Đề nghị giám sát… lời hứa của Đại biểu Quốc hội

Dân trí Quốc hội đã đạt được những kết quả nhất định trong công tác lập pháp nhưng vẫn còn khá “mờ nhạt” về vai trò giám sát. Cử tri TPHCM đề nghị cần đẩy mạnh hơn nữa công tác giám sát, thậm chí giám sát cả những lời hứa của đại biểu dân cử.
>>Chủ tịch nước: Kiên quyết đấu tranh ngoại giao với nước có tàu xâm phạm chủ quyền
>>Chủ tịch nước: Cần cơ chế bảo vệ người chống tham nhũng

Chiều 10/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các ứng cử viên Tổ đại biểu số 1, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 3.

Tại buổi tiếp xúc này, cử tri quan tâm nhiều đến vai trò lập pháp của Quốc hội cũng như việc thực hiện các chương trình giám sát, phòng chống tham nhũng, an toàn vệ sinh thực phẩm, vấn đề giáo dục, việc làm cho thanh thiếu niên…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 10/5
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 10/5

Sợ cán bộ “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”

Cử tri Hà Hạnh nhận định rằng, kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ 12 đến nay, đất nước đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Nguyên nhân chính của những thành công đó là nhờ Đảng làm tốt công tác nhân sự, sáng suốt bầu chọn những con người có tầm nhìn xa, đi vào ngõ ngách cuộc sống.

Điều mà ông Hạnh quan tâm hiện nay chính là vai trò giám sát của Quốc hội còn khá mờ nhạt. Nhiều kiến nghị, bức xúc của người dân phản ánh không được giải quyết đến nơi đến chốn. Các cơ quan chức năng thực hiện không tròn trách nhiệm khiến người dân, doanh nghiệp kêu ca nhưng không có ĐBQH nào lên tiếng. Nhiều “công bộc” của dân hứa rồi để đó, nói không đi đôi với làm. Từ đó, ông Hạnh đề nghị Quốc hội cần phải giám sát luôn cả lời hứa của các người đứng đầu cơ quan chức năng, thậm chí giám sát luôn cả lời hứa của các ứng viên khi ứng cử làm đại biểu Hội đồng Nhân dân, ĐBQH.

Cử tri khá bất bình về nạn tham nhũng vẫn còn hoành hành
Cử tri khá bất bình về nạn tham nhũng vẫn còn hoành hành

Cũng theo ông Hạnh, vấn đề chủ quyền và bảo vệ chủ quyền phải đặt trên bàn nghị sự, chống tham nhũng phải từ gốc là xây dựng luật, chính sách, cơ chế. Quốc hội cần có biện pháp mạnh để đảm bảo an ninh trật tự chứ không thể ra đường hễ va quẹt là đấm đá, rượt đuổi đánh nhau trong quán nhậu…

“Nếu coi kinh tế tư nhân là động lực thì phải tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển. Cái gì của thị trường thì để thị trường giải quyết, tự điều chỉnh, pháp luật không nên can thiệp. Cần lắm những buổi đối thoại của Thủ tướng với công nhân, doanh nghiệp như vừa rồi. Đó là nét đẹp và cứ làm thế thì kinh tế phát triển mạnh”, cử tri Hạnh nói.

Cử tri mong ĐBQH nói tiếng nói của dân chứ không nói chính kiến cá nhân mình
Cử tri mong ĐBQH nói tiếng nói của dân chứ không nói chính kiến cá nhân mình

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Hữu Châu bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến công tác chống tham nhũng. Ông Châu yêu cầu phải giảm 30% biên chế, tăng lương cán bộ thì mới giảm tham nhũng, không có tình trạng sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về.

“Hãy nhìn Singapore, Úc mà học tập. Ở đó người vô gia cư, thất nghiệp vẫn hạnh phúc, bởi nước họ không có tham nhũng. Tôi không muốn xảy ra bất kỳ vụ nào như quán cà phê Xin Chào, chòi vịt ông Bỉ. Đau lòng quá. Đó là biểu hiện của lạm quyền, tùy tiện, hình sự hóa vô căn cứ, xâm phạm nghiêm trọng quyền con người, quyền công dân ghi trong Hiến pháp. Tôi đề nghị ứng viên ĐBQH cần quan tâm các vấn đề sát sườn trên”, ông Châu nói.

Một cử tri trẻ góp ý tại hội nghị
Một cử tri trẻ góp ý tại hội nghị

Bao giờ trả hết nợ?

