Đề nghị xử lý hình sự hành vi bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Dân trí Trước thực tế hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, bịa đặt lan truyền những nội dung sai sự thật nhằm bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự lãnh đạo Đảng, Nhà nước ngày càng gia tăng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk) đề nghị bổ sung quy định tình tiết phạm tội đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân phát biểu tại hội trường (Ảnh: Quochoi.vn)
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân phát biểu tại hội trường (Ảnh: Quochoi.vn)

Thảo luận tại hội trường về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015, đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk) cho rằng hiện nay hoạt động tuyên truyền, chống phá, xuyên tạc, bịa đặt lan truyền những nội dung biết rõ là sai sự thật nhằm bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự lãnh đạo Đảng, Nhà nước ngày càng gia tăng, nhất là vào các thời điểm chính trị nhạy cảm như Đại hội Đảng, bầu cử đã tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của nhân dân, không chỉ đối với cá nhân các lãnh đạo mà còn ảnh hưởng đến việc thực hiện các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

“Để đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả đối với loại hành vi này, tôi đề nghị bổ sung quy định tình tiết phạm tội đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế, nhiều nước trên thế giới cũng đã quy định hành vi này vào trong Bộ luật Hình sự”- bà Xuân nêu quan điểm.

Đề xuất bổ sung tội hoạt động phỉ

Về việc Bộ luật hình sự năm 2015 bỏ điều luật quy định về tội hoạt động phỉ tại Điều 83 Bộ luật hình sự năm 1999, theo đại biểu Xuân, sẽ dẫn đến bỏ lọt hành vi cướp phá tài sản nhằm chống chính quyền nhân dân.

“Tuy nhiên, qua nghiên cứu lý luận và thực tiễn đấu tranh phòng chống loại tội phạm này cho thấy việc đưa hành vi cướp phá tài sản nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân vào Điều 112, tội bạo loạn để xử lý hành vi này là không phù hợp. Bởi lẽ, đặc trưng của loại tội bạo loạn là các hành vi hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực có tổ chức nhằm chống chính quyền nhân dân nhưng không có mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản. Trong khi đó, hành vi cướp phá tài sản nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân của tội hoạt động phỉ là có yếu tố chiếm đoạt tài sản, địa điểm xảy ra cũng ở những vùng hiểm yếu, khu vực rừng núi, biên giới, hải đảo”- bà Xuân phân tích.

Bên cạnh đó, tội hoạt động phỉ còn có yếu tố về mặt khách quan, đó là hành vi lén lút, bí mật chứ không công khai như tội bạo loạn. Đây là hành vi rất đặc trưng và phổ biến của tội hoạt động phỉ đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật hình sự. Nếu xử lý theo tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân thì sẽ không bao quát hết được hành vi cướp phá tài sản của tội hoạt động phỉ.

“Thực tế như chúng ta đã biết, năm 2011 việc kích động tụ tập hàng ngàn người trong hoạt động xưng đón vua ở Mường Nhé, Điện Biên, các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự của tỉnh Điện Biên đã bắt giữ, điều tra, truy tố và kết án hàng chục đối tượng hoạt động phỉ với các hình phạt rất nghiêm khắc. Vì vậy, tôi tha thiết đề nghị phải bổ sung điều luật quy định về tội hoạt động phỉ như Bộ luật hình sự năm 1999”- đại biểu Xuân kiến nghị.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) lại cho rằng, qua nghiên cứu Bộ luật Hình sự năm 1985, 1999 và năm 2015 cho thấy cấu thành tội phạm của các tội bạo loạn, tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, tội phá hủy cơ sở vật chất, kĩ thuật của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đều đã được phân định rất hợp lý, rõ ràng cấu thành của ba tội danh này và được thể hiện qua các hành vi nguy hiểm đặc trưng của từng tội danh.

Hơn nữa, các hành vi cướp phá tài sản hoặc hành vi phá hủy tài sản của các cơ quan, tổ chức, cá nhân vừa khó phân biệt, vừa không phải là hành vi phản ánh đặc trưng của tội bạo loạn và tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

Nếu bổ sung các hành vi này vào các tội danh trên thì trên thực tế sẽ còn nhiều hành vi nguy hiểm tương tự cũng cần phải bổ sung như hành vi cố ý gây thương tích, hành vi hãm hiếp, hành vi làm nhục cán bộ, công chức hoặc người khác nhằm chống chính quyền nhân dân, hành vi cưỡng đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chống chính quyền nhân dân.

