Thứ Bảy 30/07/2016 - 10:39

Thanh Hóa:

Đất nhiễm mặn, người dân “treo niêu”

Dân trí Mấy năm trở lại đây, hàng chục ha đất nông nghiệp của bà con xã Hoằng Phụ, Hoằng Hóa (Thanh Hóa) không thể sản xuất được do bị nhiễm mặn nghiêm trọng.

Theo phản ánh của bà con thôn Xuân Phụ, nguyên nhân nhiễm mặn là hệ quả của việc rò rỉ và xả nước mặn của Trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống thủy sản (TW) gần đó. Từ khi TW về khiến họ phải cay đắng nhìn cánh đồng bỏ hoang.

Theo đơn kêu cứu của người dân, chúng tôi tìm về thôn Xuân Phụ. Không khó để nhận ra hàng chục ha đất nông nghiệp ngay bờ đê bỏ hoang. Đám ruộng gần chân tường của TW không có bất kỳ cây cỏ nào có thể mọc lên được.

Thương binh Nguyễn Văn Đức xót xa nhìn đồng ruộng bỏ hoang
Thương binh Nguyễn Văn Đức xót xa nhìn đồng ruộng bỏ hoang

Ông Lê Cao Lượng, người dân ở đây bức xúc: “Gia đình chúng tôi chỉ trông chờ vào 4 sào ruộng để mưu sinh nhưng nước mặn ngấm từ TW đã làm cho lúa chết hết, không thể gieo cấy được nữa. Nhà 5- 6 miệng ăn phải “treo niêu”, chẳng biết làm gì, già cả rồi chẳng ai thuê mướn. Người dân chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần lên chính quyền địa phương nhưng đều “bặt vô âm tín”. Thậm chí dân còn bắt được Trại giống xả thải nước mặn ra đồng, báo cáo xã ra lập biên bản nhưng chẳng thấy có động thái gì”.

Thương binh Nguyễn Văn Đức lọc cọc dắt chiếc xe đạp cà tàng dẫn chúng tôi ra tận nơi “mục sở thị”. Nhìn cánh đồng ngập nước và lác đác vài cây cỏ, ông Đức chua xót: “Tôi thương binh, vợ thường xuyên đau ốm, tuổi già cậy nhờ vào 2 sào 10 đất lúa này để sống. Nhưng nay nó nhiễm mặn không thể gieo cấy được, mấy vụ mất trắng cả. Người dân chúng tôi mong cơ quan chuyên môn xác định nguyên nhân, tìm ra giải pháp cho bà con để có kế mưu sinh. Chứ tình trạng này thì đi ăn mày cả xóm thôi”.

Theo người dân ở đây thì đã mấy vụ họ đành để ruộng bỏ hoang vì không thể gieo cấy được, nếu cố tình cấy thì cũng không thu được gì. Dân vẫn cho là do thẩm thấu nước mặn của TW.

“Dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên, huyện có về đo đạc, lấy mẫu nhưng chưa kết luận nguyên nhân. Đây là trung tâm nghiên cứu sản xuất giống, chứ không phải khu nuôi công nghiệp. Nếu là trại giống thì các bể nước phải đổ, láng bê tông, chứ làm bằng ni lông thì kiểu gì cũng thẩm thấu. Các anh thấy đấy, nước vẫn ngấm ra đây này” – ông Nguyễn Văn Thọ, Trưởng thôn Xuân Phụ cho hay.

Người dân cho rằng nguyên nhân nhiễm mặn là hệ quả của việc rò rỉ và xả nước mặn của Trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống thủy sản
Người dân cho rằng nguyên nhân nhiễm mặn là hệ quả của việc rò rỉ và xả nước mặn của Trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống thủy sản

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ thừa nhận: “Cánh đồng thôn Xuân Phụ bị nhiễm mặn là đúng sự thật, vài vụ trở lại đây người dân gieo cấy lúa hiệu quả thấp, đến nay thì không cấy nữa. Nguyên nhân của việc nhiễm mặn có nhiều, chủ yếu do nước biển tràn vào qua đường cống thôn. Năm trước huyện về đo độ mặn ở cống này lên tới 13 phần nghìn, còn ở đầu TW có 2 phần nghìn. Hoằng Phụ là vùng rốn lũ, chưa nắng đã hạn, mưa nhẹ đã lụt, đây lại là chỗ đổ thải của mương tiêu nước của các xã vùng ven biển Hoằng Thanh, Hoằng Trường, Hải Tiến trực tiếp là thôn Xuân Vi, xã Hoằng Thanh”.

