Đảo chiều “mềm” các tuyến đường vào giờ cao điểm để sử dụng hết công năng và giảm ùn tắc

LTS: Ùn tắc giao thông là vấn nạn của Hà Nội và các thành phố lớn, liên quan đến vấn đề này, sáng 16/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội và các bộ ngành về các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn.
>>Treo thưởng 6 tỷ đồng giảm ùn tắc: Cuộc thi không dành cho cá nhân!
>>Hà Nội treo thưởng hơn 6 tỷ đồng cho ý tưởng giảm ùn tắc giao thông

LTS: Ùn tắc giao thông là vấn nạn của Hà Nội và các thành phố lớn, liên quan đến vấn đề này, sáng 16/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội và các bộ ngành về các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn. Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định những ngày gần đây, tình hình ùn tắc giao thông đang gây bức xúc cho người dân, “đưa con đi học cũng mất mấy tiếng đồng hồ”. Theo Thủ tướng, biết tình hình xấu như vậy mà không có biện pháp thì không có trách nhiệm với nhân dân, đồng thời nhấn mạnh Hà Nội cần coi đây là nhiệm vụ quan trọng để phát triển Thủ đô bền vững.

Cũng liên quan đến giải pháp chống ùn tắc giao thông, sáng 12/1, Sở GTVT Hà Nội, UBND TP. Hà Nội tổ chức công bố cuộc thi tuyển “Ý tưởng phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đây là ý tưởng rất đáng hoan nghênh, nhưng chỉ mời các đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế thì rất lãng phí vì tắc đường là chuyện của toàn dân và nhân dân là người thông minh nhất. Vì vậy, với mục đích nhằm chia sẻ những giải pháp nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô, không xáo trộn đến đời sống của nhân dân, tận dụng tối đa mặt bằng, hạ tầng đường mà không tốn kém, dễ thực hiện. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu ý tưởng nhằm giảm ùn tắc giao thông của nhà báo Trần Sĩ Tuấn.

Tắc đường vì không sử dụng hết công năng

Vào các giờ cao điểm, Hà Nội và các thành phố lớn khác như TP.HCM thường xuyên tắc ở tất cả các con đường vào thành phố, còn ở trung tâm thành phố rất ít khi tắc vì có nhiều đường nhánh. Bên cạnh đó, với sự gia tăng chóng mặt của các phương tiện cá nhân khiến hệ thống giao thông ở các thành phố bị quá tải. Tình trạng này phổ biến ở tất cả các con đường ra vào TP. Hà Nội và TP.HCM.

Đảo chiều “mềm” các tuyến đường vào giờ cao điểm để sử dụng hết công năng và giảm ùn tắc - 1

Buổi sáng trên các con đường đổ vào thành phố bị tắc do người vào trung tâm thành phố làm việc, buổi chiều các con đường đổ ra thành phố bị tắc do người dân đi làm về. Nhiều khi do tắc quá lâu, lượng người quá đông nên đã tràn sang đi cả vào làn đường thoáng bên kia hay đi vào các đường nhánh gây ra tình trạng tắc đôminô, dẫn đến không những tắc cục bộ các tuyến đường nhánh mà còn tắc cả các tuyến đường chính.

Ở đây có sự bất hợp lý khi trên cùng một trục đường ở Hà Nội và TP.HCM, bên này ùn tắc còn bên kia thì thông thoáng. Theo quan sát của chúng tôi, buổi sáng (từ 6h30 đến 9h) lưu lượng tham gia giao thông vào thành phố chiếm 75%, trong khi chiều ra chỉ chiếm 25% và ngược lại, buổi chiều (từ 17h đến 19h) lưu lượng tham gia giao thông từ thành phố đi ra chiếm 75% và chiều vào chỉ chiếm 25%. Các thành phố có rất nhiều con đường vào và đường ra, chúng ta chỉ quy định lại cho hợp lý trong giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều để làm sao cũng vẫn với hệ thống giao thông này, giảm lưu lượng giao thông chiều bên này và nâng mật độ giao thông chiều bên kia nhằm tận dụng tối đa công năng của các con đường. Chính vì thế, tôi xin đề xuất giải pháp quy định từ 6h30 đến 9h sáng ưu tiên cho đường vào thành phố, biến một số con đường 2 chiều thành 1 chiều và buổi chiều thì ngược lại. Áp dụng đảo chiều “mềm” một cách hợp lý ở tất cả các con đường, cả chiều vào lẫn chiều ra, cả những con đường 1 chiều.

