Lào Cai:

Dập tắt đám cháy lớn trong rừng quốc gia Hoàng Liên

(Dân trí) - Sau 2 đêm và hơn 1 ngày chiến đấu quyết liệt với giặc lửa, đến 6 giờ sáng ngày hôm nay (7/3), điểm cháy cuối cùng nguy hiểm nhất, khó khăn nhất trên độ cao 1.900 mét thuộc rừng quốc gia Hoàng Liên đã được dập tắt hoàn toàn.

Như vậy lửa không cháy sang địa phận tỉnh bạn Lai Châu và đặc biệt không “liếm” vào vùng lõi của rừng quốc gia, nơi có nhiều loài động vật, thực vật vùng tiểu khí hậu á nhiệt đới cần được bảo vệ nghiêm ngặt.
 
Đám cháy tại rừng quốc gia Hoàng Liên cơ bản đã được dập tắt.

Đám cháy tại rừng quốc gia Hoàng Liên cơ bản đã được dập tắt.


Nguồn clip: VTV

 

Thông tin trên do ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, người có mặt ở hiện trường vụ cháy, trực tiếp chỉ huy công tác dập lửa suốt từ đêm 5/3 tới nay, cung cấp cho PV Dân trí.

 

Ông Dương cũng cho biết thêm, đã có hơn 500 người trực tiếp tham gia lập đường băng cản lửa rừng, dùng phương pháp cổ truyền dập lửa. Trong đó có 450 dân quân các xã trong huyện Sa Pa và 50 người dân thông thạo địa hình, nhiều kinh nghiệm dập lửa cứu rừng của xã Tả Van.

 

Hiện nay tỉnh Lào Cai đã cho rút hầu hết lực lượng chữa cháy ra khỏi hiện trường, chỉ để lại ít người theo dõi tiếp, đề phòng những điểm cháy âm ỉ.

 

Theo tính toán sơ bộ, có khoảng 5ha rừng đều thuộc diện rừng nghèo kiệt, nhiều cỏ lau ở tiểu khu 292 Séo Mý Tỷ bị cháy. Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan công an tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa điều tra làm rõ.

 

Phạm Ngọc Triển