Đăng ký xe máy điện: Quá tam bốn bận?

Hiệp hội Các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe đạp điện, xe máy điện tại Việt Nam vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tham mưu cho Chính phủ lùi thời hạn đăng ký xe máy điện đến hết ngày 30/12/2016. Trong khi đó, quy định phạt nặng xe điện nếu không đăng ký có hiệu lực từ 1/7.
>>Xe đạp, xe máy điện phải đăng ký, đeo biển kiểm soát
>>Từ 1/7/2016, phạt nặng nếu xe máy điện không đăng kí

Nhìn nhận việc xe máy điện đăng ký xe từ ngày 1/7 tới đây là đúng, nhưng Hiệp hội này cho rằng đây là thời điểm học sinh ồ ạt mua sắm xe điện làm phương tiện để nhập trường nên việc giới hạn làm đăng ký xe vào thời điểm này đã vô hình dung tạo cơ hội cho các nhà đầu cơ tích trữ nâng giá thành sản phẩm, trục lợi, gây mất ổn định thị trường, ảnh hưởng đến kỳ nhập học của các học sinh không kịp có phương tiện đi học.

Cũng theo Hiệp hội này, với chính sách thuế nhập khẩu linh kiện xe đạp điện, xe máy điện như hiện nay sẽ không còn ai có khả năng đi nhập lậu vì chi phí nhập lậu còn đắt gấp đôi chi phí nhập khẩu chính nghạch. Như vậy, trên mỗi chiếc xe điện, Nhà nước đã hoàn toàn thu được thuế nhập khẩu.

Để giúp các học sinh có đầy đủ phương tiện nhập học năm học 2016-2017, Hiệp hội Các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe đạp điện, xe máy điện tại Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tham mưu cho Chính phủ lùi thời hạn đăng ký xe máy điện đến hết ngày 30/12/2016.

Trước đó, hồi giữa tháng 3/2016, Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành chức năng tăng cường quản lý xe máy điện. Chính phủ yêu cầu Bộ Công an tăng cường kiểm tra và xử lý các trường hợp sử dụng xe máy điện vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, đặc biệt yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp lưu hành xe máy điện nhưng chưa đăng ký. Cùng đó, phải kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm trước pháp luật các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu xe máy điện trái phép.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Quốc Phòng (thông qua lực lượng bộ đội Biên phòng), Bộ Công thương cùng thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu xe máy điện của tất cả các đối tượng (nhập khẩu thương mại, nhập khẩu phi thương mại) trong việc chấp hành quy định pháp luật về thuế và quản lý thuế.

Đã 3 lần việc chốt hạn đăng ký xe điện bị lùi lại, nay tiếp tục có kiến nghị lùi đến 30/12/2016. Nếu quy định đăng ký xe điện còn được nới theo đề nghị thì rõ ràng tính pháp lý và các biện pháp chính sẽ không đạt được mục tiêu, hiệu quả (ảnh: Việt Hưng)
Đã 3 lần việc chốt hạn đăng ký xe điện bị lùi lại, nay tiếp tục có kiến nghị lùi đến 30/12/2016. Nếu quy định đăng ký xe điện còn được "nới" theo đề nghị thì rõ ràng tính pháp lý và các biện pháp chính sẽ không đạt được mục tiêu, hiệu quả (ảnh: Việt Hưng)

Đối với Bộ Công Thương, Chính phủ yêu cầu chỉ đạo cơ quan quản lý thị trường tăng cường kiểm tra về nguồn gốc hợp pháp của xe máy điện tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn; thực hiện xử lý nghiêm đối với các trường hợp không có hóa đơn, chứng từ theo quy định.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục Đào tạo, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong việc tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về việc quản lý và sử dụng xe máy điện.

Trên thực tế, xe đạp điện, xe máy điện là phương tiện đi lại phổ biến cho học sinh cấp 2 và cấp 3 trong khoảng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, do chưa được quản lý chặt chẽ, phần nhiều người sử dụng xe điện chưa thực hiện đăng ký, việc tham gia giao thông lộn xộn nên các loại xe này đang là nguồn nguy hiểm cao độ. Do đặc thù nên loại phương tiện này đã được “ưu ái” lùi hạn 3 lần.

Cụ thể: Năm 2013, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 24 ngày 8/11/2013 yêu cầu các Bộ, ngành liên quan tăng cường các biện pháp quản lý đối với các loại xe 2 bánh chạy điện, trong đó yêu cầu Bộ Công an thực hiện việc đăng ký xe máy điện.