Giải pháp chống ùn tắc

Để dễ hình dung, tôi xin lấy ví dụ từ Hà Đông về Hà Nội có 3 trục đường là đường Giảng Võ - Láng Hạ - Lê Văn Lương; đường Nguyễn Lương Bằng - Tây Sơn - Nguyễn Trãi; đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng đều là đường 2 chiều. Buổi sáng thường xuyên tắc chiều vào thành phố trên cả 3 trục đường, còn chiều từ trong thành phố đi ra thì thông thoáng. Vì vậy, để giải quyết tình trạng tắc đường một cách hợp lý, đề xuất toàn bộ tuyến đường Giảng Võ - Láng hạ - Lê Văn Lương từ ngã tư Khuất Duy Tiến - Lê Văn Lương về thành phố là đường một chiều từ 6h30 đến 9h sáng. Và buổi chiều từ 17h đến 19h là đường một chiều để người dân và các phương tiện đi ra thành phố. Đường Nguyễn Lương Bằng - Tây Sơn - Nguyễn Trãi và đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng là hai đường song song để cho người tham gia giao thông trong giờ cao điểm muốn đi ra hoặc vào thành phố có thể rẽ sang các đường nhánh để ra các trục đường này đỡ mất thời gian di chuyển. Sau giờ cao điểm, từ 9h sáng đến 17h chiều và từ 19h đến 6h30 sáng, hoạt động giao thông tại tuyến đường Giảng Võ - Láng Hạ - Lê Văn Lương trở lại hai chiều như cũ (xem hình minh họa).

Chọn tuyến đường Giảng Võ - Láng Hạ - Lê Văn Lương để áp dụng đảo chiều “mềm” một cách hợp lý vì đây là trục đường trung tâm nằm chính giữa. Hai bên song song có trục đường Nguyễn Lương Bằng - Tây Sơn - Nguyễn Trãi; đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng để người tham gia giao thông dễ dàng di chuyển.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả của tuyến đường đảo chiều “mềm” Giảng Võ - Láng Hạ - Lê Văn Lương, cơ quan chức năng có thể dỡ bỏ dải phân cách cứng và làm các dải phân cách di động (có thể dễ dàng di chuyển trong khung giờ cao điểm để tận dụng tối đa diện tích và công năng của đường).

Từ tuyến đường trên có thể áp dụng cho nhiều nơi, nhiều tuyến đường khác của các thành phố lớn, quy định linh hoạt kể cả đường 1 chiều và 2 chiều để giảm tải.

Ưu điểm của việc áp dụng giải pháp này là tạo ra nhiều con đường rộng mới, thông thoáng mà không tốn kém mở thêm đường, mở rộng hạ tầng cơ sở giao thông khi quỹ đất không còn, nếu mở đường tốn kém hàng nghìn tỷ đồng trong nội đô mà không giải quyết triệt để vấn nạn ùn tắc. Việc áp dụng giải pháp này không gây xáo trộn tới sinh hoạt, hoạt động hàng ngày của người dân và các phương tiện tham gia giao thông. Quan trọng nhất là sử dụng hết công năng của tuyến đường.

Trên đây là một ví dụ cụ thể để chúng ta dễ hình dung, mong rằng lãnh đạo các thành phố lớn như Hà nội, TP.HCM và các thành phố khác thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiên cứu áp dụng một cách hợp lý để giải bài toán ùn tắc giao thông hiện nay.

Song song với đó là áp dụng các biện pháp khác như giảm mật độ xây dựng các chung cư cao tầng dày đặc trên một tuyến đường; Phát triển hệ thống xe công cộng; Nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng gấp các trục đường lớn (xuyên tâm, hướng tâm, tiếp tuyến, vành đai, đường nối các đô thị vệ tinh); Xây dựng cầu vượt; Xây dựng các thành phố vệ tinh, kéo giãn, giảm áp lực mật độ dân cư khu vực trung tâm thành phố; Tăng cường giáo dục, tuyên truyền luật lệ giao thông, ý thức cho người dân tham gia giao thông, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan quản lý...

