô giá” vì hiện chúng nằm trong nhóm có nguy cơ tuyệt chủng cao, việc bảo tồn, nhân giống cũng đang gặp nhiều khó khăn bởi không tìm được nguồn gene thuần chủng sinh sống tự nhiên.

Gà quý phi.
Gà quý phi.

Ngoài ra, còn có những giống gà lạ được anh Giáp sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới như gà khổng lồ Brahma có thể đạt mức cân siêu khủng lên đến 15 kg. Gà Lôi lam lưng lửa có xuất xứ từ Hà Lan cũng thuộc loại cực kỳ quý hiếm được nhập về theo chương trình trao tặng nguồn gene. Giống gà này đang được anh Giáp nỗ lực tìm cách nhân giống nên chưa được bán ra thị trường nhưng ước tính giá trị hiện tại của nó vào khoảng 80 triệu đồng/cặp. Hay loại gà Quý Phi luôn được dân chơi hiếu kỳ tìm mọi cách sưu tầm mua bằng được. Giống gà Quý Phi có bộ lông đẹp và bắt mắt, thường có 6 cựa sắc nhọn được bán ra thị trường xấp xỉ 1 triệu đồng/con. Những con có 8 cựa thuộc loại cực hiếm thì sẽ có giá cao hơn nhiều.

Trong bộ sưu tập của anh Giáp còn có loại Gà đen hay còn gọi là “gà mặt quỷ” có xuất xứ từ Indonesia với nhiều điểm độc đáo khó tìm. Đây là loại gia cầm có giá trị dinh dưỡng cao, thịt chứa nhiều hàm lượng sắt. Khác với gà đen ở các vùng cao Việt Nam, gà mặt quỷ có màu đen toàn diện từ nhận diện bên ngoài như lông, da, mào, mắt, chân đến xương, thịt và các bộ phận nội tạng bên trong. Thậm chí khi cắt tiết thì huyết cũng chuyển từ từ sang màu đen. Anh Giáp cho hay, để đưa được đúng giống “gà mặt quỷ” về Việt Nam thì anh phải mất 6 lần sang Indonesia lùng sục. Những lần đầu sang tìm tòi anh đều mua phải giống gà đã bị lai tạp, không còn thuần chủng. Phải đến lần thứ sáu, khi tình cờ biết được thông tin về một gia đình nông dân Indonesia có bán giống gà đen thuần chủng này anh mới có cơ hội nhìn thấy tận mắt, sờ tận tay. Và cũng mất nhiều ngày thuyết phục gia đình đó mới đồng ý bán để anh có thể đem về những con gà mặt quỷ đầu tiên ở Việt Nam. Hiện tại, trang trại của anh Giáp đã nhân giống thành công loại gà này và được bán ra thị trường với giá khoảng 20-30 triệu đồng/cặp.

Mơ lập khu bảo tồn chim, gà quý hiếm

Gà lôi trắng, một giống quý của Việt Nam.
Gà lôi trắng, một giống quý của Việt Nam.

Sau những chuyến bôn ba nước ngoài để sưu tầm các giống quý cũng như học hỏi kinh nghiệm, anh Giáp nhận thấy vấn đề bảo tồn các sinh vật quý hiếm đã được các nước thực hiện rất tốt, vượt khá xa so với đất nước mình. Anh cho rằng, ngoài các vấn đề bảo tồn ở cấp vĩ mô thì ngay như ý thức của người dân về lĩnh vực này cũng là điều đáng quan ngại.

Làm sao để nâng cao trình độ, kỹ thuật chuyên môn cũng như ý thức trong việc bảo tồn các chủng loại giống quý hiếm? Đây là trăn trở lớn nhất của anh và đồng thời cũng là của nhiều nhà nghiên cứu khoa học khác.

