Gia Lai

Đập thủy điện Ia Krêl 2 thi công không đúng thiết kế

(Dân trí) - Sáng 13/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Huỳnh Ngọc Tục - Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai - cho biết, Sở đã nhiều lần đề nghị sửa thiết kế trong quá trình thi công nhưng không thấy chủ đầu tư báo lại.

Thủy điện "chưa dùng đã vỡ" Ia Krêl 2 (xã Ia Dom, Đức Cơ, Gia Lai) do Công ty TNHH Bảo Long và Công ty CP ĐTXD Btranco-5 thi công xây dựng. Nhà thầu lập dự án, thiết kế cơ sở là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Trí Việt - TPHCM; nhà thầu thiết kế xây bản vẽ thi công là Văn phòng Tư vấn thẩm định Thiết kế và Giám định Chất lượng công trình - Trường ĐH Thủy Lợi.

Thủy điện được thiết kế theo hình thức đập đất, chiều cao đập 27m, chiều dài đỉnh đập là 255m, chiều rộng đỉnh đập là 6m và chiều cao tường chắn sóng là 1,2m.

Đây là công trình thủy điện tư nhân nên theo ông Huỳnh Ngọc Tục - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Gia Lai - thì cơ quan quản lý Nhà nước chỉ có ý kiến về thiết kế cơ sở ban đầu. Còn việc thiết kế dự toán thi công do chủ đầu tư tự quyết định. Do đó, việc đi sâu vào quản lý chất lượng công trình này là chủ đầu tư có trách nhiệm thuê tư vấn để giám sát công trình.

Ông Tục nhận định, qua kiểm tra sơ bộ, công trình này do thi công không đảm bảo chất lượng nên mới xảy ra sự cố vỡ đập. Bởi trước khi đập bị vỡ, trên địa bàn huyện Đức Cơ không có mưa hay lũ quét, dung tích nước mới chỉ đạt khoảng 50% dung tích thiết kế. Có thể việc thi công không đúng kỹ thuật, không đúng thiết kế gây ra sự cố.

Đập thủy điện Ia Krêl 2 thi công không đúng thiết kế
Mặt đập chỉ được lát bằng sỏi, đá. Ông Tục cho rằng có chỗ được lát bằng bê tông nhưng đã bị nước cuốn trôi (?)

Về việc giám sát công trình, ông Tục cho rằng Sở chỉ thực việc công tác quản lý nhà nước chứ không giám sát bằng kỹ thuật. Cụ thể là chỉ giám sát bằng mắt thường, giám sát tiến độ thi công.

Hỏi thân đập thủy điện Ia Krêl 2 có đoạn nào được xây bằng bê tông cốt thép không? Ông Tục trả lời: “Câu hỏi rất khó trả lời, vì có những chỗ đã làm bê tông bị trôi rồi”.

Còn theo ông Lê Vinh - Giám đốc Sở Xây dựng - chủ đầu tư đã thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế ban đầu. Cụ thể là phần ốp mái thượng lưu đúng ra phải lát tấm bê tông chèn mạch nhưng ở đây không có, cống vắt ngang cũng không ổn định kết cấu. Chất lượng công trình thủy điện Ia Krêl 2 có vấn đề, không tuân thủ trình tự thi công của các hạng mục.

Ông Vinh và ông Tục cho biết thêm, Sở sẽ tổ chức các cơ quan liên ngành để kiểm tra lại toàn bộ sự cố, thống kê thiệt hại để yêu cầu chủ đầu tư đền bù cho người dân và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cấp trên giám định lại chất lượng công trình…

Thiên Thư

Bài liên quan
Đang được quan tâm