Đề nghị bỏ loa phường: Dân Thủ đô nhiều người mừng, ít người tiếc

Dân trí Nhiều người cho rằng trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, loa phường lợi ích thì ít, phiền hà gây ra thì quá nhiều, đặc biệt đối với những gia đình có người già, trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng, nhờ loa phường họ mới nắm rõ được nhiều thông tin chung...
>>Chủ tịch Hà Nội: “Nếu loa phường không hiệu quả thì mạnh dạn bỏ đi”

Trong Hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình. Đến giai đoạn hiện nay, chúng ta cần đánh giá, rà soát lại hoạt động của loa phường, nếu thấy không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi.

Quan điểm đó của Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Nhà dân có người chết mà loa hát "chưa có bao giờ đẹp như hôm nay"...

Bạn đọc Nam Phạm nêu mong muốn thành phố sớm loại bỏ loa phường vì nó là nỗi ám ảnh của gia đình. “Loa phóng thanh gần nhà đã làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia đình tôi trong suốt nhiều năm nay”, bạn đọc Nam Phạm chia sẻ với Dân trí.


Hà Nội sẽ xem xét lại hiệu quả của loa phát thanh ở từng khu vực

Hà Nội sẽ xem xét lại hiệu quả của loa phát thanh ở từng khu vực

Bạn đọc Nguyễn Chí Tường nhớ lại những năm trước đây, Hà Nội còn có loại loa truyền thanh lắp đến từng khu vực nhà dân, trong đó ai muốn nghe thì mở, còn ai không muốn nghe thì tắt. Đặc biệt, người dân nào muốn nghe đài phường thì đăng ký, phường sẽ chủ động kéo loa vào tận khu gần nhà để nghe cả ngày.

“Nếu làm được như trước đây thì tốt, vì ai thích nghe thì nghe, ai không nghe thì thôi. Điều này bảo đảm được quyền riêng tư của mọi người. Theo tôi nên bỏ loa treo ở ngọn tre, cột điện đi”, bạn đọc Nguyễn Chí Tường nói.

Bạn đọc Lê Hưng chia sẻ, trong quá khứ khó khăn, thiếu thốn thông tin thì loa phường phát huy rất hiệu quả. Còn bây giờ thời buổi công nghệ thông tin phát triển, trong khi đó phát thanh phường vẫn dùng loa nén công suất lớn, cùng với tiếng ồn ngoài phố, càng làm cho nhân dân khổ đủ bề đặc biệt là những gia đình có người cao tuổi và trẻ nhỏ.

“Đã có nhiều câu ví von về con người như cái loa phường rồi, nhiều khi nó như một công cụ tra tấn thần kinh với những hộ gia đình được loa phường ngự gần nhà. Thôi thấy làm như ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói là rất hợp lý”, bạn đọc Phan Vũ chia sẻ.

Cùng quan điểm bỏ loa phường, ban đọc Trần Ngọc Phan còn chia sẻ cạnh nhà mình có cái loa phường, đều đặn gần như ngày nào cũng vậy cứ từ 6h30 là mở rất to, điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình. “Cách tuyên truyền như vậy nhiều khi không hiệu quả, mà còn gây phản cảm. Ông Chung đề nghị rà soát, đánh giá lại tác dụng của loa phường là rất đúng”, bạn đọc Phan nêu.

Bạn đọc Nguyễn Quốc Tiến cho biết, mình đi làm ca 2 giờ sáng mới về đến nhà, thì chỉ ngủ được khoảng hơn 2 tiếng thì đến 5h30 đã bị loa phường đánh tỉnh giấc. Chính vì vậy, anh Tiến đề nghị Hà Nội nên dẹp bỏ loa phường. Điều này theo anh Tiến đỡ gây phiền hà cho dân, lại tiết kiệm được một khoản kinh phí nuôi hệ thống phát thành viên cấp phường.

“Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu ra vấn đề này rất chuẩn. Sứ mệnh hệ thống loa đài cấp phường Hà Nội hiện đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị thời đại và nay nên bỏ. Cấp phường nên xây dựng trang web riêng của từng phường để người dân có thể tiện theo dõi”, bạn đọc Nguyễn Sỹ Hiến đánh giá.

