TPHCM:

Đầu năm, “dài cổ” chờ phở, cơm tấm

(Dân trí) - Để ăn được đĩa cơm tấm, bát phở vào những ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết ở Sài Gòn, khách hàng phải kiên nhẫn. Giá cả hàng ăn “nhúc nhích” chút ít nhưng khách vẫn cười xuề chấp nhận được.

Mở hàng từ ngày mùng 2 Tết, quán cơm tấm nằm trên đường Lê Quang Định (Quận Bình Thạnh) lúc nào cũng nghìn nghịt khách. Tối mùng 4, nhiều gia đình đến ăn cơm phải đứng bên ngoài để chờ bàn, cho dù mọi diện tích trong ngoài đã được chủ quán tận dụng để xếp bàn cho khách. Nhiều người may mắn có được chỗ ngồi cũng phải chờ rất lâu mới được phục phục vụ.

Tiếng nhân viên điều hành qua loa liên tục phải nhắc đi nhắc lại phần ăn thực khách đã gọi.

“Thường ngày tôi vào ngồi là có đồ ăn ngay nhưng hôm nay phải chờ bàn từ bên ngoài, vào đây lại ngồi một lúc lâu vẫn chưa có, phải chờ tiếp. Sau mấy ngày Tết, mọi người ngán bánh chưng, giò cả, ai cũng thèm đĩa cơm nóng sốt”, anh Trần Văn Tạo, nhà ở đường Nguyễn Văn Đậu đi cùng vợ và hai con cho hay.

Các quán cơm tấm tại TPHCM luôn đông thực khách.
Các quán cơm tấm tại TPHCM luôn đông thực khách.

Một số người không đủ kiên nhẫn chờ đợi, tiếp tục đi tìm quán ăn khác. “Đi mấy quán cơm tấm rồi mà nơi nào cũng đông, chờ đến mệt”, một thanh niên chở cô gái nhìn quán cơm đông nghịt người lại rồ ga đi tiếp. So với trước Tết, mỗi phần cơm tại đây tăng thêm từ 3.000 – 7.000 đồng.

Là một món ăn thân thuộc của người Sài Gòn, những ngày sau Tết nhiều quán cơm tấm, đặc biệt là về đêm đều tấp nập khách đến thưởng thức.

Các quán phở, bún bò, hủ tiếu… sớm mở hàng đầu năm cũng được mùa bội thu. Các hàng ăn sáng ở đường Vạn Kiếp, Phan Xích Long, Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Trọng Tuyển… đều bởi hơi tai phục vụ khách.

Quán phở Hùng ở đường Vạn Kiếp, bàn cho khách ngồi xếp tràn ngoài vỉa hè vẫn không đủ chỗ. Nhân viên không ngừng lên tiếng “trấn an” khách hàng đang ngồi chờ.

Nhiều quán ăn đã tận dụng cả vỉa hè để xếp bàn ăn cho khách
Nhiều quán ăn đã "tận dụng" cả vỉa hè để xếp bàn ăn cho khách

“Vợ chồng tôi ra từ sáng đã thấy đông nên vòng vào chợ mua ít rau củ hy vọng lát nữa giãn khách, thế mà lúc quay ra lại thấy đông thêm. Đi ăn vào mấy ngày này phải kiên nhẫn, ông nào xấu đói không chờ được đâu”, người phụ nữ tên Dung đứng chờ bàn bày tỏ.

Các quán bún bò, hủ tiếu trên từ quán vỉa hè đến quán sang trên con đường này đều trong tình cảnh… khách hàng chờ đợi. "Do nhiều quán chưa mở hàng, khách đổ dồn về những hàng mở cửa sớm. Lượng khách đông nhưng phần lớn, đầu năm các quán còn vắng nhân viên làm việc nên bị chậm trễ trong việc làm đồ ăn cho khách", chủ quán bún bò ở đường Vạn Kiếp lý giải. 

Nhiều quán ăn giữ giá nhưng phần lớn các quán bún, phở, hủ tiếu mở hàng sớm đều “khai đao” giá mới với mức tăng trung bình khoảng 5.000 đồng/tô. Với mức giá này vào dịp đầu năm, hầu hết “thượng đế” đều vui vẻ chấp nhận.

“Quan trọng nhất khi hết Tết, trở lại cuộc sống bình thường giá cả có trở lại không. Sợ nhất là mình có kiểu đầu năm lấy cớ tăng giá để tăng luôn cho cả năm, không chịu giảm nữa”, bác Dần, ngụ ở đường Đinh Tiên Hoàng bộc bạch sau khi rời quán bún vịt với mức giá mới 35.000 đồng (tăng 5.000 đồng/tô vào dịp Tết).

Hoài Nam

Đang được quan tâm