Cử tri Trần Phát Lạt bày tỏ sự bức xúc trước vấn nạn ô nhiễm môi trường khi người dân ăn cơm phải chui vô mùng để tránh bụi. “Công nghiệp hóa mà không kiểm soát được môi trường thì làm hại chứ không phát triển đất nước được đâu. Tại sao người trốn thuế bị phạt nặng mà làm ô nhiễm môi trường bị phạt hành chính? Phải bỏ tù người làm ô nhiễm môi trường như trốn thuế mới công bằng”, ông Lạt đề nghị.

Cử tri Lê Thanh Tùng mong những người trúng cử ĐBQH thì “hãy như ông Trương Tấn Sang, Trần Du Lịch”. Hãy đại diện cho dân, nói lên tiếng nói của dân chứ không chỉ nói quan điểm cá nhân của mình.

Đề nghị giám sát… lời hứa của Đại biểu Quốc hội - 5

Ông Đinh Thế Dũng thẳng thắn chất vấn: “Tỉ lệ nợ công cao. Cao bao nhiêu, cao thế nào, dân chúng tôi không biết. Đến bao giờ trả hết nợ, lấy gì trả nợ khi nước ta thiếu trước hụt sau?”.

“Chống lãng phí và thực hành tiết kiệm ta nói là quốc sách nhưng từ Trung ương đến địa phương chưa thực hiện đúng. Các cơ quan tiếp khách sao mà phải dùng đến nhiều hoa tươi từ trong ra ngoài phòng quá vậy. Tốn kém lắm. Phải tiết kiệm từ cây kim sợi chỉ như Bác Hồ từng nói. 1/3 đội ngũ công chức sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về, dân thì è cổ ra nuôi thì sao mà chịu nổi”, ông Dũng thẳng thắn nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và cử tri
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và cử tri

Thay mặt Tổ ĐBQH, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp xác đáng của bà con cử tri. Chủ tịch nước khẳng định, mỗi cán bộ, Đảng viên phải đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết, là công bộc của dân.

Chủ tịch nước cho biết sẽ tăng cường chỉ đạo, đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, tham nhũng, xâm phạm lợi ích, tài sản tính mạng của nhân dân. Phải tạo một xã hội thượng tôn pháp luật để người dân an tâm an cư lạc nghiệp.

Bài: Công Quang

Ảnh: Nguyễn Quang

MỚI NHẤT
An táng 26 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
An táng 26 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

(Dân trí) - Sáng 10/5, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ an táng 26 hài cốt liệt sĩ là chuyên gia Việt Nam và quân tình nguyện hy sinh ở tỉnh Hủa Phăn (Lào) và các chuyên gia Lào hy sinh ở Thanh Hóa tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Bá Thước.

Thứ tư, 11/05/2016 - 03:30

Giải cứu rùa biển quý hiếm chuẩn bị lên... bàn nhậu
Giải cứu rùa biển quý hiếm chuẩn bị lên... bàn nhậu

(Dân trí) - Con rùa biển nặng 40 ký mắc cạn ven biển Sóc Trăng được ngư dân phát hiện, đưa về nhà định làm… mồi nhậu.

Thứ tư, 11/05/2016 - 12:30

Biển hiệu đồng bộ đẹp mắt trên phố kiểu mẫu đầu tiên ở Hà Nội
Biển hiệu đồng bộ đẹp mắt trên phố kiểu mẫu đầu tiên ở Hà Nội

(Dân trí) - Phố Lê Trọng Tấn mới được cải tạo trở thành tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên của Thủ đô. Cùng với nhiều vật liệu xây dựng cao cấp hiện đại, biển hiệu của các cửa hàng mặt tiền cũng được quy hoạch đồng bộ tạo nên sự thống nhất mà ít nơi của Hà Nội có được.

Thứ tư, 11/05/2016 - 12:03

Cô gái chết đuối sau chầu nhậu bên bờ sông
Cô gái chết đuối sau chầu nhậu bên bờ sông

(Dân trí) - Sau chầu nhậu, chị T. cùng 3 người bạn xuống sông Cầu Ngang tắm, do không biết bơi và bị nước cuốn ra xa, chị T. bị nước nhấn chìm. Dù những người đi cùng cố gắng ứng cứu nhưng không kịp.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:20

2 ô tô "đấu đầu", tài xế nhập viện
2 ô tô "đấu đầu", tài xế nhập viện

(Dân trí) - Khoảng 16h30 ngày 10/5, tại ngã tư đường Lý Thái Tổ và Huỳnh Thúc Kháng (TP. Pleiku, Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe ôtô khiến 1 người bị thương.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:05

