1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Đảng viên người công giáo "nói hay, làm giỏi"

Hoàng Lam

(Dân trí) - "Cán bộ nói hay, nói đúng, nói trúng, nói được làm được thì dân tin, dân nghe", ông Phan Sỹ Lượng đúc rút sau 20 năm gắn bó với công tác mặt trận.

69 tuổi đời, 47 tuổi Đảng, ông Phan Sỹ Lượng (xóm Thượng Khê, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) có gần 20 năm gắn bó với công tác mặt trận, trong đó 12 năm liên tục được bầu làm Trưởng ban công tác Mặt trận xóm.

Đảng viên người công giáo nói hay, làm giỏi - 1

Ông Phan Sỹ Lượng đã có gần 20 năm làm công tác mặt trận (Ảnh: Hoàng Lam).

Năm 1972, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, người thanh niên công giáo Phan Sỹ Lượng nhập ngũ, có mặt trong đoàn quân "B dài", góp phần giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Với thành tích trong rèn luyện và chiến đấu, sau đại thắng mùa Xuân 1975, ông Phan Sỹ Lượng vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam.

Năm 1978, ông ra quân, trở về địa phương và tham gia công tác đoàn thể, kinh qua nhiều nhiệm vụ công tác khác nhau, từ cán bộ hơp tác xã, xóm trưởng, Bí thư Chi bộ... Với bản lĩnh người lính Cụ Hồ, đảng viên và là người công giáo "kính Chúa, yêu nước", ở cương vị nào ông cũng làm "tròn vai", mặc dù có những thời điểm phải chịu những áp lực không hề nhỏ giữa đức tin và trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên.

Đảng viên người công giáo nói hay, làm giỏi - 2

Ông Lượng trao đổi công tác với Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc xã (Ảnh: Hoàng Lam).

Xóm Thượng Khê có 1.400 nhân khẩu/352 hộ dân, trong đó đồng bào công giáo chiếm 51%. Nhiều năm qua, đây cũng là điểm sáng trong phong trào đoàn kết lương - giáo, dẫn đầu trong các cuộc vận động đóng góp của xã, tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh, đời sống nhân dân được nâng cao về mọi mặt... Trong thành tích chung đó có vai trò và dấu ấn của "ông mặt trận" Phan Sỹ Lượng.

"Vừa rồi Ban công tác mặt trận vận động được 19 triệu đồng để bồi dưỡng cho các cháu thiếu nhi tham gia giải bóng đá hè, vận động được gần 30 triệu đồng chi trả tiền xe cộ, phòng nghỉ cho chị em phụ nữ xóm đi nghỉ mát, cao hơn con số dự kiến ban đầu. Nhiều cuộc vận động, quyên góp cho các phong trào của địa phương được bà con nhân dân ủng hộ nhiệt tình lắm. Vừa đọc trên loa truyền thanh đã thấy bà con đến đóng góp ngay, nhiều khi chính tôi còn thấy ngạc nhiên", ông Lượng vui vẻ khoe.

Đảng viên người công giáo nói hay, làm giỏi - 3

Người đảng viên công giáo này là một trong 9 cán bộ mặt trận của tỉnh Nghệ An được Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam vinh danh "Trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc", giai đoạn 2014-2017 (Ảnh: Hoàng Lam).

Theo vị cán bộ mặt trận có gần 20 năm kinh nghiệm này, để dân tin, dân ủng hộ, trước hết bản thân ông và mỗi cán bộ, đảng viên trong Chi bộ và Ban công tác mặt trận phải là người nêu gương trong chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tiên phong trong hành động. Cùng với đó, tất cả các khoản đóng góp, ủng hộ của bà con phải được công khai, minh bạch, người dân được thực hiện quyền kiểm tra, giám sát đối với những đóng góp của mình.

Uy tín của ông đối với bà con còn là ở lối sống mẫu mực và cách nuôi dạy con cháu trong nhà. "Người dân nói với tôi, họ như khúc gỗ tròn, cán bộ nói hay, nói đúng, nói trúng, nói đi đôi với làm, nói được làm được thì dân tin, dân nghe theo và sẵn sàng ủng hộ. Cũng chính lòng tin của người dân là thước đo năng lực của cán bộ và sự đồng thuận trong nhân dân là động lực để những người làm công tác mặt trận như chúng tôi làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình", ông Lượng đúc kết.

Đảng viên người công giáo nói hay, làm giỏi - 4

Ông là Trưởng ban công tác mặt trận giỏi của huyện Hưng Nguyên (Ảnh: Hoàng Lam).

Thực hiện dự án nghĩa trang sinh thái trên địa bàn xã Hưng Tây, người dân trong xóm không phải không có những băn khoăn, lo lắng. Nắm bắt tâm tư của bà con, ông Lượng cùng các đồng chí trong Ban công tác mặt trận, trong Chi bộ đã kịp thời tuyên truyền để người dân nắm rõ thông tin về dự án, giải đáp những thắc mắc của bà con. Nhận rõ được tầm quan trọng của dự án đối với đời sống xã hội cũng như sự ổn định, phát triển chung của tỉnh, từ băn khoăn, lo lắng, người dân đã đồng thuận, ủng hộ.

"Không phải tất cả người dân đều hiểu và ủng hộ dự án nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục kiên trì giải thích", ông Lượng cho hay.

Với những thành tích trong hoạt động, năm 2017, ông Phan Sỹ Lượng được UBND huyện Hưng Nguyên công nhận là Trưởng ban công tác mặt trận giỏi, giai đoạn 2015-2017. Ông cũng vinh dự là một trong 9 cán bộ mặt trận của tỉnh Nghệ An được Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam vinh danh "Trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc", giai đoạn 2014-2017.

Đảng viên người công giáo nói hay, làm giỏi - 5

Ông Phan Sỹ Lượng: Cán bộ nói hay, nói đúng, nói trúng, nói được làm được thì dân tin, dân nghe! (Ảnh: Hoàng Lam).

Bà Võ Thị Ngà - Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc xã Hưng Tây cho biết: "Dù tuổi cao nhưng với trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, ông Phan Sỹ Lượng luôn nêu gương, sống tốt đời - đẹp đạo. Sự nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm của ông đã gắn kết, khơi dậy sức mạnh đoàn kết trong bà con nhân dân, không kể lương - giáo, cùng chung tay, góp sức vào sự ổn định và phát triển chung của địa phương". 

Ở tuổi 69, sáng sớm, chưa kịp ăn sáng, ông đã cầm cuốn sổ dày, "lên loa" đọc văn bản hướng dẫn mới hay vận động người dân đóng góp xây dựng các phong trào đoàn thể. "Người dân còn phải đi làm để lo cho cuộc sống, mình phải đi vào giờ ấy thì tuyên truyền bà con mới có thể nghe và hiểu một cách đầy đủ được. Khi nào bà con còn tin tưởng và ủng hộ, tôi vẫn làm ông cán bộ mặt trận", ông Lượng nói.