Hà Tĩnh:

Đầu tư 12 tỷ đồng để đổi lấy công trình... rởm!

(Dân trí) - Chỉ mới được bàn giao từ tháng 5/2005, nhưng công trình sân vận động trung tâm (SVĐTT) huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đã "què cụt" nghiêm trọng: khán đài nứt nẻ, các dãy ghế sập đổ, đường piste và mặt sân lồi lõm, hệ thống điện tê liệt, thiết bị trong sân bị mất cắp...

Công trình SVĐTT huyện Đức Thọ nằm trong các hạng mục được Chính phủ đầu tư kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú, với mức đầu tư 12 tỷ đồng. 3 đơn vị trúng thầu xây dựng là Công ty Cổ phần xây dựng số 2 Hà Tĩnh, Công ty TNHH Hoàng Long và Công ty Cổ phần xây dựng Hồng Ngọc.

Theo dự kiến ban đầu công trình này phải được hoàn thiện trong năm 2005. Trong qúa trình thi công, do nhiều yếu tố như mặt bằng, nguồn vốn, và sự chậm trễ của các đơn vị thi công, mãi đến tháng 5/2005 thì công trình mới được bàn giao cho Phòng Văn hóa - Thể Thao huyện quản lý.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về sự xuống cấp của công trình, ngày 9/8, nhóm PV Dân trí đã đến huyện Đức Thọ tận mục sở thị.

Nếu nhìn từ xa, có thể thấy đây là một công trình khá quy mô với một con đường rải đá dăm bao quanh sân khá đẹp. Bức tường bao sân cao được quét vôi còn mới.

Tuy nhiên, không khó khăn để nhận ra phần "mặt tiền" quanh sân còn thiếu và khá ngổn ngang so với bản vẽ của công trình như không có đèn cao áp, hệ thống cây xanh bao sân thì èo ọt, một số thậm chí đã bị chết.

Nhưng phần "nội thất" trong sân mới là điều khiến nhiều người phải giật mình.

 

Đầu tư 12 tỷ đồng để đổi lấy công trình... rởm! - 1
 

Các vết nứt vỡ bong tróc có thể
thấy ở khắp khán đài.

Hệ thống khán đài bao sân phần lớn đã xuống cấp nghiêm trọng, chỉ còn một góc khán đài A là khá hơn cả. Hàng loạt đường nứt, nẻ chạy dọc theo các bậc lên xuống của các dãy ghế ngồi. Nhiều dãy ghế ngồi đã sập đổ hẳn để lộ rõ nền đất, cát. Những đoạn chưa sụp đổ thì các bậc lên xuống bị rộp lên, chỉ cần lấy bàn tay gõ nhẹ cũng nghe tiếng rỗng ở bên trong. Thực trạng này có thể thấy ở bất cứ chỗ nào trên khán đài.
 
Nhiều chỗ đã có sự sửa chữa nhưng vẫn không che được tình trạng xuống cấp của nó. Hàng loạt hàng gạch được xây lại chưa kịp trám lớp bê tông bên ngoài.

Không chỉ có các bậc lên xuống bị hư hỏng nghiêm trọng mà nhiều bức tường ở các khán đài cũng có những đường nứt dài, lớp bê tông ở bên ngoài đang rơi rớt dần.

Hệ thống đường piste cũng cho thấy sự xuống cấp, với chất lượng bề mặt rất kém. Nhiều vũng nước đọng lại không có lối thoát "tố cáo" bề mặt lồi lõm của đường piste. Còn mặt sân, dù có một giải bóng đá đang diễn ra ở đây nhưng cỏ vẫn mọc um tùm, chất lượng mặt sân kém.

Nhiều đường ống dẫn nước bằng sắt đã bị người dân lấy trộm. Một trong hai bình chứa nước trên sân cũng đã bị cuỗm mất. Còn hệ thống điện trong sân thì gần như tê liệt.

Do ông Trưởng Ban Quản lý dự án (QLDA) bận việc nên một cán bộ trong Ban này cho chúng tôi biết thông tin “sơ sơ” rằng, sở dĩ các hạng mục trong sân bị sập và nứt nẻ là do công trình bị ép về tiến độ (?!).

Cũng theo người cán bộ này thì trước sự xuống cấp của công trình, nhất là hệ thống các khán đài, BQLDA huyện đã cho Công ty cổ phần xây dựng số 2 Hà Tĩnh tiến hành sửa chữa những chỗ hư hỏng. Hiện đơn vị này đang bị BQLDA tạm giữ 100 triệu đồng, và nếu không hoàn thành việc sửa chữa sẽ bị cắt tiếp phần hỗ trợ kinh phí phát sinh của UBND tỉnh (có thể sẽ được phê duyệt).

Hiện, chưa có kết luận liệu có hay không việc thi công gian dối dẫn đến công trình kém chất lượng, xuống cấp nghiêm trọng nhưng có thể thấy rõ sự yếu kém và buông lỏng trong công tác quản lý của Ban QLDA huyện Đức Thọ với công trình này.

Một điều đáng nói khác, trong khi các địa phương thiếu kinh phí để cải thiện hệ thống sân bãi, vui chơi giải trí thì công trình SVĐTT lại được đầu tư quá tầm so với hiệu quả hoạt động. Ngay ông Thái Ngọc Tịnh - Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cũng phải công nhận, từ khi công trình được bàn giao, ở đây chỉ mới tổ chức được một vài trận giao hữu bóng đá, và một vài lần giao quân của huyện.
 
Ngoài công trình SVĐTT, một số công trình xây dựng khác ở Đức Thọ cũng đang có dấu hiệu xuống cấp. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc trong thời gian tới.

Nhóm PV miền Trung

Đọc thêm