Được biết anh Giáp đang xây dựng đề tài thành lập khu bảo tồn chim, gà quý hiếm có quy mô và trình độ kỹ thuật tiên tiến. Sau gần chục năm lăn lộn với thú chơi và sự đam mê, anh Trần Nhữ Giáp đã trau dồi, trang bị cho mình kiến thức, kỹ thuật chuyên môn không kém các chuyên gia hay các nhà khoa học. Anh khẳng định có thể bảo tồn, nhân giống mọi loại chim, gà nếu được cung cấp nguồn gene tốt và thuần chủng.

Anh tâm sự, trang trại của mình đã phát triển được một bầy chim sâm cầm hàng trăm con. Nếu được TP Hà Nội cho phép, anh sẽ gây dựng lại bầy chim sâm cầm tại Hồ Tây. Đàn chim này sẽ chỉ bay đi bay về quanh khu vực hồ và câu hát “… bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời…” trong bài “Nhớ mùa thu Hà Nội” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ không chỉ ở trong ca từ mà trở thành hình ảnh thực sự hiện hữu trong cuộc sống người dân Thủ đô.

Thời kỳ đầu bước chân vào thú chơi sưu tầm các loại chim, gà quý, gia đình anh đã nhiều lần xảy ra mâu thuẫn, rạn vỡ. Vợ thì phản đối vì niềm đam mê đã buộc anh phải tiêu tốn cả thời gian lẫn tiền bạc. Con cái trách móc do không được bố quan tâm đầy đủ. Tuy nhiên, trải qua nhiều sóng gió cuối cùng thì anh đã thuyết phục được vợ và gia đình cùng đồng tâm hiệp lực với anh trong cái nghiệp nuôi và nhân giống chim, gà quý.

Theo Chí Cường

Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Ngư dân "thắng lớn" trong chuyến đi biển đầu năm
Ngư dân "thắng lớn" trong chuyến đi biển đầu năm

(Dân trí) - Mùng 4 Tết Đinh Dậu, ngư dân ở làng chài Xương Điền (Hải Hậu, Nam Định) đã ra khơi đánh bắt hải sản. Chuyến ra đi biển tiên của năm mới "thắng lớn", các thuyền về bờ đầy ắp cá, đem đến không khí phấn khởi, tràn trề hy vọng một năm thành công.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:56

Nhóm đi xe Lexus gắn bảng "Công an đang bắn tốc độ"
Nhóm đi xe Lexus gắn bảng "Công an đang bắn tốc độ"

Chiều 31/1, tin từ Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết thông tin trên.

Thứ tư, 01/02/2017 - 07:32

Mùng 4 Tết, 23 người chết, 55 người bị thương vì tai nạn giao thông
Mùng 4 Tết, 23 người chết, 55 người bị thương vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát giao thông, ngày 31/1 (mùng 4 Tết Đinh Dậu), toàn quốc xảy ra 34 vụ tai nạn giao thông, làm chết 23 người, bị thương 55 người.

Thứ tư, 01/02/2017 - 07:26

Dân miền Tây trở lại thành phố, tắc nghẽn cầu Rạch Miễu
Dân miền Tây trở lại thành phố, tắc nghẽn cầu Rạch Miễu

(Dân trí) - Chiều tối ngày mùng 4 Tết (31/1), nhiều phương tiện qua lại trên cầu Rạch Miễu (nối liền tỉnh Bến Tre và Tiền Giang) khiến giao thông bị ùn tắc.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:34

Đâm vào máy cày, ô tô con nát bét, nhiều người bị thương
Đâm vào máy cày, ô tô con nát bét, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Lưu thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh, chiếc xe ô tô chở theo 6 người đã va chạm cùng chiếc xe máy cày chở gỗ khiến nhiều người bị thương.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:13

Bí thư Thăng thúc đẩy lập quỹ đổi mới sáng tạo để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
Bí thư Thăng thúc đẩy lập quỹ đổi mới sáng tạo để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đánh giá cao những đóng góp của nhà máy Intel Việt Nam cho sự phát triển kinh tế thành phố trong những năm qua. Ông đề nghị Intel tiếp tục giúp thành phố phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh nền kinh tế.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:30

