Đằng sau tiếng kêu cứu của "Đại bàng biển"

Dân trí Trước việc các thuyền viên tàu Sea Eagle kêu cứu vì nhiều tháng không được trả lương, thiếu điện, thiếu lương thực nghiêm trọng và đang bị mắc kẹt tại Trung Quốc, Vinashinlines “trần tình” rằng chưa có nguồn tiền nào trả các thuyền viên.
>>Thuỷ thủ tàu SEA EAGLE kêu cứu

Liên tục kêu cứu
 
Theo thông tin mới nhất, sau khi các thuyền viên tàu Sea Eagle kêu cứu việc đang mắc kẹt tại Trung Quốc với hoàn cảnh vô cùng khó khăn, tiếp tục có một đơn kêu cứu của ông Nguyễn Thanh Hải - Phó 3 tàu Hoa Sen, đại diện tập thể thuyền viên tàu Hoa Sen thuộc Công ty vận tải biển viễn dương Vinashinlines - Vinalines gửi các cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng.

Theo đó, ông Hải cho biết Tàu Hoa Sen neo đậu tại vùng biển thuộc quản lý của Nhà máy Xinya - Trung Quốc từ tháng 12/2011 và đã ngừng hoạt động. Các thuyền viên trên tàu cũng bị nợ lương từ 9 đến 11 tháng trong tổng số 13 tháng xuống tàu. 

Các thuyền viên tàu Sea Eagle đang mắc kẹt tại Trung Quốc.
Các thuyền viên tàu Sea Eagle đang mắc kẹt tại Trung Quốc.

Đặc biệt, hiện trên tàu thiếu lương thực, thiếu điện và thuốc men nghiêm trọng. Một số thuyền viên mắc các bệnh ngoài da, đường ruột… trong khi toàn bộ thuốc men trên tàu đều quá hạn và không còn kể  từ khi tàu dừng hoạt động.

“Chúng tôi đã gửi đơn xin về, nhưng công ty không đáp ứng vì nói hiện tại kinh tế của công ty đang gặp khó khăn. Một số thuyền viên đã liên lạc về gia đình gửi tiền sang để thuyền viên tự bỏ chi phí về nước, nhưng công ty cũng không đồng ý. Toàn bộ hộ chiếu của thuyền viên đều bị đại lý hàng hải của công ty giữ", ông Hải cho biết.
 
Công ty... hết tiền

Liên quan đến việc 9 thuyền viên tàu Sea Eagle kêu cứu, ông Nguyễn Quế Dương - Tổng giám đốc Vinashinlines cho biết: Phía công ty Vinashinlines đã biết thông tin về hoàn cảnh hiện tại cũng như nguyện vọng của các thuyền viên đang mắc kẹt tại Trung Quốc. Thế nhưng, hiện công ty đang rất khó khăn. Công ty Vinashinlines cũng đang rất tất bật để lo giải quyết với chủ nợ bên Singapore để phía chủ nợ giải phóng tàu Cái Lân 4 đang bị "giam lỏng" bên Ấn Độ. Vì vậy, Công ty hiện không có nguồn tiền nào để trả cho các công nhân đang kêu cứu. Tuy nhiên, công ty đang gửi công văn báo cáo lên các cấp có thẩm quyền để xin hướng xử lý.

Trước đó, trong đơn kêu cứu gửi báo điện tử Dân trí, anh Chu Trọng Cường - thuyền phó 2 tàu Sea Eagle thuộc Cty TNHH MTV vận tải Viễn dương Vinashinlines - cho biết: “Chúng tôi gồm 9 thuyền viên trên tàu Sea Eagle sang nhận công tác từ ngày 23/8/2011 (với thời hạn hợp đồng là 10+1 và sẽ chấm dứt hợp đồng ngày 30/6/2012). Cho đến hết tháng 10/2012, đã là 14 tháng 7 ngày. Trong đó 5 người là thuyền viên đánh thuê bên ngoài và 4 người ký hợp đồng dài hạn với công ty. Với từng ấy thời gian mà công ty mới trả cho chúng tôi 7 ngày tiền lương tháng 8 năm 2011.

Đối với những người trong công ty được công ty thanh toán thêm tháng 3; những người ngoài như tôi và bốn anh em khác thì không có vì không được đóng bảo hiểm nên ngân hàng không giải ngân theo cách giải thích của công ty”.

Anh Cường cho biết thêm, về phần đời sống thuyền viên trên tàu thì vô cùng khó khăn, điện sinh hoạt vô cùng khan hiếm vì công ty không thể cấp dầu D.O trong nhiều tháng qua. Hơn nữa vài tháng gần đây, công ty liên tục chậm tiền ăn khiến các anh luôn trong tình trạng ăn bữa sáng lo bữa chiều. Có thời gian tàu vào cầu tránh bão, các anh phải đi hái rau ngải, rau sam,... và đi bắt cáy ven bờ làm thức ăn, rất thê thảm.

