Kon Tum:

Đêm 30 Tết không ngủ của người lính quân hàm xanh nơi ngã 3 biên giới

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Khi mọi người đang quây quần bên mâm cơm gia đình thì ở ngã 3 biên giới Kon Tum, các chiến sỹ bộ đội biên phòng vẫn đang rảo bước trên đường tuần tra.

Giao thừa "trắng đêm" tuần tra

Trên đường tuần tra biên giới của huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), nơi đang có hàng chục cán bộ, chiến sỹ biên phòng của các Đồn BP CKQT Bờ Y chốt chặn tại các đường mòn, lối mở để thực hiện "nhiệm vụ kép". Đây là huyện biên giới giáp với 2 nước Campuchia và Lào. Chính vì vậy, lượng người hai bên biên giới thường lợi dụng để vượt biên trái phép. Đồng thời, dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp nên toàn bộ lực lượng của Đồn BP CKQT Bờ Y đang phải ngày đêm lập "hàng rào lửa" trên đường biên, để cho người dân đón một cái tết bình yên.

Các chiến sỹ biên phòng tuần tra trong đêm 30 tết

Ánh nắng chiều 30 tết xuyên qua bóng cây rừng rồi đổ xuống mặt đường tuần tra nhưng không cản được bước chân của các chiến sỹ biên phòng Đồn CKQT Bờ Y (xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum). Trên đường tuần tra kéo dài hàng chục cây số là hệ thống trạm, chốt dày đặc của lực lượng biên phòng. Mỗi lán trại đều được trang bị đầy đủ tư trang chống dịch, chó nghiệp vụ…Đồng thời, mỗi lán trại đều có những cây mai, cành đào và khẩu hiệu quyết tâm chống dịch Covid, chống dịch như chống giặc…

Đêm 30 Tết không ngủ của người lính quân hàm xanh nơi ngã 3 biên giới - 1
Sắc xuân trên những chốt chặn của Đồn BP CKQT Bờ Y (Kon Tum)

Tại chốt số 1 thuộc Đồn CKQT Bờ Y, Thượng úy Lê Ngọc Tâm đang cầm chiếc điện thoại "cùi bắp" của mình để dò sóng gọi về hỏi thăm gia đình. Đây là cái tết thứ 3 anh vắng mặt ở nhà vì nhiệm vụ. Tâm sự với chúng tôi, Thượng úy Tâm bộc bạch: "Nhà mình có vợ làm giáo viên và 2 đứa con. May có nội ngoại ở gần nên giúp đỡ mỗi lúc xuân về hay con ốm đau. Trong lòng mỗi cán bộ, chiến sỹ đều muốn có mặt trong mâm cơm đêm 30 tết.  Nhưng vì tình hình dịch Covid - 19 đang hoành hành nên toàn bộ lực lượng phải ở lại đón tết tại lán, trại để thực hiện nhiệm vụ".

Đêm 30 Tết không ngủ của người lính quân hàm xanh nơi ngã 3 biên giới - 2
Những chiến sỹ biên phòng "quên tết" để thực hiện nhiệm vụ kép trên ngã 3 biên giới

Tổ chốt nơi các chiến sỹ biên phòng làm việc được đặt sâu trong những cánh rừng già. Nơi đây, cuộc sống thiếu thốn đủ bề như: dùng nước suối, không điện, đặc biệt là sóng điện thoại chập chờn. Chiều 30 tết, Thượng úy Tâm gọi về cho vợ nhưng nói được vài câu đứt đoạn rồi tắt. Thấu hiểu tâm trạng khi xuân về nên lãnh đạo đã lo đầy đủ tư trang cho mỗi tổ, chốt. Đặc biệt là bánh chưng, bánh kẹo…trong ngày tết.

"Đã là lính biên phòng ai cũng vậy cả, đồn là nhà, biên giới là quê hương. Nhiệm vụ của mình là phục vụ Tổ quốc. Kịp thời ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép trên tuyến đầu nên mình cũng thấy tự hào khi được "gác tết" để người dân đón tết bình yên", Thượng úy Tâm bộc bạch.

Đêm 30 Tết không ngủ của người lính quân hàm xanh nơi ngã 3 biên giới - 3
Cuộc họp vội trong để 30 tết để lên kế hoạch đi tuần tra

20h đêm 30 tết, tại chốt số 10, gần chục cán bộ, chiến sỹ, dân quân đang ngồi trong lán trại để chuẩn bị cho buổi tuần tra đêm. Đại úy Nguyễn Đình Trung (Phụ trách chốt số 10, Đồn BP CKQT Bờ Y) đã đề ra kế hoạch, tuyến đường tuần tra một cách bí mật nhằm kịp thời phát hiện các đối tượng lợi dụng đêm tối để vượt biên trái phép. Phương tiện đi tuần tra bắt buộc phải là di chuyển đi bộ để đảm bảo tính bí mật.

Trên tay là chiếc đèn pin, các cán bộ, chiến sỹ âm thầm len lỏi trong cánh rừng già. Vượt qua những con suối, lối mòn nhỏ, nguy hiểm rình rập nhưng không làm chùn chân những người lính quân hàm xanh. Bởi họ biết, nếu để một người hợp lọt khỏi "hàng rào lửa" thì cả một hệ thống chính trị sẽ "gồng mình" để khoanh vùng, truy vết và nguy hiểm hơn là dịch Covid - 19 sẽ diễn biến phức tạp.

