Đề nghị đưa những người hành hung Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương trở về địa phương

(Dân trí) - Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) vừa có văn bản gửi Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị cử tổ công tác ra Hà Nội để đưa các công dân vừa hành hung ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương trở về địa phương, đảm bảo an ninh, trật tự tại Thủ đô.

Ông Nguyễn Hồng Điệp trong một lần trả lời phỏng vấn báo Dân trí (Ảnh: T.K)
Ông Nguyễn Hồng Điệp trong một lần trả lời phỏng vấn báo Dân trí (Ảnh: T.K)

Văn bản do ông Dương Văn Huế - Phó Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương cho biết, trong thời gian trước khi diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, một số công dân tỉnh Bạc Liêu đã tập trung kết hợp với các công dân khiếu kiện đơn lẻ, lâu ngày thường xuyên gây mất trật tự, an ninh tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội.

Ban Tiếp công dân Trung ương đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị cử tổ công tác ra Hà Nội để phối hợp tiếp, vận động và có biện pháp đưa công dân trở về địa phương trước ngày 19/5/2016.

“Tuy nhiên tổ công tác của tỉnh Bạc Liêu đã không có mặt tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ” - văn bản do ông Huế ký, nêu rõ.

Mặc dù đã được cán bộ của cơ quan này tiếp, giải thích theo quy định của pháp luật, nhưng các công dân không chấp hành, luôn gây mất an ninh, trật tự tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.

Chính vì thế, sáng 24/5, một số công dân trên của tỉnh Bạc Liêu đã có hành vi quá khích, bao vây, túm áo, xô đẩy, cào cấu gây xước xát người Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp. Đến ngày 25/5, các công dân tỉnh Bạc Liêu tiếp tục chặn xe, đe dọa có hành vi tiếp theo đối với các lãnh đạo và cán bộ tiếp dân tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.

Trước tình hình này, Ban Tiếp công dân Trung ương đề nghị Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương có biện pháp cụ thể, phối hợp với Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội, Công an TP Hà Nội, Công an quận Hà Đông để đưa các công dân trở về địa phương, đảm bảo an ninh, trật tự tại Thủ đô, an toàn về người và tài sản cho cán bộ làm việc tại Trụ sở này.

Như Dân trí phản ánh trước đó, Ban Tiếp Công dân Trung ương đã có văn bản gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội thông báo việc một số công dân quá khích ở tỉnh Bạc Liêu, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Dương, Hà Nội đã có hành vi bao vây, túm áo, xô đẩy làm cho ông Nguyễn Hồng Điệp ngã ngửa, đầu đập vào gốc cây xoài trong sân Trụ sở.

Khi lực lượng bảo vệ nhắc nhở thì các công dân tóm áo bảo vệ kéo ra. Các công dân la hét, chửi bới lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ tại Trụ sở và tiếp tục đe dọa sẽ có hành vi tiếp theo đối với các đồng chí lãnh đạo và cán bộ tiếp dân tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.

Ban Tiếp Công dân Trung ương đã đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo Công an quận Hà Đông và các cơ quan chức năng tăng cường biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương để kịp thời xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật của công dân .

Thế Kha

Đề nghị đưa những người hành hung Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương trở về địa phương - 2