Sức mạnh "đội quân đánh giặc ngoại xâm" ở hội pháo Đồng Kỵ
Sức mạnh "đội quân đánh giặc ngoại xâm" ở hội pháo Đồng Kỵ

(Dân trí) - Gần trăm trai tráng phô diễn sức mạnh trong màn phối hợp rước ông đám ở hội pháo Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) diễn ra sáng nay, mùng 4 Tết. Họ là những thanh niên tuổi trên 18 tràn đầy sinh lực tượng trưng cho đoàn quân ra trận đánh giặc, trong lễ hội nổi tiếng nhất nhì đất Kinh Bắc mới được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:25

TPHCM: Hối hả nhịp lao động xuyên Tết trên công trường chống ngập
TPHCM: Hối hả nhịp lao động xuyên Tết trên công trường chống ngập

(Dân trí) - Để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình chống ngập, anh em công nhân chia nhau làm xuyên tết với tinh thần ăn tết ngay tại công trường. Chỉ huy công trường cho hay: "Mọi người hiểu rằng, công trình hoàn thành sớm ngày nào thì người dân thành phố càng vui ngày ấy!".

Thứ ba, 31/01/2017 - 05:35

Cảng Cam Ranh - Điểm dừng chân quen thuộc trên hành trình qua Biển Đông
Cảng Cam Ranh - Điểm dừng chân quen thuộc trên hành trình qua Biển Đông

(Dân trí) - Sau một năm hoạt động, Cảng Quốc tế Cam Ranh đã trở thành điểm đến quen thuộc, dừng chân của tàu hải quân các nước mỗi khi đi qua Biển Đông. Đến nay, cảng đã đón hơn 20 tàu dân sự, cũng như quân sự của các nước đến ghé thăm, sử dụng các dịch vụ ở cảng.

Thứ ba, 31/01/2017 - 05:03

Thủ tướng: "Năm Dậu, con Gà phải cất tiếng gáy sớm"
Thủ tướng: "Năm Dậu, con Gà phải cất tiếng gáy sớm"

(Dân trí) - Sáng mùng 4 Tết (31/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ ba, 31/01/2017 - 03:40

Đầu xuân xem những "chiến binh" gà quần thảo đấu trường
Đầu xuân xem những "chiến binh" gà quần thảo đấu trường

(Dân trí) - Cứ mỗi độ xuân về, ở công viên Thương Bạc (đường Trần Hưng Đạo, TP Huế) lại diễn ra lễ hội đá gà vui Xuân để những người “mê gà” lại có dịp mang những chú gà chọi quý của mình ra thách đấu.

Thứ ba, 31/01/2017 - 03:15

Người lao động rồng rắn nối đuôi nhau đổ về Sài Gòn
Người lao động rồng rắn nối đuôi nhau đổ về Sài Gòn

(Dân trí) - Trưa ngày mùng 4 Tết (31/1), rất nhiều phương tiện từ các tỉnh miền Tây đã tấp nập nối đuôi nhau đổ về TP Hồ Chí Minh làm việc sau thời gian nghỉ Tết ở quê.

Thứ ba, 31/01/2017 - 01:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng thanh bình, không có tai nạn giao thông 3 ngày Tết
Đà Nẵng thanh bình, không có tai nạn giao thông 3 ngày Tết

(Dân trí) - Đến hết ngày 30/1, mồng 3 Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, tại Đà Nẵng, chưa ghi nhận vụ tài nạn giao thông nghiêm trọng nào trong kỳ nghỉ Tết năm nay.

Thứ ba, 31/01/2017 - 10:00

Vị thuyền trưởng vượt sóng cứu ngư dân trên biển
Vị thuyền trưởng vượt sóng cứu ngư dân trên biển

(Dân trí) - Hơn 10 năm “cầm cương” tàu SAR 412, thuyền trưởng Phan Xuân Sơn cùng thủy thủ nhiều lần phải đương đầu với những sóng gió của đại dương để làm nhiệm vụ cứu ngư dân gặp nạn.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:22

