1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

"Đề xuất cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức là ưu tiên hàng đầu"

Quốc Anh

(Dân trí) - Ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức - nói, sắp tới, đề xuất cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức là ưu tiên hàng đầu. Nếu vẫn như cũ thì công việc khó đáp ứng tiến độ thời gian.

Ngày 5/2, ông Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức.

Đề xuất cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức là ưu tiên hàng đầu - 1

"Cơ chế đặc thù là vô cùng quan trọng. Như việc cấp giấy phép xây dựng 3 quận cộng lại thì 1 năm khoảng hơn 11.000 giấy phép. Bình thường Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức ký. Chỉ ký giấy phép thôi thì cũng không còn thời gian giải quyết công việc khác", ông Tùng nói.

Tại đây, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho biết việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người dân vẫn duy trì 3 địa điểm (ở 3 quận cũ) và sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Thành phố vẫn đáp ứng yêu cầu người dân trong giải quyết thủ tục hành chính. 

"Tuy nhiên, cuối năm hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tăng cao nên công việc có hơi chậm một chút. Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo tăng cường nhân sự, cán bộ tiếp nhận hồ sơ và cơ bản tháo gỡ một ít trong thời gian qua", Chủ tịch TP Thủ Đức nói.

Theo ông Hoàng Tùng, sắp tới, đề xuất cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức là ưu tiên hàng đầu. Nếu vẫn như cũ thì công việc khó đáp ứng tiến độ thời gian. 

Ông Tùng cho biết, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu tháng 4 có đề án trình Trung ương, đề xuất tăng thêm 1 Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, tăng thêm 1 Phòng Khoa học - Công nghệ. 

"Cơ chế đặc thù là vô cùng quan trọng. Như việc cấp giấy phép xây dựng 3 quận cộng lại thì 1 năm khoảng hơn 11.000 giấy phép. Bình thường Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức ký. Chỉ ký giấy phép thôi thì cũng không còn thời gian giải quyết công việc khác", ông Tùng nói.

Bởi theo ông, công việc này trước đây có tới 3 người phụ trách (3 Phó Chủ tịch 3 quận cũ) nhưng nay chỉ còn 1 người thì hết sức khó khăn. Đó là chưa kể các lĩnh vực khác như hộ tịch, tư pháp...

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cũng lo lắng về tiến độ các dự án giao thông trên địa bàn và đã đăng ký làm việc với các sở, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, tăng tốc trong năm nay.

Qua rà soát thì có 11 dự án có thể đẩy nhanh tiến độ nhưng vướng mắc về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thay đổi chủ đầu tư. Nhưng việc khó nhất là bàn giao mặt bằng trống cho chủ đầu tư thi công. 

"Tiền thì thành phố đã cấp nhưng vướng bồi thường kẹt từ năm này sang năm khác. Việc này cần cả hệ thống chính trị vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất giải pháp. Phải có cơ chế đặc biệt nghiên cứu về bồi thường để giải quyết nhanh, đây là vướng chung thành phố chứ không riêng Thủ Đức", ông Tùng nói.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức dẫn chứng, nếu khép kín Vành đai 2 thì mang lại hiệu quả kinh tế xã hội không riêng cho Thủ Đức mà cả TPHCM và liên kết vùng. 

Theo ông Hoàng Tùng, một vấn đề quan trọng khác là công tác quy hoạch, vì nếu không triển khai nhanh thì tắc nghẽn toàn bộ các hoạt động đầu tư khác. Hiện đã có ý tưởng quy hoạch, cần lập quy hoạch chung để trình sớm cấp thẩm quyền.

"Thường trực Thành ủy Thủ Đức cũng thống nhất phải rà soát quy hoạch, cái nào vẫn phù hợp với ý tưởng để triển khai đầu tư chứ không vì chờ quy hoạch chung mà ngừng lại tất cả mọi thứ", ông Tùng nhấn mạnh.

Trước đây, 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) đều có quy hoạch phân khu 1/2000 và dựa vào đó mà các dự án cũng đang triển khai. Do đó, bên cạnh việc lập quy hoạch chung TP Thủ Đức phải rà soát quy hoạch, dự án để tham mưu đẩy nhanh tốc độ, không vì lập quy hoạch chung mà chậm trễ thu hút đầu tư. 

Phát biểu tại đây, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, TP Thủ Đức là nơi hội tụ các điều kiện tốt nhất để phát triển kinh tế ứng dụng khoa học kỹ thuật, kinh tế tri thức. 

Đề xuất cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức là ưu tiên hàng đầu - 2

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng năng suất của Khu công nghệ cao TPHCM gấp 16 lần năng suất lao động bình quân của Việt Nam

"Sứ mạng của TP Thủ Đức là nơi có năng suất lao động cao nhất TPHCM, tức cao nhất Việt Nam; nơi có nền kinh tế hiện đại nhất Việt Nam; ứng dụng công nghệ cao nói chung, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo tốt nhất Việt Nam, từ đó lan tỏa cho TPHCM và cho vùng kinh tế", ông Nhân nói.

Để làm được điều đó, TP Thủ Đức phải có năng suất lao động cao nhất, phấn đấu gấp 2-3 lần TPHCM, dựa trên cơ sở hạ tầng công nghệ của cuộc cách mạng 4.0; có quy hoạch 1/2000 tốt nhất và sớm nhất TPHCM; phải ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo; thành phố sạch - xanh.

"Muốn phát triển nhanh, thu hút nhà đầu tư, người dân ủng hộ thì Thủ Đức phải là nơi có sự hài lòng đối với dịch vụ hành chính công thực chất tốt nhất của TPHCM", ông nói.