Bạn Lành Hồng Mạnh nêu ra vấn đề rất “vô duyên” của cái loa phường đó trong nhiều trường hợp nhà dân có người chết, nhưng loa phường cứ phát oang oang “chưa có bao giờ đẹp như hôm nay…”. “Thử hỏi loa phường phát trong trường hợp như vậy thì người dân có muốn leo ngay lên cột bịt cái loa “vô duyên” lại hay không?”, bạn đọc Mạnh chi sẻ.

Bạn đọc Hữu Lê cũng đồng tình với ý kiến của Chủ tịch TP Hà Nội rằng loa phường đã “hoàn thành sứ mệnh lịch sử”. Theo anh Hữu Lê việc này lẽ ra ông Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phải đi trước, đề xuất chứ không cần để ông Chủ tịch và TP quyết định. Theo anh Lê thì người dân Thủ đô bây giờ không còn nhu cầu loa phường nữa, để nó tồn tại thêm phiền toái.

"Mẹ em biết hôm nào có lương hưu mà đi lĩnh?"

Mang tâm tư trái ngược, bạn đọc Hoàng Gia lại cho rằng, trong nhiều trường hợp nhờ "cái loa phường sắp hết thời" ấy mà ở nhà nhiều người già biết được lịch phát lương, thông tin tình hình toàn phường và các kế hoạch, chính sách của nhà nước, cũng như lịch triển khai công việc của các ban ngành.

“Các anh chị em comment ở đây đa phần còn trẻ, lướt web như gió! Chỉ thương mẹ em không biết hôm nào có lương mà đi lĩnh!”, bạn Hoàng Gia chia sẻ đầy tâm tư.

Cùng quan điểm trên, ban đọc Trần Thanh Hải cho rằng, bản thân loa phường không có tội, mà tội lớn nhất thuộc về người treo loa không đúng chỗ và phát không đúng thời điểm.

Còn bạn đọc Võ Phú Quảng đặt vấn đề, nếu bỏ loa phường đi, thì trong trường hợp có thiên tai như động đất, sóng thần, mưa bão… sẽ thông tin tới dân ra sao?

“Trạm phát thanh với tôi là văn hóa, trong trường hợp thiên tai mọi công cụ không hiệu quả bằng loa phường, nó đưa thông tin tức thời đến với người dân”, ban đọc Quảng đánh giá cao hiệu quả của loa phường.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Kiều bào về quê ăn Tết, sân bay Tân Sơn Nhất ken cứng người
Kiều bào về quê ăn Tết, sân bay Tân Sơn Nhất ken cứng người

(Dân trí) - Chiều 13/1, hàng nghìn kiều bào về nước ăn Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 khiến khu vực nhà ga quốc tế của sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) chật cứng.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 05:46

3 phụ nữ bị ô tô tông trọng thương trước cổng trường mầm non
3 phụ nữ bị ô tô tông trọng thương trước cổng trường mầm non

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra lúc 15h chiều nay (13/1) tại khu vực cổng trường mầm non Quang Hanh, phân hiệu 2, thuộc phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh khiến 3 phụ nữ bị thương.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 05:00

Rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ xuống còn 15 ngày
Rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ xuống còn 15 ngày

(Dân trí) - Từ ngày 3/3/2017, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là tối đa 15 ngày.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:30

Lắp dải phân cách cho xe máy lưu thông trên đường dẫn cao tốc
Lắp dải phân cách cho xe máy lưu thông trên đường dẫn cao tốc

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải đã chấp thuận về việc điều chỉnh, cho phép xe mô tô 2 bánh được lưu thông trên 4km đường dẫn cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây (HLD) từ nút giao An Phú đến đường Võ Chí Công.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:04

Tướng Công an phân tích việc CSGT bị đánh, người dân đứng nhìn
Tướng Công an phân tích việc CSGT bị đánh, người dân đứng nhìn

(Dân trí) - “Một đồng chí CSGT bắt đối tượng vi phạm ngay giữa ngã tư đường phố, khi đối tượng quay lại đánh CSGT thì không ai đứng ra can thiệp mà chỉ quay camera để tung lên mạng... Vấn đề là vẫn còn những bộ phận CSGT chưa thân thiện, sự gần gũi và chia sẻ với nhân dân chưa nhiều, có thái độ tác phong chưa đúng mực gây bức xúc cho người dân...”.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 03:52

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định luôn là người bạn của Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định luôn là người bạn của Việt Nam