“Trên mương này có nhiều hộ chế biến cá, thủy sản, địa phận xã khác nên địa phương không thể xử lý được. Việc TW có nước mặn bị thẩm thấu là khó tránh khỏi. Còn người dân phản ánh TW nhưng lại nuôi công nghiệp khiến nước mặn tràn ra nhiều hơn thì xã không biết quy hoạch và chức năng của đơn vị này thế nào. Từ thông tin của người dân, chính quyền đã lập biên bản về việc TW để nước mặn tràn ra ruộng. Chúng tôi chỉ nhắc nhở, không xử phạt” – ông Bình cho biết thêm.

Được biết, TW trực thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa, tổng diện tích 8 ha, đóng trên 2 xã Hoằng Thanh và Hoằng Phụ, được tiến hành xây dựng, đi vào hoạt động từ năm 2012. Chức năng chính là sản xuất giống và thử nghiệm mô hình nuôi thương phẩm các loại thủy sản.

Bàn về giải pháp tháo gỡ cho người dân, ông Bình nói: “Xã đã lên phương án đắp bờ vùng, bờ thửa, rửa mặn cho khu vực này nhưng chi phí quá lớn mà chưa biết hiệu quả thế nào. Hiện đang phải bàn bạc lại với người dân, huy động đóng góp, chứ xã không có nguồn. Phương án khác là trình huyện cho chuyển đổi đất này sang làm cá lúa hoặc chuyển thành kinh doanh dịch vụ khi có nhà đầu tư.”

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra sẽ có đánh giá tình trạng ô nhiễm môi trường và đất nhiễm mặn tại khu vực thôn 7 và thôn 8 của xã Quảng Thái (Quảng Xương); lấy mẫu phân tích chất lượng nguồn nước dưới đất (các giếng khoan, giếng đào), nguồn nước mặn đang khai thác sử dụng; làm rõ nguyên nhân, đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và đất nhiễm mặn; kiểm tra chấp hành luật về tài nguyên môi trường của Công ty Long Phú...

Sau hơn 1 tháng Sở này kết luận nguyên nhân gây nên tình trạng nước ngọt nhiễm mặn tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa là do các ao nuôi tôm của Công ty Cổ phần Long Phú.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Mẹ đem cho con rồi hoang báo bị bắt cóc
Mẹ đem cho con rồi hoang báo bị bắt cóc

(Dân trí) - Sinh con ra nhưng điều kiện gia đình khó khăn và tâm lý bất ổn, người mẹ đã mang con mình cho một người khác nhận nuôi. Để không bị phát hiện, người phụ nữ này dựng lên câu chuyện con bị người lạ bắt cóc.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 05:06

Một công ty trong KCN Formosa Đồng Nai xả thải chưa qua xử lý
Một công ty trong KCN Formosa Đồng Nai xả thải chưa qua xử lý

(Dân trí) - Lực lượng chức năng phát hiện, tại Công ty TNHH Chin Well Fasteners VN (nằm trong phân khu KCN Formosa, Đồng Nai) có 2 đường ống xả thải, trong đó có một đường xả thẳng ra cống thoát nước không qua xử lý.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 04:42

Sắp có bão cực mạnh vào Biển Đông
Sắp có bão cực mạnh vào Biển Đông

(Dân trí) - Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão và có khả năng rất cao vào Biển Đông trong ngày 1/8. Ngay khi vào Biển Đông bão liên tục mạnh thêm thành cấp 12, giật cấp 15...

Thứ bảy, 30/07/2016 - 04:18

Cục Hàng không Việt Nam lên tiếng về vụ tin tặc tấn công sân bay
Cục Hàng không Việt Nam lên tiếng về vụ tin tặc tấn công sân bay

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa lên tiếng về sự cố hệ thống thông tin tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị tin tặc (hacker) tấn công chiều 29/7. Sự cố đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy trình phục vụ hành khách của ngành hàng không, làm hơn 100 chuyến bay bị ảnh hưởng.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 04:12

Bão Mirinae làm 7 người chết và mất tích
Bão Mirinae làm 7 người chết và mất tích

(Dân trí) - Cơn bão số 1 (tên quốc tế là Mirinae) sau khi đổ bộ vào lãnh thổ Việt Nam đã làm 3 người chết, 4 người mất tích, 30 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và hàng trăm nghìn ha lúa bị ngập úng.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:45