“Có một số ý kiến cho rằng việc bổ sung các hành vi nên trên là để giữ lại tội hoạt động phỉ trong Bộ luật Hình sự 1999 trước đây nhằm đảm bảo yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, theo tôi là không cần thiết. Bởi lẽ các hành vi nguy hiểm trong cấu thành của tội hoạt động phỉ trước đây thực chất đã được thể hiện trong các điều luật tương ứng của Bộ luật Hình sự năm 2015”- ông Hiển khẳng định.

“Luật sư tố giác thân chủ khác nào cha đạo tố con chiên vừa xưng tội"

Đại biểu Nguyễn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị loại bỏ chủ thể luật sư ra khỏi Khoản 3 Điều 19 dự thảo luật quy định người bào chữa phải chịu trách nhiệm hình sự do không tố giác khách hàng về các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 389 của bộ luật này.

Đại biểu Nguyễn Chiến phân tích bất hợp lý tại điều 19 dự thảo luật.
Đại biểu Nguyễn Chiến phân tích bất hợp lý tại điều 19 dự thảo luật.

“Luật sư bào chữa theo chế định đặc thù do Hiến pháp và Luật Luật sư quy định khác với bào chữa viên là người khác không chịu sự điều chỉnh của Luật luật sư và quy tắc đạo đức luật sư Việt Nam. Không thể đánh đồng luật sư với chủ thể là bố, mẹ, anh, chị, em người phạm tội như dự thảo. Việc đưa chủ thể luật sư vào xử lý hình sự không có sự khảo sát đánh giá tác động tính nguy hại cho xã hội, cần điều chỉnh bằng chế tài hình sự hành vi này có mức độ nguy hại thế nào, có coi là tội phạm và phải bị trừng trị bằng biện pháp hình sự hay không và trong quá trình thực thi Bộ luật hình sự thì luật sư đã có những vi phạm phải xử lý như thế nào”- ông Chiến phân tích.

Ông Chiến khẳng định quy định này đẩy luật sư không những vi phạm điều cấm đối với luật sư của Bộ luật tố tụng hình sự, vi phạm Luật luật sư mà còn vi phạm quy tắc đạo đức nghề luật sư, như cấm luật sư tiết lộ bí mật của thân chủ không làm xấu đi tình trạng của khách hàng do mình bào chữa.

“Luật sư đi tố giác thân chủ khác nào cha đạo đi tố con chiên vừa xưng tội, chỉ một vụ luật sư tố giác thân chủ thôi, xã hội có còn tin để nhờ luật sư bào chữa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ nữa hay không? Trên thế giới có bao nhiêu nước coi hành vi không tố giác thân chủ là tội phạm hay họ chỉ bằng quy phạm đạo đức để điều chỉnh?”-ông Chiến gay gắt.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cũng tha thiết đề nghị Quốc hội, ban soạn thảo xem xét lại quy định này, bởi đang gây ra những băn khoăn, lo lắng trong cộng đồng luật sư ở Việt Nam.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Người phụ nữ một mình sang Pháp kiện chồng đòi con
Người phụ nữ một mình sang Pháp kiện chồng đòi con

(Dân trí) - Bị người chồng Pháp mang con về nước, chị Huyền một mình sang Pháp kiện đòi lại con. Khi tòa án Pháp phán quyết phải giao con cho chị Huyền, người chồng này đưa con về Việt Nam sinh sống. Chị Huyền lại 1 lần nữa phải yêu cầu tòa án Việt Nam công nhận bản án của tòa án Pháp.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:24

Xe khách kẹt số lao thẳng vào nhà dân
Xe khách kẹt số lao thẳng vào nhà dân

(Dân trí) - Khoảng 16h15 ngày 24/5, trên đoạn đường Lê Duẩn (TP Pleiku, Gia Lai) có một chiếc xe khách trong lúc lùi xe đã bị kẹt số nên lao thẳng vào nhà dân bên đường.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:00

Hải quân Mỹ sửa chữa trường học cho học sinh Việt Nam
Hải quân Mỹ sửa chữa trường học cho học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Hải quân Hoa Kỳ đã tham gia sửa chữa một số trường học tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017. Dù thời tiết đôi lúc không thuận lợi nhưng họ vẫn thực hiện công việc rất khẩn trương, nhiệt tình.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:00

Hà Nội: Dân kêu trời vì bãi tập kết rác thải xây dựng trên vỉa hè
Hà Nội: Dân kêu trời vì bãi tập kết rác thải xây dựng trên vỉa hè

(Dân trí) - Nhiều hộ dân sinh sống tại ngõ 84, phố Chùa Láng (phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) bức xúc vì vỉa hè tại con ngõ này bị một đơn vị ngang nhiên lấn chiếm làm nơi kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường sống.