Đến ngày 4/4/2014, Bộ Công an ban hành Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe máy điện, trong đó quy định kể từ ngày 1/6/2014, xe máy điện bắt buộc phải đăng ký, cấp biển số, mới được phép lưu thông. Thông tư 15 đã chấp nhận hợp thức hoá cho toàn bộ xe máy điện không có chứng từ nguồn gốc từ trước 1/7/2009 (lần hợp thức hoá thứ nhất).

Tuy nhiên, vì nhiều lí do, trong đó có việc xe điện không giấy tờ quá nhiều nên Thông tư 15 của Bộ Công an đã không thể triển khai đúng hạn từ ngày 1/6/2014. Đến ngày 5/11/2014, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ Công an, Tài chính, Bộ GTVT miễn thu phí trước bạ đối với xe máy điện đến hết ngày 30/6/2015 để tạo điều kiện cho người dân đi đăng ký (lần hợp thức hoá thứ hai). Nhưng thời hạn 1/7/2015 cũng qua đi mà việc đăng ký xe máy điện cũng không thực hiện được.

Ngày 11/9/2015, văn bản số 1630/TTg-KTN của Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ Công an, Tài chính, GTVT, Thông tin và Truyền thông về việc lùi thời hạn đăng ký xe máy điện đến hết ngày 30/6/2016 để tạo điều kiện cho người dân đăng ký.

Rõ ràng, 3 lần lùi hạn đăng ký là 3 lần tạo điều kiện “hợp thức hóa” phương tiện xe điện. Nay lại thêm kiến nghị lùi hạn đăng ký, nếu cơ quan quản lý Nhà nước “xuôi” theo kiến nghị này, mục tiêu quản lý nhà nước và vấn đề an toàn giao thông đối với xe đạp điện, xe máy điện sẽ lại thêm 1 lần bị bỏ ngỏ!

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
4 nữ sinh cùng chết đuối: Vùng nước xoáy “tử thần”!
4 nữ sinh cùng chết đuối: Vùng nước xoáy “tử thần”!

(Dân trí) - Sáng ngày 5/5, nhiều ban ngành tỉnh Khánh Hòa đã đến xã Vạn Phước (huyện Vạn Ninh) thăm hỏi, động viên gia đình 4 nữ sinh lớp 7 trường THCS Nguyễn Huệ bị đuối nước thương tâm. Nhiều người dân xã Vạn Phước bàng hoàng không dám tin cả 4 em nhỏ đã ra đi.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 03:00

Nhân viên an ninh đánh hành khách Trung Quốc thừa nhận thiếu kiềm chế
Nhân viên an ninh đánh hành khách Trung Quốc thừa nhận thiếu kiềm chế

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí về hành động đánh hành khách Trung Quốc, nhân viên an ninh soi chiếu Nguyễn Văn Thái thừa nhận đã hành động thiếu kiềm chế và sẽ chịu mọi trách nhiệm về hành động của mình.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 02:00

Thừa Thiên Huế nỗ lực cứu những lồng cá nuôi đang gặp nguy
Thừa Thiên Huế nỗ lực cứu những lồng cá nuôi đang gặp nguy

(Dân trí) - Chiều 5/5, trao đổi với PV, ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã cho tháo nước sông Hương qua đập Thảo Long chảy về đầm phá Tam Giang để tăng lượng oxy cho cá đang bị chết bất thường tại đây.

Thứ năm, 05/05/2016 - 10:00

Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khảo sát vùng hạn, mặn
Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khảo sát vùng hạn, mặn

(Dân trí) - Ngày 5/5, đoàn công tác Liên Hiệp quốc do ông Eliassaon – Jan Kennneth, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cùng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có chuyến khảo sát thực tế tại Bến Tre - một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn, mặn.

Thứ năm, 05/05/2016 - 09:46

Bí thư Thăng: Còn cướp giật, trộm cắp, chả lẽ là lỗi... của dân?!
Bí thư Thăng: Còn cướp giật, trộm cắp, chả lẽ là lỗi... của dân?!

(Dân trí) - “Ở cơ sở khi được hỏi tới thì mặt nào cũng tốt cả nhưng tình trạng cướp giật, trộm cắp vẫn còn thì lỗi ở đâu? Lỗi của ai? Chả lẽ lỗi của dân à? Mấu chốt ở đây là các anh không quy được trách nhiệm thì vẫn còn trộm”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng chất vấn Trưởng Công an quận 3.

