Thanh Hóa:

Để phá rừng hàng loạt, nhiều cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Do để xảy ra tình trạng phá rừng hàng loạt trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa), Hạt trưởng, Hạt phó và phụ trách trạm kiểm lâm trên địa bàn đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Ngày 28/12, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa đã ký Công văn số 327/BC-SNNPTNT báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý cán bộ ngành Kiểm lâm liên quan đến vụ phá rừng ở huyện Bá Thước.

Theo đó, sau khi để xảy ra tình trạng phá rừng hàng loạt trên địa bàn hai xã Điền Hạ, Điền Thượng huyện Bá Thước, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra, để xử lý vụ việc.

Để phá rừng hàng loạt, nhiều cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật cảnh cáo - 1

Nhiều khúc gỗ ngổn ngang bị chặt hạ.

Đến ngày 16/12/2019, Chi cục trưởng Kiểm lâm đã ban hành Quyết định số 297/QĐ-CCKL, thành lập Hội đồng kỷ luật, xem xét đưa ra hình thức kỷ luật đối với những cá nhân có liên quan của Hạt Kiểm lâm Bá Thước trong việc để rừng bị khai thác trái pháp luật nhưng phát hiện, xứ lý chậm.

Cụ thể, chi cục đã có quyết định các hình thức kỷ luật như sau: kỷ luật cảnh cáo với các ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bá Thước; ông Đào Đình Huy, Phó hạt trưởng phụ trách tuyến, địa bàn; ông Phạm Văn Dũng, phụ trách trạm kiểm lâm Điền Lư và phụ trách địa bàn xã Điền Thượng. Riêng ông Mai Văn Am, kiểm lâm viên địa bàn xã Điền Hạ- chịu hình thức kỷ luật khiển trách.

Miễn xem xét trách nhiệm kỷ luật đối với các ông: Nguyện Thế Vinh - cán bộ Thanh tra pháp chế và ông Nguyễn Thành Văn – Tổ trưởng Tổ Kiểm lâm cơ động & PCCCR, kiểm điểm nghiêm túc tại đơn vị, nhưng xem xét, đánh giá hạ mức hoàn thành nhiệm vụ và xếp loại công chức năm 2019.

Đối với Ban quản lý rừng Phòng hộ Thạch Thành, Giám đốc Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Thanh tra Sở, phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu và những cá nhân có liên quan trong việc để rừng bị khai thác trái pháp luật, nhưng phát hiện chậm.

Trên cơ sở xem xét tính chất, mức độ, trách nhiệm của từng cá nhân; Giám đốc Sở NN&PTNT quyết định: Miễn áp dụng hình thức kỷ luật đối với ông Phạm Văn Hồ, Giám đốc Ban quản lý; ông Mai Văn Đảm, Phó Giám đốc. Đồng thời, yêu cầu tập thể, cá nhân có liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý đơn vị trong việc để xảy ra tình trạng khai thác rừng trái pháp luật và chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ rừng đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra sai sót tựơng tự.

Được biết, trước đó dư luận phát hiện nhiều vụ phá rừng ở xã Điền Hạ và Điền Thượng, huyện miền núi Bá Thước. Đã có hàng trăm cây gỗ rừng có đường kính từ 16-50cm bị lâm tặc cắt bằng cưa xăng, đưa ra khỏi rừng. Nhiều gốc cây gỗ rừng có vết cưa còn mới, với nhiều khúc gỗ còn chưa kịp đưa ra khỏi hiện trường. Kết quả kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cho thấy tổng số cây bị khai thác trái phép là 89 cây gỗ. Số gỗ bị chặt nêu trên nằm rải trên tổng diện tích 2ha.

Còn tại xã Điền Thượng, lực lượng kiểm lâm phát hiện 86 cây gỗ bị khai thác trái pháp luật; trong đó rừng sản xuất có 83 cây, rừng phòng hộ có 3 cây gỗ đã lấy ra khỏi rừng.

Số gỗ bị khai thác trái phép này thuộc của chủ rừng là Công ty lâm nghiệp Cẩm Ngọc bị chặt 41 cây thuộc rừng sản xuất; chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Thành bị chặt 3 cây thuộc rừng phòng hộ; chủ rừng là UBND xã Điền Thượng bị chặt 42 cây gỗ thuộc rừng sản xuất; phần lớn gỗ khai thác trái phép này đã được đưa ra khỏi rừng.

Bình Minh