Thứ ba, 19/03/2019 - 16:32

Quảng Nam:

Đang tháo dỡ khu du lịch trái phép trong rừng phòng hộ

Dân trí

Sáng ngày 19/3, chủ đầu tư khu du lịch xây dựng không phép trong rừng phòng hộ Trà Lý, thuộc xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam đã tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng trong khu rừng này, chậm 4 ngày so với yêu cầu của UBND huyện Duy Xuyên.

Ngôi nhà xây dựng kiên cố nhưng còn dang dở trên hồ sen đã được nhiều lao động và thợ có tay nghề tháo dỡ các hạng mục bằng gỗ trên mái và hệ thống cột. Chủ đầu tư cho biết, việc tháo dỡ sẽ hoàn tất trong vài ngày tới.

Tháo dỡ khu du lịch trái phép trong rừng phòng hộ

Công nhân tháo dỡ khu nhà trên hồ sen

Theo UBND xã Duy Sơn cho biết, khu nghỉ dưỡng trái phép trong rừng phòng hộ Trà Lý được xây dựng từ tháng 10/2018 trong diện tích gần 3ha, do ông Ngô Phi Nhị - Bí thư Đoàn xã Duy Sơn (là con trai ông Ngô Bốn – Phó phòng TN-MT huyện Duy Xuyên) và một chủ đầu tư khác làm chủ dự án. Trước đây diện tích gần 3ha đất nói trên là đất rừng sản xuất của người dân địa phương và đã được cấp quyền sử dụng đất.

Theo quy hoạch, trong giai đoạn 2016 đến 2030, trên diện tích gần 3ha mà ông Ngô Phi Nhị xây dựng khu nghỉ dưỡng không phép và khu vực lân cận được quy hoạch thành rừng phòng hộ. Ông Ngô Phi Nhị và một nhà đầu tư khác xin chính quyền địa phương cải tạo, trồng cây, trồng rau màu, cây ăn quả nhưng sau đó ông Nhị đã làm không đúng với sự cho phép ban đầu.

Tháo dỡ khu du lịch trái phép trong rừng phòng hộ

Các công nhân bước đầu tháo dỡ hạng mục xây trái phép trên hồ sen

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Trung Cường – Phó Chủ tịch huyện Duy Xuyên – cho biết, chủ đầu tư đang tiến hành tháo dỡ từng bước khu du lịch không phép, chậm hơn 4 ngày so với yêu cầu của huyện. Trước mắt, chủ đầu tư tháo dỡ khu nhà được xây trên hồ sen.

Về phương án cưỡng chế khu du lịch này, ông Cường cho hay đang đợi phương án xã báo lên rồi huyện sẽ hỗ trợ các lực lượng. “Trước mắt là để cho họ tự tháo dỡ, tới đâu rồi mình tính tới đó”, ông Lê Trung Cường nói.

Việc UBND huyện Duy Xuyên cương quyết buộc chủ đầu tư tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép trong rừng phòng hộ thể hiện sự quyết tâm ngăn chặn, không tạo thành tiền lệ xấu trong công tác quản lý xây dựng tại địa phương, nhất là đối với các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

C.Bính