Hà Giang:

Đang phá dỡ, cải tạo nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama

(Dân trí) - UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đang tiến hành phá dỡ tổ hợp nhà hàng Mã Pì Lèng Panorana. Dự kiến sau vài tháng triển khai, công trình này sẽ được cải tạo thành điểm dừng chân, không có lưu trú.

Đang phá dỡ, cải tạo nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama - 1

Hình ảnh tổ hợp nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama trước thời điểm bị phá dỡ (Ảnh: Nguyễn Trường).

Trao đổi với PV Dân trí sáng 18/7, một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang xác nhận, địa phương này đang triển khai phá dỡ, cải tạo tổ hợp nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama (trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc).

Theo đó, chính quyền sở tại thống nhất không phá dỡ toàn bộ công trình Panorama mà cải tạo thành điểm dừng chân, không có lưu trú.

Đồng thời, tòa nhà này được cải tạo theo hướng kiến trúc truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn, đảm bảo an toàn và xử lý rác thải theo quy định.

Bản thiết kế phá dỡ, cải tạo đang được áp dụng đối với nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đã được Ủy ban UNESCO, Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng các bên có liên quan đồng ý.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã chủ trì hội nghị tư vấn xin ý kiến về phương án cải tạo công trình “ầm ĩ” này.

Dự kiến sau vài tháng bắt đầu triển khai, việc phá dỡ, cải tạo tổ hợp nhà hàng này sẽ hoàn thành. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch cải tạo nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama buộc phải trì hoãn cho đến thời điểm hiện tại.

Tỉnh Hà Giang đã và sẽ không thỏa thuận bồi thường thiệt hại về tài sản đối với chủ đầu tư nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama.

“Họ tự làm (xây dựng nhà hàng - PV) nên mình tự tháo dỡ. Họ phải làm theo cách quản lý của mình” - vị lãnh đạo nói và cho biết, việc tháo dỡ, giám sát, cải tạo công trình này thuộc thẩm quyền của UBND huyện Mèo Vạc vì “thuộc địa bàn huyện quản lý”.

Đang phá dỡ, cải tạo nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama - 2

Nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đang được phá dỡ, cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh, không lưu trú (Ảnh: CTV).

Được biết, để hoàn thành tòa nhà này, bà Vũ Ngọc Ánh (SN 1962, trú tại TP Hà Giang) đã đầu tư trên 10 tỷ đồng.

Hồi tháng 10/2019 vừa qua, trước phản ứng dữ dội của dư luận về việc "khối bê tông" nằm trên nền di sản, phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, người phụ nữ này chia sẻ nếu lường trước mọi việc như vậy đã không xây dựng công trình này.

“Tôi thà gửi tiền vào ngân hàng và bỏ không mảnh đất này. Mọi người đừng nghĩ là tôi kiếm lợi từ công trình này. Tôi chỉ làm cho nó tốt lên” - bà Ánh chia sẻ quan điểm.

Như Dân trí đã đưa tin, hồi tháng 10/2019, dư luận xã hội xôn xao khi phát hiện công trình 7 tầng đồ sộ “mọc” trên đèo Mã Pí Lèng (hay còn gọi là đèo Mã Pì Lèng).

Sau khi báo chí phản ánh và bày tỏ lo ngại công trình này ảnh hưởng tới cảnh quan thiên nhiên, giá trị vật chất, văn hóa… trong danh thắng Mã Pí Lèng, tỉnh Hà Giang đã lập tức vào cuộc kiểm tra, đề xuất giải pháp xử lý.

Kết quả kiểm tra thực tế của đoàn liên ngành cho biết, về thủ tục hồ sơ liên quan, bà Ánh chỉ cung cấp được 1 bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định, ngoài ra không có thêm một tài liệu nào khác.

Riêng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện là đất trồng cây hàng năm khác, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đáng chú ý, trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang từng yêu cầu UBND huyện Mèo Vạc kiểm tra, đôn đốc triển khai thi công Điểm dừng chân hẻm vực Tu Sản Mã Pí Lèng nhưng chủ đầu tư làm thành một công trình 7 tầng đồ sộ với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê…

Nguyễn Trường

Bài liên quan
Đang được quan tâm