Nghệ An:

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ

(Dân trí) - Trong quá trình thuê đất đào ao nuôi tôm, chủ đầm tôm đã phá 1 phần diện tích rừng phòng hộ để thông ra biển. Một công trình nhà ở kiên cố cũng được xây dựng ngay trên đất rừng phòng hộ. Quá bất bình, người dân địa phương đã “bao vây”, gây áp lực buộc đơn vị này phải dừng thi công.

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ

Người dân “vây” công trình ao tôm yêu cầu dừng thi công

Trong hai ngày 4-5/3, hàng chục hộ dân xóm Bắc Thịnh (xã Nghi Thiết, Nghi Lộc, Nghệ An) đã tập trung tại khu vực trang trại của ông Nguyễn Văn Lễ để phản đối việc xây dựng công trình ao nuôi tôm tại đây.

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ - 1
Người dân tập trung phản đối việc xây dựng ao nuôi tôm phá rừng phòng hộ (ảnh cắt từ clip người dân cung cấp)

Theo ông Nguyễn Văn Tuyết - xóm trưởng xóm Bắc Thịnh, đây là phần đất được ông Lễ thuê của UBND xã Nghi Thiết để làm trang trại từ khá lâu. Đến cuối tháng 12/2018, ông Lễ cho ông Nguyễn Văn Hào (trú phường Đông Vĩnh, TP Vinh, Nghệ An) thuê lại một phần để đào ao nuôi tôm.

 

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ - 2
Ông Nguyễn Minh Nhời - Bí thư Chi bộ xóm Bắc Thịnh: Chúng tôi bức xúc bởi việc đào ao nuôi tôm đã phá rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát, ngăn bão mà người dân đã trồng và chăm sóc hàng chục năm qua.

“Việc ông Lễ cho ông Hào thuê lại đất có thất thu thuế, phí của nhà nước hay không chúng tôi không được biết nhưng quá trình thực hiện việc kéo đường dây điện phục vụ xây dựng đã chặn mất con đường vào nghĩa trang của xóm.

Ngoài việc nuôi tôm có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong khu vực thì điều chúng tôi bức xúc nhất là đơn vị thi công đã phá 1 phần rừng phòng hộ để xây nhà ở kiên cố, làm đường thông ra biển. Đây là rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát vào mùa mua bão, bảo vệ khu vực dân cư phía trong cũng như ngăn cát bay, ảnh hưởng đến 5,5 ha đất nông nghiệp của người dân”, ông Tuyết cho biết.

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ - 3
Phần diện tích đã bị đào bới, san ủi để đào ao nuôi tôm.

Ông Nguyễn Minh Nhời – Bí thư Chi bộ xóm Bắc Thịnh - bức xúc: “Ngày xưa chúng tôi đi trồng cây phi lao dọc bờ biển để bảo vệ dân, bảo vệ đất. Mấy chục năm chăm sóc, gìn giữ mà đùng một cái, họ đưa máy móc vào chặt phá, san ủi cả vạt rừng. Không thể vì cái lợi của 1 vài cá nhân mà làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nguy cơ nhiễm mặn, nhiễm cát đất sản xuất của cha ông cả trăm năm qua được”.

Sau 2 ngày người dân “bao vây” tạo áp lực, mọi hoạt động xây dựng ao nuôi tôm đã bị dừng lại. Theo quan sát của chúng tôi, một con đường đất vận chuyển vật liệu, máy móc từ ngoài vào khu công trường, nằm cạnh rừng phòng hộ và nghĩa trang xóm Bắc Thịnh mới hình thành đã bị người dân dùng cây khô, cột bê tông chặn lại. Một diện tích lớn đã được đào múc, san ủi để lấy mặt bằng xây ao nuôi tôm.

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ - 4
Con đường mới mở dẫn vào khu vực thi công ao nuôi tôm của ông Hào đã bị người dân dùng gỗ, cọc bê tông chặn.

Phần diện tích thuộc trang trại của ông Lễ được ngăn cách với rừng phòng hộ bởi 1 dãy cọc bê tông cao chừng 4m. Ngay trên phần diện tích rừng phòng hộ, nhiều cây phi lao hơn 20 năm tuổi đã bị chặt phá và “mọc” lên một dãy nhà gạch kiên cố. Một khoảng rừng phòng hộ đã hoàn toàn bị san phẳng để đơn vị thi công làm đường thông từ khu vực ao ra biển. Nhiều gốc cây phi lao to đã bị đánh bật lên, vứt lăn lóc.

Chỉ thi công trên đất trang trại, không ảnh hưởng đến rừng phòng hộ (?)

Đó là khẳng định của ông Trần Trung Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết liên quan đến phản ánh của người dân về việc thi công ao nuôi tôm phá luôn rừng phòng hộ tại xóm Bắc Thịnh.

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ - 5
Công trình nhà ở kiên cố được xây ngoài dãy cọc bê tông phân định ranh giới giữa đất trang trại và đất rừng phòng hộ.

Ông Sơn cho biết, việc ông Lễ cho ông Hào thuê lại 1 phần diện tích đất trang trại của mình đã có báo cáo với UBND xã. Trong quá trình thi công, xã cũng đã xuống đo đạc, cắm mốc phân định ranh giới giữa phần đất trang trại và rừng phòng hộ.

“Họ chỉ đào đất trên phần diện tích đất trang trại, không ảnh hưởng đến rừng phòng hộ. Ông Lễ với ông Hào cũng báo cáo là đại diện Ban Quản lý rừng phòng hộ đã đến kiểm tra và không có vấn đề gì”, ông Sơn thông tin.

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ - 6
Một phần diện tích đất rừng phòng hộ đã bị chặt hạ để làm đường thông từ khu nuôi tôm ra bờ biển.

Tuy nhiên, khi chúng tôi cung cấp hình ảnh một khoảnh rừng phi lao sát bờ biển đã bị san phẳng, dãy nhà kiên cố được xây dựng bên ngoài hàng cọc phân cách ranh giới giữa đất trang trại và đất rừng phòng hộ, ông Sơn mới công nhận là một diện tích rừng phòng hộ đã bị chặt hạ. “Dãy nhà xây trên đất rừng phòng hộ nhưng đất này không có cây” (?), ông Sơn cho hay.

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Trạm trưởng Trạm quản lý rừng phòng hộ Nghi Tiến thông tin, khi đơn vị thi công đào ao nuôi tôm tại khu vực giáp rừng phòng hộ Nghi Thiết, Trạm đã tổ chức kiểm tra. Vào thời điểm kiểm tra, đơn vị thi công chưa xây nhà kiên cố nhưng có chặt phá cây, xâm lấn đất rừng phòng hộ. Đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã lập biên bản sự việc, đồng thời yêu cầu bên thi công trồng lại phần diện tích rừng đã bị chặt phá.

Đào ao nuôi tôm, phá luôn rừng phòng hộ - 7
Nhiều cây phi lao hàng chục năm tuổi bị chặt hạ, đào trốc rễ.

Đối với công trình kiên cố được xây dựng trên diện tích rừng phòng hộ (sau thời điểm kiểm tra), theo ông Hùng, đây thuộc về trách nhiệm giám sát của chính quyền địa phương. Nếu người dân xây dựng công trình kiên cố trên đất rừng phòng hộ thì phải tháo dỡ!

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, theo lãnh đạo xã Nghi Thiết, một cuộc đối thoại giữa ông Nguyễn Văn Lễ, ông Nguyễn Văn Hào, UBND xã Nghi Thiết và người dân xóm Bắc Thịnh sẽ được tổ chức trong ngày hôm nay, 8/3.

Hoàng Lam