Thứ năm, 05/05/2016 - 08:15

Phát hiện nhiều nhà máy gỗ dăm trái phép ở Khu kinh tế Nghi Sơn
Phát hiện nhiều nhà máy gỗ dăm trái phép ở Khu kinh tế Nghi Sơn

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa phát hiện 28 cơ sở sản xuất gỗ dăm trái phép - không được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nội dung sản xuất dăm gỗ ở Thanh Hóa; trong đó, một số cơ sở sản xuất gỗ dăm trái phép hoạt động ngay trong Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Thứ năm, 05/05/2016 - 08:00

“Vụ quán cà phê Xin Chào biểu hiện việc cán bộ lạm quyền, tiêu cực”
“Vụ quán cà phê Xin Chào biểu hiện việc cán bộ lạm quyền, tiêu cực”

(Dân trí) - Nói về biểu hiện “lạm quyền” của các cơ quan quản lý nhà nước qua việc hình sự hoá vụ án quán cà phê Xin Chào, vụ bắt người phụ nữ chống cát tặc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo chấn chỉnh tình hình.

Thứ năm, 05/05/2016 - 07:48

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chính phủ quyết nói không với tham nhũng, tiêu cực!
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chính phủ quyết nói không với tham nhũng, tiêu cực!

(Dân trí) - “Phiên họp thường kỳ đầu tiên của Chính phủ, một định hướng lớn được xác định là quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, một chính phủ hiệu quả nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, một Chính phủ làm gương cho xã hội về việc nói đi đôi với làm” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:35

Xử phạt, đình chỉ nhân viên an ninh đánh hành khách Trung Quốc
Xử phạt, đình chỉ nhân viên an ninh đánh hành khách Trung Quốc

(Dân trí) - Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với nhân viên an ninh soi chiếu Nguyễn Văn Thái (30 tuổi) do có hành vi đánh hành khách Trung Quốc tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, tối 2/5.

Thứ năm, 05/05/2016 - 05:30

Truy tìm chiếc ô tô tông chết người bán trà đá lúc rạng sáng
Truy tìm chiếc ô tô tông chết người bán trà đá lúc rạng sáng

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 5/5, trên tuyến đường bờ Bắc sông Trà Khúc (thuộc phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi), người dân phát hiện một phụ nữ điều khiển xe đạp bị ô tô tông chết và bỏ chạy.

Thứ năm, 05/05/2016 - 05:09

Nhân viên an ninh sân bay Cam Ranh đã đánh khách Trung Quốc
Nhân viên an ninh sân bay Cam Ranh đã đánh khách Trung Quốc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hành khách Trung Quốc gây rối ở khu vực cách ly quốc tế tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) xảy ra hôm 2/5, lãnh đạo Cảng hàng không này xác nhận với PV Dân trí về việc nhân viên an ninh đã đánh vào lưng một nam hành khách trong khi khống chế hành khách có hành vi kích động.

Thứ năm, 05/05/2016 - 04:46

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam: Hành vi đâm chìm tàu Quảng Nam là vô nhân đạo!
Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam: Hành vi đâm chìm tàu Quảng Nam là vô nhân đạo!

(Dân trí) - Trưa nay 5/5, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Trung tâm II) cho biết, tàu cứu hộ SAR 412 đang trên đường đưa các ngư dân Quảng Nam bị nạn vào bờ.

Thứ năm, 05/05/2016 - 04:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường: Không thể chậm trễ trong cấp sổ đỏ!
Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường: Không thể chậm trễ trong cấp sổ đỏ!

(Dân trí) - “Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là tài sản lớn của mỗi gia đình, mỗi người dân và mỗi doanh nghiệp; không thể để việc chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật đối người dân, doanh nghiệp”.

Thứ năm, 05/05/2016 - 03:33

Khinh khí cầu nước Anh gặp sự cố khi "hạ cánh" tại Thừa Thiên Huế
Khinh khí cầu nước Anh gặp sự cố khi "hạ cánh" tại Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Sáng nay 5/5, một chiếc khinh khí cầu của nước Anh trong Ngày hội Khinh khí cầu quốc tế tại Thừa Thiên Huế đã gặp phải sự cố khi đáp xuống bãi đáp tại địa bàn xã Phú Thượng, huyện Phú Vang.

