Đề xuất bán rượu bia tại tất cả hàng quán ở TPHCM

Quang Huy

(Dân trí) - Lãnh đạo một số sở, ngành của TPHCM cho rằng, thành phố có thể thí điểm mở rộng cho hàng, quán bán tại chỗ phục vụ kèm đồ uống có cồn, nhưng cần kiểm soát chặt chẽ mức độ an toàn.

Ngày 13/11, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố, chủ trì buổi giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 với các quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Buổi làm việc nhằm đánh giá tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM và đưa ra những giải pháp trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết, từ sau ngày 1/10, khoảng 60% doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại thành phố đã mở cửa lại. Việc thí điểm phục vụ đồ uống có cồn tại thành phố Thủ Đức, quận 7 được kiểm tra, giám sát thường xuyên và không phát sinh vấn đề tiêu cực.

Đề xuất bán rượu bia tại tất cả hàng quán ở TPHCM - 1

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM (Ảnh: HMC).

Lãnh đạo Sở Công Thương nêu quan điểm, việc ngồi cùng bạn bè cũng là cách thức giải tỏa căng thẳng, tránh những tác động tiêu cực của dịch bệnh. Xét cả yếu tố về độ bao phủ vaccine Covid-19, ông Bùi Tá Hoàng Vũ kiến nghị UBND TPHCM xem xét, cho phép được phục vụ đồ uống có cồn tại tất cả hàng quán.

Tuy nhiên, việc phục vụ đồ uống có cồn cần được kiểm soát, đáp ứng bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống Covid-19. Cụ thể, khách hàng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19, cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21h hàng ngày...

Đồng tình với ý kiến trên, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch thành phố, cho rằng, thành phố có thể đánh giá theo cấp độ dịch và mở cửa có lộ trình các hoạt động ăn uống có phục vụ đồ uống có cồn. Điều này phù hợp với nguyên tắc "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Đề xuất bán rượu bia tại tất cả hàng quán ở TPHCM - 2

Dịch Covid-19 tại TPHCM có xu hướng phức tạp lại khi nới lỏng giãn cách (Ảnh: Hải Long).

Ông Tằng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhìn nhận, thành phố nên tiếp tục cho thí điểm mở rộng và có kiểm soát hoạt động sử dụng đồ có cồn tại nhà hàng. Việc thí điểm có thể thực hiện thêm ở một số quận và có kiểm soát chặt, yêu cầu tuân thủ các bộ tiêu chí an toàn.

Thông tin về tình hình dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong tuần qua, một số địa phương có số F0 tăng cao là huyện Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12, Gò Vấp, Bình Tân và thành phố Thủ Đức. Trong 2 ngày gần nhất, Bình Chánh và Hóc Môn là 2 địa bàn có số ca dương tính SARS-CoV-2 ở mức cao.

Phân tích tình hình tử vong do Covid-19, theo lãnh đạo Sở Y tế, số ca tử vong tại TPHCM nằm trong khoảng 40 ca/ngày. Trong đó, 52% là người trên 65 tuổi, 85% là người có kèm bệnh nền. Thành phố Thủ Đức, quận Gò Vấp, Tân Bình, 12, huyện Bình Chánh là những địa phương có số ca tử vong do Covid-19 cao nhất trong 3 ngày qua.