Cứu nạn ngư dân bị bỏng từ đầu đến chân
Cứu nạn ngư dân bị bỏng từ đầu đến chân

(Dân trí) - Vào lúc 20h15 ngày 10/5, tàu SAR 274 đã đưa ngư dân Trần Văn Dàng (34 tuổi, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vào bờ an toàn và tiến hành bàn giao nạn nhân cho các cơ quan chức năng theo đúng thủ tục.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:48

Thủ tướng tặng bằng khen tàu cá cứu ngư dân tàu bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Thủ tướng tặng bằng khen tàu cá cứu ngư dân tàu bị đâm chìm ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Tàu cá QNa 94998 TS của ông Phạm Phú Trung (trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) làm thuyền trưởng vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã tích cực cứu 34 ngư dân bị tàu lạ đâm chìm ở biển Hoàng Sa ngày 3/5.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:30

Giám đốc Sở 30 tuổi được giới thiệu bầu đại biểu HĐND
Giám đốc Sở 30 tuổi được giới thiệu bầu đại biểu HĐND

(Dân trí) - Chiều 10/5, Ủy ban bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh. Đáng chú ý, ông Lê Phước Hoài Bảo – giám đốc trẻ tuổi nhất trong cả nước, hiện đang giữ chức Giám đốc Sở KH-ĐT, đã được giới thiệu bầu đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:00

Xe buýt lật ngang đường, tài xế và hành khách bị thương
Xe buýt lật ngang đường, tài xế và hành khách bị thương

(Dân trí) - Đang lưu thông, chiếc xe buýt đột nhiên lật ngang trên đường khiến tài xế và một hành khách bị thương. Giao thông tại khu vực này cũng bị ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:59

Sẽ làm mọi cách để tách hẳn nước thải với nước biển
Sẽ làm mọi cách để tách hẳn nước thải với nước biển

(Dân trí) - “Sắp tới đây, chúng tôi sẽ làm mọi cách để tách hẳn nước thải với nước biển” - ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ứng viên đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố nhiệm kỳ tới phát biểu trong buổi tiếp xúc với cử tri tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng) chiều 10/5.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:40

Cứu sống 8 thuyền viên trên tàu nghìn tấn gặp nạn trên biển
Cứu sống 8 thuyền viên trên tàu nghìn tấn gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Đang lưu thông trên biển, khi cách phao số 0 luồng Hải Phòng 89 hải lý thì tàu Hoàng Minh 15 (tàu chở hàng) bị mất chân vịt nên không còn khả năng điều động, các thuyền viên trên tàu này đã phải gửi thông tin cứu hộ khẩn cấp.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:05

Bé 3 ngày tuổi bị mẹ bỏ rơi tại bệnh viện
Bé 3 ngày tuổi bị mẹ bỏ rơi tại bệnh viện

(Dân trí) - Thông tin từ khoa Sản, Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết, những ngày qua, khoa đang chăm sóc, nuôi dưỡng bé gái sơ sinh bị mẹ bỏ rơi khi mới được 3 ngày tuổi.

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Tai nạn hiếm gặp ở mỏ đá, nam thanh niên chở đá bị xe múc đá cán tử vong
Tai nạn hiếm gặp ở mỏ đá, nam thanh niên chở đá bị xe múc đá cán tử vong

(Dân trí) - Vụ việc hiếm gặp xảy ra tại một mỏ đá ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) vào sáng ngày 10/5. Trong lúc chạy xe tải vào mua đá và chờ lấy hàng thì tài xế xe tải bị xe múc cán tử vong.

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:00

35 triệu m3 nước ngọt được xả, cá lồng không còn chết
35 triệu m3 nước ngọt được xả, cá lồng không còn chết

(Dân trí) - Ông Đỗ Văn Đính, Giám đốc Giám đốc Công ty Quản lý & Khai thác Công trình Thủy lợi tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết trong 6 ngày qua, đơn vị đã xả tổng cộng 35 triệu m3 nước ngọt qua đập dâng Thảo Long để điều tiết nước cho vùng đầm phá Tam Giang sau vụ chết cá lồng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:00

Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia làm sạch bãi biển
Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia làm sạch bãi biển

(Dân trí) - Với chủ đề “Hãy làm sạch biển”, hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên thuộc các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn đã tiến hành dọn dẹp vệ sinh, làm sạch môi trường tại các bãi biển tỉnh Quảng Trị.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:20