(Dân trí) - Dù chỉ còn ít ngày nữa là hết nhiệm kỳ nhưng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vẫn dành thời gian tới thăm Việt Nam, đất nước mà ông có nhiều “duyên nợ”. Ông khẳng định sẽ luôn là người bạn của đất nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời cũng tin tưởng rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với khu vực.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 03:04

Làng trồng đào "mở hội" khi không khí lạnh tràn về
Làng trồng đào "mở hội" khi không khí lạnh tràn về

(Dân trí) - Sau những ngày đông nắng nóng kéo dài, đối mặt với nguy cơ thất thu do hoa đào thi nhau nở trước Tết, vài ngày nay, những người dân trồng đào tại xã Đặng Cương, huyện An Dương - nơi được coi là thủ phủ của đào ở Hải Phòng - đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi mưa lạnh tràn về.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:23

Cầu bê tông gãy gập vì sà lan, 6 người bị thương
Cầu bê tông gãy gập vì sà lan, 6 người bị thương

(Dân trí) - Sáng 13/1, một sà lan chở cát bị đứt dây neo đã trôi tự do và tông gãy trụ cầu Cái Trăng (xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) làm 6 người bị thương, 3 xe máy hư hỏng nặng, 1 trụ cầu bị gãy, 2 nhịp cầu sụp xuống sông.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:03

Trâu điên rượt đuổi người trên đường phố
Trâu điên rượt đuổi người trên đường phố

(Dân trí) - Chú trâu bất ngờ tấn công chủ khiến ông này bỏ chạy. Sau đó, chú trâu tiếp tục đuổi người, “hạ gục” nhiều xe máy đang lưu thông trên đường phố... Một người dân đã ghi lại được nhiều hình ảnh của sự việc.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 01:05

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt đầu chuyến thăm Việt  Nam
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 13/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, bắt đầu chương trình làm việc chính thức tại Việt Nam với lịch trình dày đặc các hoạt động.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 11:39

TPHCM: Khẩn cấp di dời dân khỏi 2 chung cư nguy hiểm
TPHCM: Khẩn cấp di dời dân khỏi 2 chung cư nguy hiểm

(Dân trí) - Theo Sở Xây dựng TPHCM, chung cư 440 Trần Hưng Đạo và 128 Hai Bà Trưng thuộc diện nhà chung cư nguy hiểm. Do đó, 2 chung cư này cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 11:02

“Đường hoa Nguyễn Huệ” trong... khu công nghiệp
“Đường hoa Nguyễn Huệ” trong... khu công nghiệp

(Dân trí) - Lần đầu tiên, người lao động làm việc tại Khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước cùng người dân huyện Nhà Bè, TPHCM và các quận, huyện lân cận được chiêm ngưỡng “đường hoa Nguyễn Huệ” xuất hiện tại Nhà Bè.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 10:41

ĐÁNG QUAN TÂM
"Rối" vụ dân đặt tượng Trần Hưng Đạo trong vườn nhà
"Rối" vụ dân đặt tượng Trần Hưng Đạo trong vườn nhà

(Dân trí) - Một gia đình ở Lâm Đồng đã mua bức tượng Trần Hưng Đạo đặt trên bục cao trong khuôn viên vườn nhà với mục đích, theo lời gia đình này, là để giáo dục truyền thống cho con cháu tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc. Tuy nhiên chính quyền xã không cho dựng tượng với lý do cái bục là công trình vi phạm.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:47

Những vườn cúc Tết “thảm hại” sau 5 trận lũ liên tiếp
Những vườn cúc Tết “thảm hại” sau 5 trận lũ liên tiếp

(Dân trí) - Đã cận Tết Nguyên đán nhưng nhiều vườn cúc ở thôn Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định) không có dấu hiệu bung nụ. Trong khi có những người trồng cúc cố “thúc” để hoa nở đúng hẹn thì nhiều chủ vườn bỏ lơ không buồn chăm sóc.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:32

Hàng loạt xe biển xanh, biển đỏ bị camera ghi lại hình ảnh vi phạm
Hàng loạt xe biển xanh, biển đỏ bị camera ghi lại hình ảnh vi phạm

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (PC67), Công an TP Hà Nội cho biết, hệ thống camera đã ghi lại hình ảnh vi phạm của 7.640 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó có gần 100 xe mang biển xanh, biển đỏ. Các xe biển xanh, biển đỏ vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:25