Lãnh đạo Đà Nẵng băn khoăn khi Trung Quốc đặt Tổng lãnh sự quán
Lãnh đạo Đà Nẵng băn khoăn khi Trung Quốc đặt Tổng lãnh sự quán

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng băn khoăn, hiện nay, tình hình biển Đông phức tạp, việc tư vấn hỗ trợ, bảo hộ công dân đối với ngư dân miền Trung là vô cùng cần thiết; cộng thêm việc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sắp mở tại TP Đà Nẵng, nên đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét mở Văn phòng đại diện Cục lãnh sự tại đây.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:29

Nước cống “bủa vây” Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
Nước cống “bủa vây” Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

(Dân trí) - Nước thải từ hệ thống cống thoát nước sinh hoạt của các hộ gia đình sinh sống ở khu vực dốc phụ sản dềnh lên, bốc mùi hôi thối. Ngày nắng cũng như ngày mưa, lối vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bị nước “bủa vây”.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:00

Nước thượng nguồn sông Hồng, sông Chảy đổ về gây lũ lớn
Nước thượng nguồn sông Hồng, sông Chảy đổ về gây lũ lớn

(Dân trí) - Trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ chiều ngày 29/7 đến ngày 30/7, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, xuất hiện mưa trên diện rộng. Đặc biệt, phía thượng nguồn sông Hồng và sông Chảy nhiều nơi có mưa to đến rất to khiến nước từ thượng lưu đổ về gây lũ lớn.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 02:20

30 năm tới, giao thông Hà Nội cần hơn 1,2 triệu tỷ đồng
30 năm tới, giao thông Hà Nội cần hơn 1,2 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Quy hoạch giao thông vận tải Hà Nội đến 2030 tầm nhìn 2050 cho thấy tổng mức đầu tư cần huy động khoảng 1,2 triệu tỷ đồng.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 01:40

Cây đổ gục vẫn nằm la liệt dọc sông Tô Lịch
Cây đổ gục vẫn nằm la liệt dọc sông Tô Lịch

(Dân trí) - Bão số 1 để lại hậu quả nặng nề cho Hà Nội. Ngoài thiệt hại về người và tài sản, hàng nghìn cây xanh cũng không còn vì gió dữ. Đến chiều 29/7, dọc sông Tô Lịch, hàng chục cây lát và hàng trăm cây bằng lăng bật gốc khiến cả một đoạn đường dài xơ xác như vừa trải qua một thảm họa.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 01:27

Nhân viên sân bay “cầm nhầm” iPad của hành khách
Nhân viên sân bay “cầm nhầm” iPad của hành khách

(Dân trí) - An ninh sân bay Nội Bài vừa phát hiện một nhân viên bốc xếp trong quá trình đưa hành lý ký gửi lên máy bay tại khoang hành lý rời đã lấy một máy tính bảng (iPad) trong ba lô của hành khách, chuyến bay VN7569 chặng bay Hà Nội - Cam Ranh.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 12:58

Điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm TPHCM rộng 930 ha
Điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm TPHCM rộng 930 ha

(Dân trí) - UBND TPHCM đã chấp thuận đề nghị của Sở Quy hoạch – Kiến trúc về việc điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch Khu trung tâm hiện hữu TP (930 ha). Đồ án quy hoạch sẽ điều chỉnh các khu vực bị ảnh hưởng trong phạm vi ranh giới thực hiện dự án đường ven sông Sài Gòn, đoạn từ đường Tôn Đức Thắng đến đường chui dạ cầu Sài Gòn.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 12:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông giám đốc 3 lần phải cưa chân và công ty "dành cho đồng đội"
Ông giám đốc 3 lần phải cưa chân và công ty "dành cho đồng đội"

(Dân trí) - Họ là những thương binh, đồng đội một thời vào sinh ra tử, giờ lại cùng nhau lao động dưới mái ấm mang tên Cty TNHH TM-DV 27/7 đóng tại phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn, Bình Định) chuyên lắp ráp các loại xe đạp, tạo công ăn việc làm cho những người cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 09:56

Nam thanh niên nằm chết dưới dạ cầu, miệng đầy máu
Nam thanh niên nằm chết dưới dạ cầu, miệng đầy máu

(Dân trí) - Người phụ nữ dọn quán ra bán buổi sáng thì phát hiện nam thanh niên nằm bất động trên chiếc ghế sofa dưới dạ cầu, qua kiểm tra thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 09:29

Tìm phương án cứu cây Xích Tùng 700 năm tuổi bị bão số 1 quật đổ
Tìm phương án cứu cây Xích Tùng 700 năm tuổi bị bão số 1 quật đổ