Theo đơn kêu cứu của anh Cường, tàu Sea Eagle là một con tàu  lớn với trọng tải hơn 65.000 tấn của công ty TNHH Một Thành Viên Vận Tải Biến Viễn Dương Vinashinlines, nhưng hiện tàu nằm bất động tại LongShan ShipYard có địa chỉ : Liu-heng island, Zhoushan, Zhenjiang (Trung Quốc) từ năm 2008 cho đến nay.
 
Nhiều tàu của Vinashinlines đang leo đậu tại Trung Quốc.
Nhiều tàu của Vinashinlines đang neo đậu tại Trung Quốc.

“Theo ghi chép trên tàu thì từ tháng 3/2011 cho đến nay, tàu không hề được sửa chữa bất cứ một bộ phận nào. Cũng chính vì vậy mà tàu không còn khả năng hoạt động. Vì thế chúng tôi, những thuyền viên đang làm việc trên tàu, đang phải chịu đựng muôn ngàn khó khăn cả về vật chất lẫn đời sống tinh thần. Trong hoàn cảnh sống khó khăn như vậy chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu công ty thay thuyền viên để chúng tôi được trở về nhưng tất cả cũng chỉ là lời hứa cả về việc thanh toán lương lẫn việc thay thuyền viên”, anh Cường cho biết.

Anh Cường thay mặt cho 9 thuyền viên đang mắc kẹt mong muốn: Chính Phủ, các bộ, ban ngành chức năng hãy tạo điều kiện cho công ty TNHH MTV vận tải Viễn dương Vinashinlines được thanh lý những tàu không còn khả năng hoạt động để có thể duy trì các tàu còn khả năng hoạt động. Vì một điều hiển nhiên rằng các tàu không còn khả năng hoạt động để sinh lời này càng để lâu công ty sẽ càng kiệt quệ. Theo như các anh biết, hiện nay có đến 3/4 tàu của công ty đang trong tình trạng nằm neo đậu hoặc chờ sửa chữa hoặc không thể khai thác được; hàng tháng công ty phải chi những khoản tiền không nhỏ để trông coi tài sản. 

Càng để các con tàu này nằm lâu thì số tài sản đó càng dần mất đi. Ví dụ như tàu Sea Eagle đang neo đậu, tiền chi phí cảng và tiền sửa chữa đã vượt quá giá trị của con tàu.  

“Trên đây trình bày về cuộc sống khó khăn của chúng tôi trên tàu, đồng thời bày tỏ những suy nghĩ thực tế của tôi. Tôi mong rằng công ty VINASHINLINES nói riêng và các cơ quan có chức năng nói chung sẽ sớm tìm ra giải pháp thích hợp để công ty được phục hồi, để quyền lợi của chúng tôi được đảm bảo, để chúng tôi được trở về quê hương . Đó là mong muốn lớn nhất của chúng tôi”, anh Cường bày tỏ.

Được biết, công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines) thành lập tháng 8 năm 2000, trước đây thuộc Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin. Khoảng tháng 7/2010, công ty này được chuyển sang cho Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), khi Chính phủ tiến hành cơ cấu lại tập đoàn Vinashin. Với lĩnh vực hoạt động chính là vận tải biển, Vinashinlines khai thác đội tàu nhiều chủng loại, nhiều cỡ tàu, gồm tàu chở hàng khô, tàu chở dầu, tàu khách, tàu lash và tàu container.

Hiện Công ty Vinashinlines đang còn 6 tàu neo tại các vùng biển Trung Quốc và 2 tàu đang chở hàng tại Ấn Độ. Mỗi tháng, tính toàn bộ chi phí cho 16 con tàu của công ty đang phải tiêu tốn mất khoảng 10 tỉ đồng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.
Anh Thế
MỚI NHẤT
Sơn La diễn tập phòng chống khủng bố
Sơn La diễn tập phòng chống khủng bố

Sáng 8/11, Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Sơn La khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống khủng bố tỉnh Sơn La năm 2012.

Thứ năm, 08/11/2012 - 11:46

Sự sàng lọc nghiệt ngã
Sự sàng lọc nghiệt ngã

Các trường đại học ngoài công lập đang đối diện với khó khăn rất lớn, đó là không tuyển được sinh viên. Nhiều trường đưa ra các chính sách “khuyến mãi” hấp dẫn, kể cả tặng học bổng toàn phần nhưng vẫn không thu hút được người học.