Theo Trần Sĩ Tuấn

Sức khỏe & Đời sống

MỚI NHẤT
Mua đào được tặng… gà lấy may năm Đinh Dậu
Mua đào được tặng… gà lấy may năm Đinh Dậu

(Dân trí) - Để thu hút khách mua 2 cây đào phai chục năm tuổi của gia đình, một hộ dân ở Kim Sơn (Ninh Bình) đã tung chiêu khuyến mại mua đào được tặng thêm gà tre trống. Người bán đào cho biết tặng gà còn mang ý nghĩa giúp người mua gặp may mắn trong năm mới Đinh Dậu.

Thứ năm, 19/01/2017 - 07:15

Đêm nay miền Bắc chìm trong mưa rét
Đêm nay miền Bắc chìm trong mưa rét

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo khoảng đêm nay, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác.

Thứ năm, 19/01/2017 - 07:01

“Xử phạt báo chí rất đau lòng, nhưng cần thiết”
“Xử phạt báo chí rất đau lòng, nhưng cần thiết”

(Dân trí) - “Năm 2016, cũng là năm cơ quan quản lý nhà nước có tiến bộ bước đầu trong công tác quản lý xử lý nghiêm đối với các sai phạm của báo chí. Xử lý báo chí trong thời gian vừa qua không ai muốn, rất đau lòng nhưng cần thiết để từng bước làm trong sạch môi trường báo chí truyền thông”, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nói.

Thứ năm, 19/01/2017 - 06:57

Xe Lexus “nát bươm” trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 3 người bị thương
Xe Lexus “nát bươm” trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 3 người bị thương

(Dân trí) - Do tài xế không làm chủ được tốc độ, chiếc xe Lexus đã bất ngờ đâm vào đuôi xe tải trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 3 người bị thương; chiếc xe sang hiệu Lexus bị hư hỏng nặng.

Thứ tư, 18/01/2017 - 10:24

Gặp “phù thuỷ" tạo cây ra năm thứ quả
Gặp “phù thuỷ" tạo cây ra năm thứ quả

(Dân trí) - Sau nhiều mày mò, ông Nguyễn Văn Tỉnh (Ngọc Trục, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã ghép thành công cây ngũ quả đặc biệt gồm bưởi đỏ, bưởi Diễn, phật thủ, cam canh, bưởi sần. Với cách phối màu đẹp mắt, vườn cây nhà ông Tỉnh nhận được sự quan tâm của nhiều người sành chơi mỗi dịp Tết.

Thứ tư, 18/01/2017 - 10:22

Gà đuôi dài 6 tấc, mai tán rộng 3,5 mét "khoe dáng" tại hội hoa xuân
Gà đuôi dài 6 tấc, mai tán rộng 3,5 mét "khoe dáng" tại hội hoa xuân

(Dân trí) - Dừa 3 thân ở Trà Vinh, gà Tân Châu (tỉnh An Giang) đuôi dài 6 tấc, chậu mai nặng 2,5 tấn có tán rộng 3,5m ở cù lao Bác Tôn (An Giang)… sẽ cùng hội tụ về Hội hoa xuân Đinh Dậu 2017 (TPHCM). Đây là một trong những nét mới lạ, độc đáo của Hội hoa xuân năm nay và hứa hẹn thu hút sự tò mò của du khách…

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:29

Hà Nội: Lạ lùng dãy nhà tôn bịt kín khu dân cư
Hà Nội: Lạ lùng dãy nhà tôn bịt kín khu dân cư

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án chung cư bất ngờ cho xây dựng một dãy nhà tôn không có trong thiết kế, bịt kín toàn bộ phía sau của khu dân cư. Sau gần nửa tháng người dân gửi đơn lên các cấp, trả lời PV Dân trí, lãnh đạo quận sở tại nói “vừa cho cán bộ kiểm tra”.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:18