Vụ thương binh bị đánh: Xem xét điều kiện khởi tố vụ án
Vụ thương binh bị đánh: Xem xét điều kiện khởi tố vụ án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một thương binh bị nhóm thanh niên hành hung dã man sau khi xảy ra va chạm giao thông hôm 25/1 (tức 28 Tết), Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang làm rõ vụ việc, nếu đủ điều kiện sẽ khởi tố vụ án.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:55

Lấy lại hình ảnh của cảnh sát giao thông trong mắt người dân
Lấy lại hình ảnh của cảnh sát giao thông trong mắt người dân

(Dân trí) - Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng biểu dương lực lượng CSGT TPHCM đã nỗ lực trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết và vui mừng khi nghe báo cáo, thành phố không có người tử vong vì TNGT trong những ngày Tết.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:41

Các điểm vui chơi ở Thủ đô đông nghịt khách 3 ngày Tết
Các điểm vui chơi ở Thủ đô đông nghịt khách 3 ngày Tết

Trong những ngày đầu năm mới 2017, nhiều khu vui chơi, điểm tham quan tại Thủ đô thu hút hàng nghìn người dân, du khách nước ngoài.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:31

Mù mắt vì đứng xem hàng xóm đốt pháo đón giao thừa
Mù mắt vì đứng xem hàng xóm đốt pháo đón giao thừa

Anh On đốt pháo đón giao thừa vào đêm 28-1, khiến cả anh và 1 người hàng xóm bị thương.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:50

Xe đi lễ đầu năm gặp nạn: Nguy cơ từ vi phạm quy định nồng độ cồn
Xe đi lễ đầu năm gặp nạn: Nguy cơ từ vi phạm quy định nồng độ cồn

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong 3 ngày Tết Nguyên đán 2017, tai nạn giao thông đang có xu hướng gia tăng nhanh, vi phạm quy định nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tăng cao. Uỷ ban đặc biệt cảnh báo nguy cơ sau vụ tai nạn xe khách tại Quảng Ninh khiến 2 người chết và 27 người bị thương.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:37

Hàng ngàn lượt khách đổ về Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc
Hàng ngàn lượt khách đổ về Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - Trong những ngày đầu năm mới, hàng ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh đã đổ về Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) để thắp nén hương tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:18

Tai nạn giao thông tăng đột biến ngày mùng 3 Tết, 38 người chết
Tai nạn giao thông tăng đột biến ngày mùng 3 Tết, 38 người chết

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an - cho biết, có tới 38 người chết trong 60 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên toàn quốc vào ngày mùng 3 Tết Đinh Dậu 2017. Con số này tăng gấp 1,5 lần so với ngày thường.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:28

Kiếm tiền triệu mỗi ngày, ngư dân bỏ Tết “săn” tôm hùm giống
Kiếm tiền triệu mỗi ngày, ngư dân bỏ Tết “săn” tôm hùm giống

(Dân trí) - Trong khi nhà nhà đang quây quần bên bữa cơm đoàn tụ ngày Tết thì ngư dân phường Xuân Đài (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) vẫn chăm chỉ thả lưới đánh bắt những con tôm hùm giống đầu năm.

Thứ hai, 30/01/2017 - 05:52

Xe 43 chỗ “nhét”... 69 người
Xe 43 chỗ “nhét”... 69 người

(Dân trí) - Chiều 30/1, Trung tá Trần Đức Dương, Phó phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng tuần tra của đơn vị này vừa phát hiện và xử phạt một xe ô tô khách vì chở quá số người quy định.

Thứ hai, 30/01/2017 - 05:18

Hà Nội: Chen chân đăng ký "dâng sao giải hạn" ở chùa Phúc Khánh
Hà Nội: Chen chân đăng ký "dâng sao giải hạn" ở chùa Phúc Khánh

(Dân trí) - Là nơi thực hiện nghi lễ dâng sao giải hạn nổi tiếng ở Hà Nội, chùa Phúc Khánh những ngày đầu năm mới đón rất đông người dân tới lễ Phật, đăng ký giải hạn cho bản thân và gia đình.

Thứ hai, 30/01/2017 - 03:46