Thứ tư, 03/01/2018 - 18:12

Đề nghị Đà Nẵng lập trang Facebook cung cấp thông tin cho báo chí

Dân trí Năm 2018, Sở Thông tin & Truyền thông TP Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố thiết lập một trang trên mạng xã hội Facebook nhằm tăng cường công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Sở TT&TT Đà Nẵng vừa phối hợp với Hội Nhà báo Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2017, triển khai nhiệm vụ 2018 và tổ chức trao giải báo chí chiều 2/1.

Thông tin tại hội nghị, Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết, năm 2017, có khoảng 66.000 tin/bài (tăng 50% so với năm 2016) đăng tải thông tin về thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt các sự kiện lớn như APEC có khoảng 9.000 tin/bài; hơn 3.000 tin/bài về Lễ hội pháo hoa quốc tế 2017 và hơn 2.000 tin/bài về chương trình “Thành phố 4 an”.

Qua đó, báo chí góp phần quảng bá hình ảnh thành phố, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, củng cố và mở rộng quan hệ của thành phố với các nước, các tổ chức quốc tế, thúc đẩy hội nhập quốc tế, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thu hút đầu tư và du lịch nước ngoài, tăng cường gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Báo chí tác nghiệp thông tin Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng
Báo chí tác nghiệp thông tin Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng

Báo chí đồng thời phát hiện, nêu rõ các hạn chế, tồn tại trên địa bàn TP Đà Nẵng như: quy hoạch Sơn Trà; công tác quản lý xây dựng; công tác đảm bảo an toàn giao thông như các sự việc lấn chiếm lòng, lề đường, xe ben có ngọn, xe quá tải, xe dù; các vấn đề về môi trường như ô nhiễm môi trường tại cảng cá Thọ Quang, cá chết tại kênh nước ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu; biển Mỹ Khê bị xâm thực.

Tuy nhiên, trong năm qua, việc thông tin trên báo chí có lúc có nơi vẫn còn tình trạng giật tít, câu “view”, đưa tin chưa chính xác. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng một số phóng viên không tham gia tác nghiệp tại hiện trường xảy ra vụ việc nhưng lấy lại thông tin của các phóng viên khác để sản xuất tin, bài mà chưa thực hiện kiểm chứng, dẫn đến thông tin có sự sai lệch trên hàng loạt báo.

Một trong những tồn tại, hạn chế trong công tác báo chí theo Sở TT&TT Đà Nẵng là công tác phối hợp phản hồi thông tin báo nêu vẫn chưa được đồng bộ, kịp thời, một số ít trường hợp chưa đảm bảo tính kịp thời, chưa đáp ứng được tốt nhất nhu cầu thông tin của các cơ quan báo chí. Nguyên nhân một phần do thiếu kỹ năng, vì vậy, vẫn còn tâm lý né tránh, ngại tiếp xúc với báo chí.

Để việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn thành phố được đồng bộ, hiệu quả, Sở TT&TT Đà Nẵng đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy xem xét, chủ trì tham mưu Thành ủy ban hành quy chế hoặc văn bản hướng dẫn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan thuộc khối Đảng, đoàn thể trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, đề nghị UBND thành phố thiết lập trang Facebook của UBND thành phố để tăng cường công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; đồng thời bổ sung kênh cung cấp thông tin chính thức đến với người dân.

Khánh Hiền