1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

TPHCM:

Đề xuất karaoke, quán bar ở vùng xanh hoạt động không giới hạn công suất

Việt Đức

(Dân trí) - Theo dự thảo của Sở Y tế TPHCM, các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar sẽ được mở cửa không giới hạn công suất; chỉ giới hạn tại các địa bàn vùng vàng, vùng cam cùng với điều kiện về tiêm vaccine.

Sở Y tế TPHCM tối 28/10 gửi tờ trình cho UBND TPHCM, đề xuất hướng dẫn các biện pháp thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ đối với 4 nhóm hoạt động sau khi họp với các chuyên gia y tế để lấy ý kiến.

Các nhóm được Sở Y tế hướng dẫn chi tiết gồm tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời; cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm đẹp và cơ sở khác do địa phương quyết định; cơ sở làm tóc; hoạt động bán hàng rong, vé số dạo. 

Cụ thể, Sở Y tế tham mưu cho UBND TPHCM chỉ dừng hoạt động với cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, quán bar tại địa bàn ở nguy cơ dịch cấp độ 4 (vùng đỏ). 

Tại địa bàn cấp một (vùng xanh), các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar được hoạt động không giới hạn công suất. Nếu tại địa bàn cấp 2 (vùng vàng), các dịch vụ nguy cơ lây nhiễm cao này hoạt động không quá 50% công suất và tại cấp 3 (vùng cam) không quá 25% công suất.

Trong trường hợp được hoạt động ở cả 3 cấp độ 1-2-3, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao nói trên phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Người tham gia dịch vụ đã được tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. 

Đề xuất karaoke, quán bar ở vùng xanh hoạt động không giới hạn công suất - 1

Dịch vụ karaoke tại TPHCM đã phải đóng cửa từ sau dịp lễ 30/4 đến nay (Ảnh: Hải Long).

Cơ sở làm tóc được hoạt động không giới hạn công suất tại vùng xanh, không quá 75% công suất ở vùng vàng, không quá 50% công suất ở vùng cam và không quá 25% công suất ở vùng đỏ. Người làm việc phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. 

Với hoạt động bán hàng rong, vé số dạo, nhóm dịch vụ này phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ, được hoạt động ở vùng xanh, vàng và cam. Riêng tại địa bàn vùng cam, người tham gia bán hàng rong, vé số dạo phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. 

Cuối cùng, các hoạt động trong được tổ chức không hạn chế số người tham gia tại vùng xanh, không quá 75% sức chứa tại vùng vàng, không quá 50% sức chứa tại vùng cam, không quá 25% sức chứa tại vùng đỏ. Nếu tổ chức ở vùng xanh, người tham gia không cần điều kiện. Với 3 vùng còn lại, người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. 

Hướng dẫn hoạt động ngoài trời cũng tương tự hoạt động trong nhà nhưng kèm thêm điều kiện về giữ khoảng cách. Tại vùng xanh, không có quy định về khoảng cách. Tại vùng vàng, người tham gia phải đảm bảo khoảng cách trên một mét, vùng cam tối thiểu 1,5 mét, vùng đỏ ít nhất 2 mét. 

UBND TPHCM sẽ là cơ quan xem xét tờ trình của Sở Y tế, ban hành quyết định chính thức về việc tổ chức các nhóm hoạt động trên.