(Dân trí) - Thêm một cây Xích Tùng cổ, loài cây gắn liền với văn hóa tâm linh của Di tích Yên Tử, vừa bị đổ gục sau cơn bão số 1, nâng tổng số loại cây này bị chết lên tới 19 cây. Việc cứu rừng Xích Tùng cổ tại Yên Tử đã trở nên cấp bách chứ không chỉ còn là dự án nằm trên giấy.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 07:19

"Vô tư" mua bán giấy tờ tùy thân
"Vô tư" mua bán giấy tờ tùy thân

(Dân trí) - Giấy chứng minh nhân dân (CMND) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp, tuy nhiên loại giấy tờ này đang được mua bán công khai ở các tiệm cầm đồ, cửa hàng đồ cũ trên địa bàn TPHCM, trở thành phương tiện để kẻ xấu sử dụng vào mục đích lừa đảo.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 07:00

Chủ nhà tử vong khi cháy nhà lúc rạng sáng
Chủ nhà tử vong khi cháy nhà lúc rạng sáng

(Dân trí) - Do đám cháy xảy ra bất ngờ vào rạng sáng, ngọn lửa bao trùm ngôi nhà rất nhanh, bà Nguyễn Thị Hà không chạy thoát kịp đã tử vong.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 06:31

Dân tố cảnh sát cơ động đuổi người vi phạm dẫn đến tai nạn
Dân tố cảnh sát cơ động đuổi người vi phạm dẫn đến tai nạn

(Dân trí) - Cho rằng Cảnh sát cơ động truy đuổi người vi phạm gây ra vụ tai nạn khiến một người nguy kịch, hàng trăm người dân đã bao vây hiện trường yêu cầu làm rõ sự việc.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 06:06

Cân nhắc, đàm phán lại việc vay Trung Quốc 300 triệu USD làm cao tốc
Cân nhắc, đàm phán lại việc vay Trung Quốc 300 triệu USD làm cao tốc

(Dân trí) - Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 29/7, Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc vay 300 triệu USD để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái mới chỉ là đề xuất của Bộ GTVT. Việc có quyết định vay khoản tiền này hay không đang được cân nhắc, đàm phán lại.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 06:03

Phạt hành chính đối tượng gạ tình người mẹ có con mất tích
Phạt hành chính đối tượng gạ tình người mẹ có con mất tích

(Dân trí) - Sau khi bị bắt giữ, Nguyễn Quang Điệp khai nhận mình nhắn tin cho mẹ cháu bé để trêu chọc chứ không biết gì về việc bắt cóc. Phía cơ quan công an đã xử phạt hành chính ông này.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 05:53

Bộ Công an vào cuộc xác định tin tặc tấn công hệ thống thông tin sân bay
Bộ Công an vào cuộc xác định tin tặc tấn công hệ thống thông tin sân bay

(Dân trí) - Xác nhận với phóng viên về vụ việc liên quan đến hệ thống âm thanh, màn hình tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị chèn sóng và hình ảnh lạ, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao cho biết, Bộ CA và CATP Hà Nội đã vào cuộc.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 10:05

Lật xe chở thép, 3 người tử vong tại chỗ
Lật xe chở thép, 3 người tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 19 C đoạn qua thôn Suối Mây, xã Xuân Phước (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) bất ngờ chiếc xe chở thép lao xuống ruộng mía, khiến 3 người trên cabin tử vong.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:05

Chủ tịch Quốc hội: “Việc bầu nhân sự cấp cao bảo đảm tiêu chuẩn”
Chủ tịch Quốc hội: “Việc bầu nhân sự cấp cao bảo đảm tiêu chuẩn”

(Dân trí) - Chiều 29/7, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khái quát: "Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, thẳng thẳn, Quốc hội đã bầu và phê chuẩn nhân sự cấp cao của các cơ quan nhà nước bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình”.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:05

Kho phế liệu bốc cháy dữ dội, cả khu dân cư náo loạn
Kho phế liệu bốc cháy dữ dội, cả khu dân cư náo loạn

(Dân trí) - Chiều 29/7, một đám cháy cực lớn đã bùng phát tại kho chứa phế liệu Việt Xanh tại ấp Bình Đức, phường Bình Hòa, thị xã Dĩ An khiến cả khu dân cư nơi đây náo loạn. Hơn 3 giờ nỗ lực chữa cháy, lính cứu hỏa mới dập tắt được ngọn lửa.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 08:51