Bới đống tro tàn nhặt nhạnh tài sản sót lại sau vụ cháy hơn 70 nhà dân
Bới đống tro tàn nhặt nhạnh tài sản sót lại sau vụ cháy hơn 70 nhà dân

(Dân trí) - Sau khi cơ quan công an kết thúc khám nghiệm hiện trường, người dân đã cố gắng tìm kiếm, nhặt nhạnh những gì còn sót lại trong đống hoang tàn, đổ nát sau vụ cháy. Vụ cháy đêm 17/1 đã khiến hơn 400 người dân ở TP Nha Trang rơi vào cảnh mất nhà, bất định trước thềm Tết Nguyên đán.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:12

Chỉ 4/10 cán bộ tham nhũng bị phạt tù giam
Chỉ 4/10 cán bộ tham nhũng bị phạt tù giam

(Dân trí) - Trong năm 2016, TAND các cấp tỉnh Nghệ An xét xử 4 vụ/10 bị cáo liên quan đến tội phạm tham nhũng, trong đó, phạt tù có thời hạn 4 bị cáo, phạt tù cho hưởng án treo 5 bị cáo, cải tạo không giam giữ 1 bị cáo. Các vụ tham nhũng được phát hiện phần lớn là do tố giác của quần chúng nhân dân và báo chí.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:05

“Lão quýt” được trả giá 120 triệu đồng, chủ hàng lắc đầu không bán
“Lão quýt” được trả giá 120 triệu đồng, chủ hàng lắc đầu không bán

(Dân trí) - Cây quýt được giới thiệu có tuổi đời hơn 100 năm, ông chủ đòi giá 150 triệu đồng. Sáng nay, một người khách trả 120 triệu, ông chủ vẫn lắc đầu không bán.

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:07

Hà Nội: Taxi bị “vò nát” trên cầu Thanh Trì, 3 người thoát chết
Hà Nội: Taxi bị “vò nát” trên cầu Thanh Trì, 3 người thoát chết

(Dân trí) - Khoảng 15h15 chiều nay (18/1), tại cầu Thanh Trì (Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn giữa 7 xe ô tô, khiến một chiếc taxi bị “vò nát”, may mắn cả 3 người trong chiếc xe taxi này thoát chết một cách thần kỳ.

Thứ tư, 18/01/2017 - 05:59

Nghi vấn cụ ông người Nhật nhảy từ tầng 31 xuống đất
Nghi vấn cụ ông người Nhật nhảy từ tầng 31 xuống đất

(Dân trí) - Vào khoảng 4h30 ngày 17/1, người dân sinh sống trong khu chung cư cao cấp trên đường Hàm Nghi, TP Đà Nẵng phát hiện ông Inoue Isugutomo (71 tuổi, người Nhật) nằm chết dưới đất nên đã lập tức báo cơ quan chức năng.

Thứ tư, 18/01/2017 - 03:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Hỗ trợ sinh viên nghèo hàng nghìn vé xe về quê đón tết
Hỗ trợ sinh viên nghèo hàng nghìn vé xe về quê đón tết

(Dân trí) - Với tinh thần không để sinh viên nghèo không được về quê ăn tết vì vấn đề kinh tế, Thành đoàn Hải Phòng đã kết hợp với Sở GTVT và các đơn vị vận tải trên địa bàn tổ chức tặng hàng nghìn vé xe và nhiều suất quà cho sinh viên về quê sum họp gia đình.

Thứ tư, 18/01/2017 - 02:56

Chiếc loa phường cũng nên "về hưu"?
Chiếc loa phường cũng nên "về hưu"?

(Dân trí) - Nhiều người dân trên cả nước đồng tình với quan điểm của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cho rằng loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình và nên “về hưu”; nhưng cũng có những người lại tiếc nuối, muốn giữ lại với mong muốn loa phường có thêm nhiều cải tiến hữu ích hơn.

Thứ tư, 18/01/2017 - 02:37

“Tội phạm có tính chất tra tấn không phổ biến”
“Tội phạm có tính chất tra tấn không phổ biến”

(Dân trí) - Thống kê cho thấy, từ năm 2011 đến 2015, toà án đã thụ lý và xét xử sơ thẩm 10 vụ án về tội dùng nhục hình, không có vụ án nào về tội bức cung và tội mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật.