Dân khởi kiện 14 doanh nghiệp xả thải khiến cá chết
Dân khởi kiện 14 doanh nghiệp xả thải khiến cá chết

(Dân trí) - Sau ba lần đối thoại với các doanh nghiệp không thành công, người dân xã Long Sơn (TP Vũng Tàu) đã thuê luật sư và tiến hành làm hồ sơ khởi kiện 14 doanh nghiệp xả thải khiến cá chết.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:50

Cách chức Phó Phòng Văn hóa - Thông tin vu khống lãnh đạo
Cách chức Phó Phòng Văn hóa - Thông tin vu khống lãnh đạo

(Dân trí) - Vị Phó phòng Văn hóa - Thông tin (VH-TT) huyện lợi dụng trước khi diễn ra Đại hội Đảng bộ huyện, đã viết thư nặc danh với nội dung bình phẩm, nói xấu lãnh đạo huyện.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:44

Ba học sinh tử nạn tại khu vực biển cấm tắm
Ba học sinh tử nạn tại khu vực biển cấm tắm

(Dân trí) - Sau gần 2 ngày nỗ lực của lực lượng tìm kiếm 3 học sinh mất tích khi tắm biển ở xã Hải Lý, huyện Hải Hậu. Vào sáng nay, thi thể của 2 học sinh xấu còn lại cũng đã được tìm thấy và bàn giao cho gia đình về quê an táng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:00

"Không để người dân đất thép thành đồng mà phải đi khiếu kiện đông người"
"Không để người dân đất thép thành đồng mà phải đi khiếu kiện đông người"

(Dân trí) - Trao đổi với Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đặt vấn đề: “Người ta ở bao nhiêu đời lại quy hoạch thành đất cây xanh, trong khi ở phía sau là đầm lầy, đất trống nhà đầu tư nhìn là không muốn vào thì lại quy hoạch thành đất phát triển đô thị? Các ông thử chui vào nhà dân trong khu vực đó xem có ở được không?”.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:07

Tan “giấc mơ vàng”: Bỏ mạng nơi xứ người
Tan “giấc mơ vàng”: Bỏ mạng nơi xứ người

(Dân trí) - Rời bản làng ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) vào các bãi vàng Quảng Nam để tìm kiếm cơ hội, những lao động này phải chấp nhận đối mặt với nhiều rủi ro, nguy cơ. Trên thực tế, đã có nhiều vụ sập hầm vàng khiến những lao động này phải bỏ mạng ở nơi đất khách.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:57

Chủ tịch nước: Kiên quyết đấu tranh ngoại giao với nước có tàu xâm phạm chủ quyền
Chủ tịch nước: Kiên quyết đấu tranh ngoại giao với nước có tàu xâm phạm chủ quyền

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, các lực lượng thực thi pháp luật trên biển phải bảo vệ, hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; Kiên quyết đấu tranh ngoại giao với những tàu nước ngoài tấn công phá hoại ngư dân và xâm hại chủ quyền quốc gia.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:32

Garage ô tô bốc cháy ngùn ngụt giữa trưa
Garage ô tô bốc cháy ngùn ngụt giữa trưa

(Dân trí) - Khoảng 12h15 trưa 10/5, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại garage ô tô Tam Tiến đường Phan Huy Ích (phường 15, quận Tân Bình, TPHCM) khiến nhiều người hoảng loạn.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:00

Hà Nội: Xe khách bỏ chạy sau khi “hạ gục” khung sắt hạn chế chiều cao
Hà Nội: Xe khách bỏ chạy sau khi “hạ gục” khung sắt hạn chế chiều cao

(Dân trí) - Mặc dù phía đầu cầu Dậu (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) có khung sắt hạn chế chiều cao và tải trọng, nhưng tài xế xe khách loại 54 chỗ vẫn cố tình cho xe di chuyển qua. Hậu quả, toàn bộ chiếc khung sắt trên đổ sập xuống đường, xe khách vội vã bỏ chạy sau khi “gây án”.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:00

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng lên tiếng về danh sách người Việt trong hồ sơ Panama
Cục trưởng Cục Chống tham nhũng lên tiếng về danh sách người Việt trong hồ sơ Panama

(Dân trí) - Sáng 10/5, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cho biết, Thanh tra Chính phủ đang nắm bắt, theo dõi thông tin từ báo cáo của Panama được đăng tải trên mạng. Tuy nhiên có vào cuộc hay không phải chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp Trung ương vì việc này phải phối hợp với rất nhiều lực lượng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:35