Thứ năm, 25/05/2017 - 05:00

Mưa xối xả, nước cuồn cuộn từ xa lộ đến… đại lộ
Mưa xối xả, nước cuồn cuộn từ xa lộ đến… đại lộ

(Dân trí) - Xa lộ Hà Nội (XLHN), đại lộ Phạm Văn Đồng cùng hàng loạt tuyến đường ở các quận phía Đông TPHCM chìm trong biển nước trong cơn mưa cực lớn chiều 24/5.

Thứ năm, 25/05/2017 - 01:00

Nổ ở khách sạn 5 tầng, một phụ nữ tử vong tại chỗ
Nổ ở khách sạn 5 tầng, một phụ nữ tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Vụ nổ xảy ra tại một khách sạn 5 tầng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) tối 24/5 đã khiến một người phụ nữ tử vong tại chỗ, một người đàn ông bị thương nặng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:12

TPHCM phê bình Giám đốc Sở, Chủ tịch quận liên quan đến sai phạm đất đai
TPHCM phê bình Giám đốc Sở, Chủ tịch quận liên quan đến sai phạm đất đai

(Dân trí) - Ông Đào Anh Kiệt - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM và bà Đặng Thị Hồng Liên - nguyên Chủ tịch UBND quận 9, hiện là Bí thư Quận ủy quận 9, đã bị UBND TPHCM phê bình vì liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại quận 9.

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:01

Yêu cầu truy trách nhiệm vụ gỗ lậu "ẩn mình" gần đồn biên phòng
Yêu cầu truy trách nhiệm vụ gỗ lậu "ẩn mình" gần đồn biên phòng

(Dân trí) - Gần 35 m3 gỗ lậu được phát hiện nằm gần hai đồn biên phòng, tuy nhiên đến nay chỉ có hai cơ quan báo cáo về việc xử lý các cá nhân liên quan.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:38

Xử phạt công ty gỗ bị dân “vây” phản đối ô nhiễm
Xử phạt công ty gỗ bị dân “vây” phản đối ô nhiễm

(Dân trí) - Sau khi thừa nhận sai sót trong do không vận hành công trình bảo vệ môi trường khiến hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng, một công ty gỗ bị UBND tỉnh Đắk Nông xử phạt 140 triệu đồng và yêu cầu tiến hành ngay các biện pháp khắc phục.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:02

Nam thanh niên bất ngờ xông vào đập phá trụ sở ủy ban xã
Nam thanh niên bất ngờ xông vào đập phá trụ sở ủy ban xã

(Dân trí) - Chiều 24/5, Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang khẩn trương điều tra làm rõ hành vi đập phá trụ sở UBND xã Hương Xuân, huyện Hương Khê của của một nam thanh niên trú trên địa bàn.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:49

Chủ tịch TPHCM: Đừng để vỉa hè là nơi “xóa đói giảm nghèo”!
Chủ tịch TPHCM: Đừng để vỉa hè là nơi “xóa đói giảm nghèo”!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các địa phương tiếp tục lập lại trật tự vỉa hè chứ không phải nói cho hay rồi làm không được. Ông gay gắt: “24 quận, huyện phải làm nghiêm, tránh để vỉa hè là nơi xóa đói giảm nghèo. Việc nhỏ mà làm không được thì khó có thể làm được việc lớn”.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:24

Đường phố Sài Gòn lại ngập nặng sau mưa lớn
Đường phố Sài Gòn lại ngập nặng sau mưa lớn

(Dân trí) - Trận mưa lớn kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ chiều nay 24/5 đã khiến hàng loạt tuyến đường trên địa bàn TPHCM ngập nặng, giao thông ùn ứ khắp nơi.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm tên tỉnh “vung tay” mua sắm, dự án “đốt tiền” nhà nước
Điểm tên tỉnh “vung tay” mua sắm, dự án “đốt tiền” nhà nước

(Dân trí) - Địa phương nhận xe của doanh nghiệp, lãnh đạo dùng phương tiện vượt định mức, chế độ; nhiều tỉnh giá mua sắm tài sản công cao vống; cả loạt dự án buông lỏng quản lý gây thất thoát vốn lớn… Đây là những nội dung UB Tài chính – Ngân sách nhà nước nêu khi thẩm tra báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2016.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:00

2.100 tỷ đồng kéo dài tuyến metro số 1 đến Bình Dương, Đồng Nai
2.100 tỷ đồng kéo dài tuyến metro số 1 đến Bình Dương, Đồng Nai

(Dân trí) - Dự kiến, tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) của TPHCM được kéo dài đến địa bàn Bình Dương và Đồng Nai, với chi phí khoảng 100 triệu USD (khoảng 2.100 tỷ đồng). Đây được xem là giải pháp tăng lưu lượng hành khách cho metro và giãn dân về phía Đông.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:00