Thứ tư, 18/01/2017 - 01:19

“Cán bộ công chức đừng “chém gió”, nói dóc!”
“Cán bộ công chức đừng “chém gió”, nói dóc!”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu cán bộ công chức không được “chém gió”, nói dóc mà hãy tập trung làm việc để phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp. Theo ông, cải cách thủ tục hành chính quan trọng nhất là con người, công nghệ có tốt đến đâu mà con người không làm thì cũng không thành công.

Thứ tư, 18/01/2017 - 01:15

Cha lao vào ngõ tìm đứa con lạc trong biển lửa dữ dội
Cha lao vào ngõ tìm đứa con lạc trong biển lửa dữ dội

(Dân trí) - Trong giây phút sinh tử, dù ngọn lửa bốc cao dữ dội nhưng người cha vẫn bất chấp lao vào các ngõ ngách để tìm con đang bị thất lạc; những phụ nữ ôm chặt con nhỏ vùng chạy khỏi căn nhà bén lửa lúc vắng chồng trong vụ cháy lịch sử ở TP Nha Trang tối qua.

Thứ tư, 18/01/2017 - 11:30

Bí thư Thành đoàn Cần Thơ bị kỷ luật vì nhờ người đi học hộ
Bí thư Thành đoàn Cần Thơ bị kỷ luật vì nhờ người đi học hộ

(Dân trí) - Bí thư Thành đoàn Cần Thơ vừa bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng do bà này cử cấp dưới đi học giùm lớp chuyên viên.

Thứ tư, 18/01/2017 - 10:15

“Cáp treo dẫn vào hang Sơn Đoòng mới chỉ là ý tưởng”
“Cáp treo dẫn vào hang Sơn Đoòng mới chỉ là ý tưởng”

(Dân trí) - Trước thông tin tỉnh Quảng Bình có chủ trương cho xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, một vị lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình xác nhận với PV Dân trí, việc làm cáp treo dẫn vào Sơn Đoòng mới chỉ là ý tưởng, tỉnh chưa có chủ trương cho một đơn vị nào triển khai.

Thứ tư, 18/01/2017 - 09:56

Cả gia đình 5 người thương vong trong vụ tai nạn xe tải
Cả gia đình 5 người thương vong trong vụ tai nạn xe tải

(Dân trí) - Cả 5 nạn nhân đều là người trong gia đình đi chung trên xe tải biển kiểm soát 60C 195.81 hướng từ thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đi Nha Trang.

Thứ tư, 18/01/2017 - 09:32

6 doanh nghiệp xin góp vốn điều tra vàng gốc ở Quảng Nam
6 doanh nghiệp xin góp vốn điều tra vàng gốc ở Quảng Nam

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố công khai 8 khu vực do 6 công ty đề nghị tham gia góp vốn đầu tư điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản vàng gốc và các khoáng sản đi kèm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thứ tư, 18/01/2017 - 09:05

Hoang tàn hiện trường vụ cháy hơn 70 nhà dân ở Nha Trang
Hoang tàn hiện trường vụ cháy hơn 70 nhà dân ở Nha Trang

(Dân trí) - 70 nhà dân ở TP Nha Trang đã bị thiêu rụi hoàn toàn trong vụ hỏa họan kinh hoàng xảy ra vào đêm qua, 17/1. 400 người dân bị mất nhà sau vụ hỏa hoạn nói trên - Chủ tịch phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, thông tin.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:46

4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, 1 xe rơi xuống vực
4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, 1 xe rơi xuống vực

(Dân trí) - Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 17/1, tại đèo Bảo Lộc thuộc quốc lộ 20, địa phận huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 4 xe tải, làm 1 chiếc rơi xuống vực, 1 chiếc va vào vách núi.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:33

Hoảng sợ bỏ chạy vì xúc trúng... quả bom
Hoảng sợ bỏ chạy vì xúc trúng... quả bom

(Dân trí) - Máy xúc đang thi công sửa đường thì xúc trúng quả bom khiến người lái máy xúc hoảng sợ lái máy bỏ chạy; người dân cũng hoang mang sợ quả bom phát nổ.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:59