1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Quảng Ngãi:

Đề xuất dùng robot thăm dò tàu đắm chứa cổ vật

Quốc Triều

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi dự kiến sử dụng robot và thợ lặn để thăm dò tàu cổ đắm trên vùng biển huyện Bình Sơn.

Ngày 9/6, Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi thông tin về phương án thăm dò xác tàu cổ đắm tại vùng biển huyện Bình Sơn.

Xác tàu được xác định nằm cách bờ khoảng 6km, ở độ sâu 60m. Trên tàu có thể chứa nhiều cổ vật là đồ gốm sứ còn nguyên vẹn.

Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi dự kiến thuê một doanh nghiệp thực hiện thăm dò xác tàu cổ trong vòng 15 ngày. Diện tích thực hiện thăm dò khoảng 1.000m2.

Nhóm thợ lặn có chứng chỉ lặn chuyên nghiệp, từng tham gia các dự án tương tự sẽ được thuê thực hiện thăm dò. Nhóm thợ này kết hợp với robot lặn, dùng đèn soi chiếu dưới nước, quay camera bề mặt hiện trạng khu vực đáy biển cần khảo sát.

Một sà lan cùng nhiều máy móc, trang thiết bị như máy thổi, hút bùn, máy quay phim dưới nước sẽ được sử dụng trong quá trình thăm dò.

Dựa trên hình ảnh được cung cấp, cán bộ kỹ thuật quyết định và hướng dẫn thợ lặn làm việc. Kết quả khảo sát là cơ sở để thành lập hội đồng đánh giá và xây dựng phương án khai quật, thu hồi toàn bộ cổ vật trên tàu.

Đề xuất dùng robot thăm dò tàu đắm chứa cổ vật - 1

Chiếc đĩa được ngư dân trục vớt trong tàu cổ đắm trên vùng biển huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh: Tánh Nguyễn).

Như đã đưa tin, ngày 17/5, lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi phát hiện nhiều ngư dân sử dụng bình khí nén lặn xuống khu vực biển xã Bình Hải (huyện Bình Sơn) trục vớt cổ vật. Qua kiểm tra đã thu giữ được 33 đĩa, 7 tô gốm sứ.

Các chuyên gia nhận định số gốm sứ này có nguồn gốc từ các lò gốm Chương Châu, vùng Nam Trung Hoa có niên đại ở thế kỷ 16-17, thuộc giai đoạn Minh - Thanh.