Đại biểu Quốc hội xót xa 20.000 viên thuốc ung thư giá 14 tỷ đồng phải tiêu hủy
Đại biểu Quốc hội xót xa 20.000 viên thuốc ung thư giá 14 tỷ đồng phải tiêu hủy

(Dân trí) - Gần 20.000 viên thuốc điều trị ung thư giá trị 14 tỷ đồng tồn kho, phải tiêu hủy vì quá hạn sử dụng, dù là được tài trợ cũng vẫn là sự lãng phí lớn. Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nhận định, cần rút kinh nghiệm qua việc này là khâu thủ tục hành chính nặng nề kéo dài khiến người bệnh mất cơ hội…

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:03

Lũ cuốn phăng xe ô tô 4 chỗ, tài xế tử vong
Lũ cuốn phăng xe ô tô 4 chỗ, tài xế tử vong

(Dân trí) - Khoảng 3h sáng nay (24/5), anh Hán Trùng Khánh (SN 1978), kế toán Trường THCS xã Trung Sơn, huyện Yên Lập (Phú Thọ) điều khiển xe ô tô qua 1 đập tràn trên địa bàn xã Trung Sơn, bất ngờ bị lũ cuốn phăng cả xe đi khoảng 1km.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:57

Thủy điện xả nước, 4 học sinh bị cuốn mất tích
Thủy điện xả nước, 4 học sinh bị cuốn mất tích

(Dân trí) - Nhóm 7 học sinh rủ nhau đi tắm đúng vào thời điểm nhà máy thủy điện xả nước vận hành chạy máy phát điện. 4 cháu bị nước cuốn mất tích.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:42

“Quái vật” 300 tấn khoan hầm tuyến metro đầu tiên của Sài Gòn
“Quái vật” 300 tấn khoan hầm tuyến metro đầu tiên của Sài Gòn

(Dân trí) - Máy khoan hầm TBM có đường kính gần 7m, nặng 300 tấn sẽ đào xuyên lòng đất để thi công đoạn ngầm tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên từ ga Ba Son về ga Nhà hát thành phố.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:30

Vụ nước giếng bốc cháy ngùn ngụt: Hút hết nước từ các giếng
Vụ nước giếng bốc cháy ngùn ngụt: Hút hết nước từ các giếng

(Dân trí) - Liên quan đến việc 1 số giếng nước ở xã Phú Sơn (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) có hiện tượng nhiễm dầu, cơ quan chức năng cho biết sẽ hút hết nước trong giếng lên rồi niêm phong giếng lại. Trong trường hợp các giếng sau đó vẫn tiếp tục có dầu, đơn vị sẽ mời các nhà khoa học đến làm rõ nguyên nhân.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:21

Tranh cãi về xử lý hình sự người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi
Tranh cãi về xử lý hình sự người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi

(Dân trí) - Quy định về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi gây tranh cãi giữa các đại biểu Quốc hội tại buổi thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:00

Vi phạm giao thông, nam thanh niên chui vào gầm xe CSGT ăn vạ
Vi phạm giao thông, nam thanh niên chui vào gầm xe CSGT ăn vạ

(Dân trí) - Bị tạm giữ phương tiện xe máy vì vi phạm giao thông, nam thanh niên đã chui vào gầm xe ô tô của CSGT để ngăn cản và vu cho CSGT đánh mình.

Thứ tư, 24/05/2017 - 03:49

Phát hiện thi thể bé gái sơ sinh nổi dưới đập nước
Phát hiện thi thể bé gái sơ sinh nổi dưới đập nước

(Dân trí) - Khi đi ra khu vực đập nước ở huyện Đô Lương, Nghệ An, một số người dân bàng hoàng phát hiện thi thể bé gái sơ sinh còn nguyên dây rốn ở gần mép nước.

Thứ tư, 24/05/2017 - 03:43

Tắm mưa, 2 chị em ruột đuối nước thương tâm
Tắm mưa, 2 chị em ruột đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Ngày 24/5, ông Tô Hoàng Ân - Trưởng Ban Nhân dân khóm 5, phường 7 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) - cho biết, ở địa phương vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến 2 chị em ruột tử vong.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:57

Nguy cơ “vỡ trận” tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên?
Nguy cơ “vỡ trận” tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên?

(Dân trí) - Với tiến độ thi công tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên trong năm 2017, TPHCM cần hơn 5.400 tỷ đồng thanh toán cho nhà thầu nhưng chỉ được bố trí 2.100 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản nợ thì số tiền còn lại rất ít ỏi. Nếu Trung ương không bố trí vốn ODA kịp thời, có nguy cơ nhà thầu giãn tiến độ hoặc ngưng thi công dự án.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:50