Đêm 30 Tết không ngủ của người lính quân hàm xanh nơi ngã 3 biên giới - 4
Các chiến sỹ biên phòng "băng rừng" tuần tra nơi tuyến đầu Tổ Quốc

Sau hơn 2h tuần tra vượt qua gần 10km đường rừng, các cán bộ, chiến sỹ đã đến khu vực cột mốc 3 biên. Đây là khu vực đặc biệt giáp với 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Tại đây, các đội đã kiểm tra cột mốc và thực hiện nghi thức chào cột mốc trong giờ phút thiêng liêng của đất nước.  

Tâm sự gửi về quê hương

Sau chặng đường dài tuần tra, các cán bộ chiến sỹ trở về thì đồng hồ cũng đã gần điểm giờ phút giao thừa. Ai nấy đều bồi hồi tâm trạng khi nén hương đang bay thoang thoảng. Đặc biệt là đối với những chiến sỹ trẻ lần đầu đón tết trên biên giới. Nhưng cũng có người đã dùng cuộc đời mình để canh giữ biên giới mỗi lúc tết về.

Tâm sự của những chiến sỹ biên phòng trong đêm giao thừa

Trung úy A Lanh là người đã có 17 năm công tác nhưng đã có 12 năm "quên tết" để làm nhiệm vụ trên biên giới. Mặc dù, nhà anh A Lanh ở huyện Kon Rẫy, cách khoảng 70km so với nơi đồn anh công tác. Tuy nhiên, vì nhiệm vụ anh luôn hy sinh, động viên gia đình, bạn bè. Hẹn qua tết, khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ về chúc tết sau.

Đêm 30 Tết không ngủ của người lính quân hàm xanh nơi ngã 3 biên giới - 5
Đôi tuần tra kiểm tra, thực hiện nghi thức chào cột mốc 3 biên tại huyện Ngọc Hồi

"Ở đây sóng yếu lắm, mình gọi không được nên đã viết tin nhắn rồi để vào mục chờ gửi. Tết biên giới có bạn bè, đồng chí và lãnh đạo quan tâm đầy đủ. Đây cũng là gia đình thứ 2 của mình. Lúc cái tết đang cận kề, mình xin gửi lời chúc sức khỏe, bình an. Chúc mọi người người đón cái tết vui vẻ và hãy yên tâm vì trên biên giới vẫn đang có lực lượng biên phòng bám chắn ngày đêm", anh A Lanh bộc bạch.

Đêm 30 Tết không ngủ của người lính quân hàm xanh nơi ngã 3 biên giới - 6
Bộ đội biên phòng đón giao thừa tại biên giới nhằm giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân

Đại úy Nguyễn Đình Trung chia sẻ: "Mỗi khi khoác trên mình màu xanh áo lính, anh em đều xác định rõ trách nhiệm thiêng liêng. Chúng tôi nguyện xung phong trực chốt tại lán trại ở biên giới, sẵn sàng tâm thế đón tết ngay trên đường biên. Tôi mong mỗi người dân luôn có tránh nhiệm cùng chung tay để chống lại dịch Covid - 19, mang lại cuộc sống bình yên cho gia đình, bạn bè và toàn xã hội. Trong thời khắc giao thừa này, tôi chúc các bà con nhân dân ở mọi miền tổ quốc có một cái tết vui vẻ, mạnh khỏe."

"Thông qua báo chí đây, tôi xin gửi lời nhắn đến gia đình: Ở nhà hãy yên tâm, anh em trực nhiệm vụ đây đều được đón tết, có bánh chưng xanh, kẹo bánh đầy đủ. Vì nhiệm vụ, vì công việc thiêng liêng nên anh không thể về được. Hẹn khi nhiệm vụ hoàn thành anh sẽ về cùng chúc xuân với gia đình", Đại úy Trung nhắn gửi trong giây phút giao thừa.

Đêm 30 Tết không ngủ của người lính quân hàm xanh nơi ngã 3 biên giới - 7
Lãnh đạo Đồn BP CKQT Bờ Y đến chúc tết các cán bộ, chiến sỹ trực tết

Trong giây phút thiêng liêng ấy, Trung tá Đặng Nguyên Hương, Chính trị viên Đồn BP CKQT Bờ Y đã đến thăm các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại chốt số 10 tại xã Bờ Y. "Thực hiện nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sỹ đã tăng cường tuần tra bảo vệ biên giới kết hợp phòng chống dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp. Tết này, Đồn đã thành lập hơn 18 chốt, trạm để lực lượng bán chắn ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép và các loại tội phạm khác. Dịp xuân về, Ban chỉ huy đồn cũng luôn quan tâm, động viên anh em trong quá trình tuần tra. Chuẩn bị đầy đủ cho các cán bộ, chiến sỹ về chế độ, ăn ngủ, trang phụ tuần tra và đặc biệt là món quà đón tết như ở nhà", Trung tá Đặng Nguyên Hương cho biết.