Thứ năm, 08/11/2012 - 11:19

Chùm ảnh huyền thoại săn voi Ama Kông về với đất mẹ
Chùm ảnh huyền thoại săn voi Ama Kông về với đất mẹ

(Dân trí) - Sáng nay 8/11, linh cữu của huyền thoại săn voi Ama Kông đã được dòng họ Knul và dòng họ Ê-ban đưa tiễn ra nghĩa trang buôn Trí A, xã Krông Na (huyện Buôn Đôn) bằng nghi thức hết sức trang trọng, theo phong tục địa phương.

Thứ năm, 08/11/2012 - 11:08

Mời Viện Sinh thái thẩm định hai con hổ được dân nuôi nhốt
Mời Viện Sinh thái thẩm định hai con hổ được dân nuôi nhốt

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bắt hai con hổ được nuôi nhốt tại nhà dân ở xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu, Nghệ An, để có quyết định xử phạt đúng người đúng tội, CA huyện Diễn Châu đang khẩn trương vào cuộc điều tra và mời Viện Sinh thái thẩm định.

Thứ năm, 08/11/2012 - 10:59

Sống lại những ngày Hà Nội đối đầu với “pháo đài bay” B52
Sống lại những ngày Hà Nội đối đầu với “pháo đài bay” B52

(Dân trí) - Đến Trung tâm Văn hóa Pháp những ngày này, người Hà Nội được sống lại thời khắc lịch sử của trận Điện Biên Phủ trên không năm 1972. Những thước phim, tư liệu ảnh được ghi lại cách đây 40 năm đem đến cho người xem cái nhìn chân thực về cuộc chiến.

Thứ năm, 08/11/2012 - 10:41

Trụ điện phát hỏa, cả khu dân cư hoảng loạn
Trụ điện phát hỏa, cả khu dân cư hoảng loạn

(Dân trí) - Tuy vụ cháy không lớn và được lực lượng PCCC dập tắt kịp thời nhưng do xảy ra giữa khu dân cư đông đúc khiến hàng trăm người được một phen hốt hoảng.

Thứ năm, 08/11/2012 - 10:00

Đi viếng tang bạn, cụ ông bị tông chết
Đi viếng tang bạn, cụ ông bị tông chết

(Dân trí) - Sau khi đi dự đám tang người bạn già cạnh nhà vừa qua đời, lúc ra về, cụ Bương bị một người đi xe máy tông chết.

Thứ năm, 08/11/2012 - 09:15

Mắc bệnh trầm cảm, một phụ nữ uống thuốc sâu tự tử
Mắc bệnh trầm cảm, một phụ nữ uống thuốc sâu tự tử

(Dân trí) - Chiều ngày 7/11, sau khi làm xong thủ tục pháp y, CQĐT Công an quận Thủ Đức - TPHCM đã bàn giao thi thể chị Lê Thị S. (41 tuổi) cho gia đình lo hậu sự.

Thứ năm, 08/11/2012 - 09:05

Xe máy của Phó Chủ tịch UBND huyện bị cháy giữa đường
Xe máy của Phó Chủ tịch UBND huyện bị cháy giữa đường

Xe máy Attila của bà Phạm Thị Minh Hiếu - Phó Chủ tịch huyện Tuy Phong bị cháy ngay trước cổng UBND huyện.

Thứ năm, 08/11/2012 - 08:55

Nền nhiệt miền Bắc tăng mạnh
Nền nhiệt miền Bắc tăng mạnh

(Dân trí) - Không còn chênh lệch lớn giữa nền nhiệt ngày và đêm ở miền Bắc. Khối không khí lạnh suy yếu khiến các địa phương chuyển nắng nhiều ban ngày, đêm cũng không quá lạnh.

Thứ năm, 08/11/2012 - 08:14

Thi tuyển công chức “căng” hơn... thi đại học
Thi tuyển công chức “căng” hơn... thi đại học

(Dân trí) - Có 731 biên chế được tuyển nhưng số lượng thí sinh nộp hồ sơ tham gia kỳ thi tuyển công chức tại Quảng Nam năm nay lên đến hơn 3.000 thí sinh.

Thứ năm, 08/11/2012 - 08:12

Một tiểu thương thả gần 2 tấn cá nước ngọt ra sông
Một tiểu thương thả gần 2 tấn cá nước ngọt ra sông

(Dân trí) - Mới đây, một tiểu thương ở TP Long Xuyên (An Giang) cùng với người thân đã thả gần 2 tấn cá nước ngọt về môi trường tự nhiên.

Thứ năm, 08/11/2012 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Hệ thống sông ngòi Việt Nam đang bị "bức tử"
Hệ thống sông ngòi Việt Nam đang bị "bức tử"

(Dân trí) - Cùng với những bất cập về vệ sinh môi trường, nông thôn Việt Nam còn đang phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường nước thải, chất thải, không khí, đất đai gây ra bởi các làng nghề.