Thứ năm, 05/05/2016 - 03:13

Đuổi tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam
Đuổi tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi tiến hành lập biên bản, cảnh cáo, lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã đẩy đuổi một tàu cá Trung Quốc cùng 4 thuyền viên trên tàu ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thứ năm, 05/05/2016 - 02:54

CSGT đội nắng dọn “bẫy” thủy tinh trên đường
CSGT đội nắng dọn “bẫy” thủy tinh trên đường

(Dân trí) - Một tấm kính lớn rơi xuống đường, vỡ vụn, văng tung tóe khắp mặt đường tạo thành một “cái bẫy” nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Các chiến sỹ Đội CSGT số 7 trưa nay đã đội nắng vừa phân luồng giao thông vừa dọn dẹp mặt đường.

Thứ năm, 05/05/2016 - 01:30

Hà Nội: Bàng hoàng phát hiện thi thể trẻ sơ sinh ở bến xe
Hà Nội: Bàng hoàng phát hiện thi thể trẻ sơ sinh ở bến xe

(Dân trí) - Khoảng 5h30 sáng nay (5/5), một số người dân bàng hoàng phát hiện thi thể một trẻ sơ sinh được đựng trong một túi nilon màu đen cạnh tường bao của Bến xe Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm – Hà Nội). Ngay sau đó, người dân đã báo cho chính quyền địa phương đến giải quyết sự việc theo thẩm quyền.

Thứ năm, 05/05/2016 - 01:18

Chuyên gia quốc tế căng mình truy tìm “thủ phạm” khiến cá chết
Chuyên gia quốc tế căng mình truy tìm “thủ phạm” khiến cá chết

(Dân trí) - Liên tục di chuyển không biết mệt mỏi tại các điểm nóng, các chuyên gia môi trường quốc tế từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Israel đang căng mình truy tìm "thủ phạm" khiến cá biển miền Trung chết hàng loạt thời gian qua.

Thứ năm, 05/05/2016 - 12:29

Dải nước màu đỏ từng xuất hiện nhiều lần ở biển Quảng Bình?
Dải nước màu đỏ từng xuất hiện nhiều lần ở biển Quảng Bình?

(Dân trí) - Một ngư dân ở xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết hiện tượng dải nước biển màu đỏ là bình thường, đã xuất hiện nhiều lần. Bí thư Huyện ủy Bố Trạch cũng khẳng định hiện tượng này không phải lần đầu mới xuất hiện.

Thứ năm, 05/05/2016 - 11:45

Nước sông đổi màu, xuất hiện cá chết
Nước sông đổi màu, xuất hiện cá chết

(Dân trí) - ​Tình trạng nước sông đổi màu xanh đục, bốc mùi hôi, nhiều bọt đen và cá chết xuất hiện trên dòng sông Bưởi, đoạn chạy qua xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa trong những ngày qua khiến người dân địa phương lo lắng.

Thứ năm, 05/05/2016 - 11:29

Hà Nội: "Khổ nhục kế" quây rào tôn hạn chế ném rác xuống mương
Hà Nội: "Khổ nhục kế" quây rào tôn hạn chế ném rác xuống mương

(Dân trí) - Để hạn chế việc người dân ném rác xuống mương nước gây ô nhiễm trầm trọng, chính quyền phường Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) phải tạm thời quây rào tôn trước khi có thực hiện các biện pháp giải quyết triệt để.

Thứ năm, 05/05/2016 - 11:16

Thực hư vật lạ trong bao tử heo giá bạc tỉ
Thực hư vật lạ trong bao tử heo giá bạc tỉ

Các nhà khoa học khẳng định chưa có cơ sở nào để tin vật lạ trong bao tử heo là có giá trị sử dụng.

Thứ năm, 05/05/2016 - 11:02

Hàng tấn cá nuôi, cá biển tiếp tục chết tại Thừa Thiên - Huế
Hàng tấn cá nuôi, cá biển tiếp tục chết tại Thừa Thiên - Huế

(Dân trí) - Ngày 5/5, các cơ quan chức năng ở Thừa Thiên - Huế đang tiếp tục cùng người dân thu gom cá nuôi, cá biển chết bất thường hàng loạt để tiêu hủy, ngăn chặn hành vi mua bán cá chết.

Thứ năm, 05/05/2016 - 10:20

Vỡ òa niềm vui khi tìm thấy con trai mất tích sau cơn giông lớn
Vỡ òa niềm vui khi tìm thấy con trai mất tích sau cơn giông lớn

(Dân trí) - Sau cơn giông lớn, đứa con trai 11 tuổi mất tích bí ẩn khiến gia đình chị Mai Thị Thắm (trú thôn Thạch Thành, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) vô cùng hoang mang, lo lắng...

Thứ năm, 05/05/2016 - 09:31