Đề xuất sáp nhập quận 4: Chỉ là ý kiến cá nhân của Phó Giám đốc Sở Nội vụ

(Dân trí) - Về đề xuất sáp nhập các quận diện tích nhỏ và dân số ít tại TPHCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TPHCM, cho biết: “Đây là ý kiến cá nhân của đồng chí Phó giám đốc chứ không phải ý kiến của Sở Nội vụ hay các cơ quan khác”.

“Với thực tiễn làm việc và sự hiểu biết, tâm huyết thì đồng chí cũng trình bày suy nghĩ cá nhân mình, mình hiểu vậy cho đúng. Đó cũng là một ý kiến!”, ông Hoan nói.

Ông Hoan khẳng định TPHCM luôn có truyền thống năng động sáng tạo, không chấp nhận những cái ràng buộc, tụt hậu mà có thực tiễn rất sinh động, phong phú và luôn đặt ra những vấn đề mới.

Ông cho biết: “Có những vấn đề trong luật không quy định, có những cái vượt thẩm quyền là phải kiến nghị và làm điểm. Từ đó có nhiều nội dung được Trung ương phổ biến rộng rãi khắc cả nước, cũng nó nội dung trở thành phong trào”.

“Tôi nói để thấy rằng: với thành phố, tất cả các mặt đều thể hiện năng động và sáng tạo, trong đó tổ chức bộ máy thành phố cũng tiên phong, ý thức luôn muốn tìm kiếm một mô hình hoạt động có hiệu lực và hiệu quả nhất, phục vụ tốt nhất cho người dân thành phố”, ông Hoan nói.


Ông Hoan cho là đề xuất sáp nhập quận vì diện tích nhỏ, dân số ít là đúng mà chưa đủ

Ông Hoan cho là đề xuất sáp nhập quận vì diện tích nhỏ, dân số ít là đúng mà chưa đủ

Ông lấy ví dụ thực tiễn là việc xây dựng chính quyền đô thị: “Đó là một sự nỗ lực lớn của thành phố. Tuy nhiên, đề án của mình quá lớn, mang tính tổng quát và thay đổi cả tổ chức bộ máy chính quyền địa phương nên Trung ương chưa cho ý kiến. Nhưng từ đó Trung ương cho phép thành phố thí điểm làm một số mô hình cụ thể, trong đó có việc không tổ chức HĐND quận, huyện, phường”.

“Nhưng cũng rất tiếc là có những nguyên tắc tổ chức bộ máy và Hiến pháp buộc chúng ta phải tuân thủ nên chúng ta phải chấp hành tổ chức theo Luật chính quyền địa phương hiện nay”, ông lấy làm tiếc khi đề án chính quyền đô thị chưa được phép thực thi trọn vẹn.

Về đề xuất sáp nhận quận đang xôn xao dư luận, ông Hoan cho rằng: “Nói đến tổ chức bộ máy là hết sức phức tạp, do đó phải hết sức cân nhắc. Như hiện nay, sau khi báo đăng thông tin, bà con cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Có người ủng hộ, có người thấy nhiều vấn đề. Bây giờ tôi chỉ nói quận 2 mà nhập vào quận 3 hay 4 gì đó thì tự nhiên dân người ta thấy khó khăn liền. Nội việc đổi số nhà, đặt tên đường cũng đã khó khăn chứ không hề đơn giản. Cho nên khi nhìn về tổ chức bộ máy phải nhìn nhiều chiều”.

“Nếu so về dân số hoặc diện tích thuần túy thì chưa có tính chất toàn diện. Nếu nói vậy thì TPHCM không phải là diện tích lớn nhưng dân số đông, mình so vầy rồi mình nói các tỉnh sao diện tích mênh mông mà dân số ít, rồi cuối cùng cái nào tách, cái nào nhập? Nói như vậy là đúng mà chưa đủ!”, ông Hoan nhận định.

Trước đó, tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng với Quận ủy Bình Tân vào chiều 23/12, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đỗ Văn Đạo nêu phương án sáp nhập quận 4 để tiết kiệm biên chế, cơ sở vật chất.

Ông Đạo cho biết, quận 4 có diện tích chỉ 4km2, dân số chỉ hơn 200.000 người, nhỏ nhất TPHCM. Nếu so về diện tích thì quận 4 còn nhỏ hơn cả phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân), còn nếu so về dân số thì quận 4 có số dân chưa gấp đôi được phường này.

“Nhưng nếu so về bộ máy thì quận 4 vẫn phải duy trì một bộ máy đầy đủ của quận và của 15 phường trong quận. Cho nên nếu sáp nhập với một quận khác thì tiết kiệm rất nhiều về biên chế, kể cả cơ sở vật chất…”, ông Đạo đặt vấn đề.

Quốc Anh

Tin liên quan
Đang được quan tâm