Thứ năm, 08/11/2012 - 07:53

Tất cả thuyền viên tàu Saigon Queen đã về nước
Tất cả thuyền viên tàu Saigon Queen đã về nước

(Dân trí) - Ngày 7/11, 10 thuyền viên còn lại của tàu Saigon Queen cũng đã về tới TPHCM, kết thúc hải trình đầy sóng gió.

Thứ năm, 08/11/2012 - 12:05

Quảng Bình: Xây dựng 100 nhà tránh lũ cho hộ nghèo
Quảng Bình: Xây dựng 100 nhà tránh lũ cho hộ nghèo

(Dân trí) - Sáng 7/11, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh này vừa quyết định xây dựng 100 nhà tránh lũ, lụt cho các hộ dân nghèo ở xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh và xã Quảng Tiên, huyện Quảng Trạch.

Thứ tư, 07/11/2012 - 09:30

Người Mỹ tại TPHCM phấn khởi sau chiến thắng của Obama
Người Mỹ tại TPHCM phấn khởi sau chiến thắng của Obama

(Dân trí) – Những công dân Mỹ tại Tp HCM đã hồi hộp theo dõi cuộc bầu cử qua truyền hình. Niềm vui vỡ òa khi tổng thống Barack Obama tái đắc cử vào ghế ông chủ Nhà trắng.

Thứ tư, 07/11/2012 - 09:26

Sắp diễn nhật thực toàn phần và nguyệt thực một phần
Sắp diễn nhật thực toàn phần và nguyệt thực một phần

(Dân trí) - Nhật thực toàn phần sẽ diễn ra ngày 14/11 và nguyệt thực một phần sẽ xảy ra vào ngày 28/11.

Thứ tư, 07/11/2012 - 09:25

Đứng chờ đèn tín hiệu bị xe tải tông văng 10m, tử vong
Đứng chờ đèn tín hiệu bị xe tải tông văng 10m, tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe máy bị một chiếc xe tải cùng chiều phía sau lao thẳng vào. Hậu quả, người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn khiến QL1A ách tắc.

Thứ tư, 07/11/2012 - 08:39

Vượt biển sinh con
Vượt biển sinh con

Những phụ nữ bụng mang dạ chửa khăn gói rời nhà vượt hàng chục cây số từ đảo Lý Sơn vào đất liền để… sinh con.

Thứ tư, 07/11/2012 - 08:29

Lãnh đạo Việt Nam điện mừng Tổng thống Hoa Kỳ
Lãnh đạo Việt Nam điện mừng Tổng thống Hoa Kỳ

Ngày 7/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện chúc mừng Ngài Barack Obama được bầu lại làm Tổng thống Hợp chúng Quốc Hoa Kỳ.

Thứ tư, 07/11/2012 - 08:18

Bộ trưởng TN-MT: Hiệu lực quản lý đất đai vẫn thiếu và yếu
Bộ trưởng TN-MT: Hiệu lực quản lý đất đai vẫn thiếu và yếu

(Dân trí) - Được yêu cầu báo cáo thêm về vấn đề giải quyết khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai, Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang đã báo cáo giải pháp để thời gian tới nâng cao năng lực quản lý đất đai, khắc phục bất cập dẫn tới khiếu nại tố cáo của công dân.

Thứ tư, 07/11/2012 - 04:11

Hai nhà sư hôn môi Đàm Vĩnh Hưng bị biệt chúng 3 tháng
Hai nhà sư hôn môi Đàm Vĩnh Hưng bị biệt chúng 3 tháng

(Dân trí) - Các chư tăng đã thống nhất áp dụng hình phạt dành cho hai nhà sư đã nhận nụ hôn của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, là “biệt chúng” (tức cấm túc - không cho ra khỏi phòng tiếp xúc với người bên ngoài) trong thời gian 3 tháng.

Thứ tư, 07/11/2012 - 03:46

Phu trầm gửi đơn lên Bộ Công an tố cáo 3 công an “ăn chặn” kỳ nam
Phu trầm gửi đơn lên Bộ Công an tố cáo 3 công an “ăn chặn” kỳ nam

(Dân trí) - Liên tục trong các ngày qua, các ông Bùi Văn Khánh và Thái Tùng (trú xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa) đã đến nhiều cơ quan gửi đơn tập thể (do nhiều người tìm trầm ký tên) tố cáo đích danh 3 công an “ăn chặn” 1,5 kg kỳ nam.

Thứ tư, 07/11/2012 - 03:25

Rau an toàn sẽ bắt buộc phải có tem nhận diện
Rau an toàn sẽ bắt buộc phải có tem nhận diện

Chi Cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, từ năm 2013, sẽ nhân rộng việc gắn nhãn rau an toàn (RAT) bán buôn và dán tem nhận diện cho RAT bán lẻ ra các vùng sản xuất trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 07/11/2012 - 02:46