Đằng sau vụ Nhật Cường có lợi ích nhóm hay không?

(Dân trí) - “Cần làm rõ doanh nghiệp sai phạm gì, nói cho dân biết đằng sau có lợi ích nhóm hay không, có phải đụng chạm đến ai đó nên dằn mặt nhau hay không?” - đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh nêu tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội sáng 22/5.

Đằng sau vụ Nhật Cường có lợi ích nhóm hay không? - 1

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh phát biểu tại tổ thảo luận của đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội

Vụ việc của doanh nghiệp Nhật Cường (sau khi chuỗi cửa hàng bị khám xét, ông chủ bỏ trốn, cơ quan công an ra quyết định truy nã) được đại biểu Khánh đề cập trong nhận xét chung về sự hạn chế của dịch vụ công thiếu đồng bộ, thiếu kết nối.

"Tôi theo dõi nhiều năm có mấy điểm làm cho đại biểu rất băn khoăn, lúc nào cũnhg nói Chính phủ chỉ đạo quyết liệt nhưng cho đến nay cái xã hội cần, doanh nghiệp cần thì vẫn vướng. Như sự kết nối, liên thông, chia sẻ thông tin trong cải cách hành chính, đến giờ vẫn chưa có gì cả, rất chậm luôn", bà Khánh nhận xét.

Đại biểu Khánh cho biết vừa qua Hà Nội đã triển khai chính quyền điện tử trong khi toàn quốc chưa triển khai được nên đã bộc lộ khó khăn khi kết nối với cơ quan khác vì chưa có quy định về kết nối, chia sẻ thông tin.

“Trong bối cảnh đó thì vừa rồi lại xảy ra vụ Nhật Cường, đến giờ đại biểu cũng chưa hiểu tại sao lại như thế, có ảnh hưởng gì đến tiến độ triển khai dịch vụ công của Hà Nội hay không?” - bà Khánh băn khoăn.

Theo đại biểu Khánh thì cần làm rõ doanh nghiệp sai phạm gì, nói cho dân biết đằng sau có lợi ích nhóm hay không, có phải đụng chạm đến ai đó nên dằn mặt nhau hay không?

Đại biểu còn không biết thông tin thì dân biết thế nào, ít nhất đại biểu phải được thông tin sớm để còn giúp cho dân hiểu, bà Khánh nói.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết không chỉ có mình Nhật Cường cung cấp dịch vụ công cho Hà Nội,  và Thành ủy đã giao cho UBND thành phố chỉ đạo rà soát để đảm bảo hoạt động bình thường cho hệ thống dịch vụ công của Hà Nội.

Đại biểu Phan Thị Bình Thuận (TPHCM) mong muốn báo cáo Chính phủ cần đưa ra giải pháp với đối tượng ma tuý phạm tội. Bà Thuận nhắc tới vụ án nữ sinh Điện Biên, những tai nạn giao thông nghiêm trọng… cho thấy vấn nạn ma tuý trong xã hội hiện nay. Việc mua bán ma tuý hiện quá dễ dàng, những dạng ma tuý mới như cỏ mỹ, bóng cười… có thể mua ngay tại quán cà phê, trường học, đường phố. Đáng nói, những người sử dụng ma tuý không chỉ là thành phần bất hảo trong xã hội mà việc sử dụng ma tuý đã lan tới những thành phần khác như giáo viên, công chức, học sinh - sinh viên.

Bà Thuận rùng mình khi 5 tháng đầu năm 2019, các cơ quan đã phát hiện tới 4 tấn ma tuý. Việt Nam được đánh giá là nơi trung chuyển ma tuý của quốc tế. Khi việc mua bán, sử dụng ma tuý đang trở thành "đại nạn", đại biểu kêu gọi giải pháp hiệu quả để giải quyết.

P.Thảo