Trường Sa rộn rã đón Tết sớm
Trường Sa rộn rã đón Tết sớm

(Dân trí) - Còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Ở nơi “địa đầu Tổ quốc” Trường Sa, không khí xuân đã bắt đầu rộn ràng. Lá dong, mai vàng, quất cảnh... đã được chuyển từ đất liền ra đảo…

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:35

Những chủ hụi đột ngột "biến mất" ngay trước Tết Nguyên đán
Những chủ hụi đột ngột "biến mất" ngay trước Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Nghi ngờ chủ một tiệm tạp hóa ôm tổng cộng hơn 4 tỷ đồng bỏ trốn, nhiều phụ nữ vùng biển thuộc xã Bình Minh (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đứng ngồi không yên. Tại Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều tiểu thương cũng đang khóc dở mếu dở khi nghi ngờ một chủ hụi ôm tiền bỏ trốn.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:00

Sân bay Tân Sơn Nhất lại kẹt xe trầm trọng từ trong ra ngoài
Sân bay Tân Sơn Nhất lại kẹt xe trầm trọng từ trong ra ngoài

(Dân trí) - Chiều 12/1, bên trong sân bay Tân Sơn Nhất và các cửa ngõ đã xảy ra tình trạng kẹt xe trầm trọng kéo dài khoảng 3 tiếng.

Thứ năm, 12/01/2017 - 09:14

Thủ tướng yêu cầu 6 Bộ đốc thúc thực hiện nhiệm vụ được giao
Thủ tướng yêu cầu 6 Bộ đốc thúc thực hiện nhiệm vụ được giao

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng giao tại Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV. Bộ Y tế cần tập trung chỉ đạo chống lạm dụng bảo hiểm, giảm mất cân bằng giới; Bộ GD-ĐT tiếp tục đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông…

Thứ năm, 12/01/2017 - 09:10

Mô hình “3 trên 1” đưa người lầm lỗi hoàn lương
Mô hình “3 trên 1” đưa người lầm lỗi hoàn lương

(Dân trí) - Bằng tình thương trách nhiệm, cứ 3 người kèm 1 người lầm lỗi để giúp họ có niềm tin vào cuộc sống, có công ăn việc làm, hàng trăm người nhờ mô hình “3 trên 1” đã tìm được con đường hoàn lương.

Thứ năm, 12/01/2017 - 08:45

15 cán bộ xã đánh nhau với nhóm thanh niên tại quán karaoke
15 cán bộ xã đánh nhau với nhóm thanh niên tại quán karaoke

(Dân trí) - 15 cán bộ đang công tác tại UBND xã Tam Phước, TP Biên Hòa (Đồng Nai) cùng nhau đi hát karaoke. Khi ra về, nữ Bí thư xã đoàn bị 1 nhóm thanh niên trêu ghẹo nên 2 nhóm lao vào ẩu đả với nhau.

Thứ năm, 12/01/2017 - 08:01

Công khai việc khắc phục sai phạm môi trường để báo chí giám sát
Công khai việc khắc phục sai phạm môi trường để báo chí giám sát

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà yêu cầu thanh tra bộ này công khai quá trình thực hiện việc khắc phục sai phạm, vi phạm của tổ chức, doanh nghiệp và người dân để các lực lượng như cơ quản quản lý nhà nước trên địa bàn, hệ thống tổ chức chính trị của MTTQ Việt Nam, người dân và báo chí, truyền thông giám sát.

Thứ năm, 12/01/2017 - 07:00

Yêu cầu tạm dừng thi công công trình trung tâm thương mại bị sự cố
Yêu cầu tạm dừng thi công công trình trung tâm thương mại bị sự cố

(Dân trí) - Trong lúc các công nhân đang tiến hành đổ bê tông sàn trên tầng 6 của trung tâm thương mại thì bất ngờ xảy ra sự cố khiến khoảng 100m3 bê tông võng xuống.

Thứ năm, 12/01/2017 - 05:02

Chủ tịch Hà Nội: “Nếu loa phường không hiệu quả thì mạnh dạn bỏ đi”
Chủ tịch Hà Nội: “Nếu loa phường không hiệu quả thì mạnh dạn bỏ đi”

(Dân trí) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, do vậy cần đánh giá, rà soát, nếu thấy không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi.

Thứ năm, 12/01/2017 - 04:59