Thứ hai, 01/02/2016 - 10:14

Quảng Bình:

Dân xã nghèo "khóc ròng" vì trâu bò thi nhau chết rét

Dân trí

Do ảnh hưởng của đợt “siêu rét” vừa qua, hàng trăm con trâu, bò, dê… của người dân trên địa bàn huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) chết hàng loạt khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, điêu đứng...

“Đầu cơ nghiệp" lăn ra chết

Mặc dù Tết Nguyên đán đang đến cận kề, nhưng với hàng trăm hộ dân ở các xã như: Quảng Kim, Quảng Hợp, Quảng Châu… huyện Quảng Trạch họ đang điêu đứng vì “đầu cơ nghiệp” của gia đình lăn ra chết rét. Cuộc sống ở nơi miền quê nghèo vốn chẳng khấm khá gì, quanh năm chỉ biết bám víu vào mấy sào ruộng khô cằn và chăn nuôi thêm để bán lấy tiền trang trải, nay lại rơi vào cảnh “trắng tay”.

Tết buồn của người dân xã nghèo vì đợt siêu rét.

Theo người dân nơi đây, hơn 40 năm qua họ chưa bao giờ chứng kiến đợt rét kỷ lục và đột ngột đến như vậy. Rét kinh hoàng đã khiến cả đàn trâu, bò của nhiều hộ dân chưa kịp lùa về nhà để chống rét thì đã lăn ra chết. Chỉ tính riêng trong mấy ngày rét (từ 24/1 - 27/1) nhiều hộ dân nơi đây đã mất trắng hàng trăm triệu đồng.

Dù chỉ còn chưa tới 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, khắp nơi người dân đang ồ ạt sắm tết thì nhiều hộ gia đình ở xã Quảng Kim, Quảng Hợp... vẫn phải thuê người vào rừng để mong tìm kiếm số trâu, bò chết rét về để bán rẻ cho thương lái.

Xót xa trước những đầu cơ nghiệp lăn ra chết vì rét
Xót xa trước những "đầu cơ nghiệp" lăn ra chết vì rét

Cả đàn trâu 13 con của gia đình ông Từ Đức Pha (SN 1945, ở thôn 2, xã Quảng Kim) giờ chỉ còn lại 5 con. Ngồi bần thần bên con trâu đang nằm liệt trong chuồng, ông Pha chua xót: “Hai vợ chồng già cả rồi nên chỉ biết dựa vào đàn trâu để mong cuối năm bán lấy tiền sắm tết, thế là giờ xong hết cả rồi chú ơi! Đã thế, trâu chết rét hàng loạt nên nhân cơ hội này thương lái cũng ép giá nên 8 con trâu trị giá cả trăm triệu đồng giờ bán được chưa đầy 8 triệu. Không biết giờ đây lấy tiền đâu ra để trả nợ cho ngân hàng và lấy tiền đâu để sắm tết bây giờ”.

Không chỉ gia đình ông Pha, mấy ngày nay, cả gia đình chị Từ Thị Lê (SN 1973, trú tại thôn 2, xã Quảng Kim) cũng đang phải thuê người vào rừng để tìm kiếm số trâu của gia đình đang bị mất tích. Cả đàn trâu của gia đình chị Lê có 12 con thì trong mấy ngày “siêu rét” cũng đã chết mất 8 con. “Thấy cả đàn trâu cứ lăn ra chết mà xót lắm các chú ạ! Con này chưa kịp làm thịt để bán thì con khác đã lăn ra chết… 8 con trâu cả to cả nhỏ nhưng chỉ bán được có 10 triệu đồng, trừ chi phí thuê người tìm kiếm, vận chuyển từ trong rừng về nữa thì tính ra mỗi con chưa đến 1 triệu”, chị Lê sụt sùi.

Ông Từ Đức Pha như điêu đứng vì cả đàn trâu đang mạnh khỏe bỗng lăn ra chết hàng loạt
Ông Từ Đức Pha như điêu đứng vì cả đàn trâu đang mạnh khỏe bỗng lăn ra chết hàng loạt

Theo số liệu thống kê của xã Quảng Kim thì trong đợt “siêu rét” vừa qua, toàn xã đã có 125 con trâu, bò, dê bị chết. Nhưng con số vẫn chưa dừng lại ở đó, bởi nhiều con trâu, bò chạy vào rừng để tránh rét đến nay vẫn chưa tìm được, nhiều con thì được người dân đưa về nhà chăm sóc nhưng sau đó cũng lăn ra chết.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Thanh Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Kim cho biết: “Trước khi không khí lạnh đổ bộ, UBND xã đã ra công văn chỉ đạo về các thôn và phối hợp với từng hộ dân để có phương án chống rét cho đàn gia súc, cây trồng... nhưng rét đến đột ngột khiến cả trăm con trâu, bò, dê trên địa bàn xã lăn ra chết. Nhiều hộ gia đình như mất trắng cả trăm triệu đồng. Hiện tại, chính quyền địa phương đang tiếp tục bám sát tình hình để có biện pháp ngăn chặn, đồng thời chỉ đạo đến các thôn và yêu cầu người dân đưa số trâu bò còn sống sót về chuồng, trại để tiện chăm sóc, cứu chữa”.

Cũng theo ông Hóa, chưa khi nào số lượng trâu bò của xã bị chết rét nhiều như năm nay. Hiện nhiều cánh đồng trên địa bàn xã đã vào vụ gieo cấy buộc người dân phải cho đàn trâu bò của gia đình vào tận rừng sâu để chăn thả nên khi cái rét đến đột ngột khiến nhiều gia đình chưa kịp lùa đàn trâu, bò về nhà để có phương án ủ ấm và chăm sóc thì đã lăn ra chết hàng loạt.

Thịt trâu bò chết rét… “vừa bán, vừa cho”

Men theo con đường nhỏ hai bên là rừng núi, chúng tôi vào trung tâm xã Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch), xã miền núi 135, nơi có số lượng trâu, bò chết rét cũng lên tới cả trăm con. Chứng kiến cảnh nhiều gia đình bán để, bán tháo số trâu bò chết khiến nhiều người vô cùng xót xa.

Theo ghi nhận của PV, tại xã Quảng Hợp số lượng trâu, bò, dê chết do ảnh hưởng của đợt “siêu rét” vừa qua cũng đã lên đến con số 102 con, và có lẽ con số vẫn chưa dừng lại ở đó, bởi còn rất nhiều con trâu bò của người dân vẫn còn mất tích chưa tìm được, nhiều con được người dân đưa về nhà chăm sóc nhưng dường như cũng không thể sống sót.

Dẫn chúng tôi ghé thăm một số hộ dân có trâu bò, gia súc chết rét, một cán bộ của xã Quảng Hợp nói: “Mấy ngày qua nhiệt độ ở đây giảm xuống quá thấp chỉ từ 4 – 7 độ, xã liên tục phát loa, tuyên truyền cho người dân đưa trâu bò thả rông về nhà, che chắn chuồng trại và đốt củi sưởi ấm nhưng vẫn không ăn thua. Sau đợt rét ở xã có hơn 100 con trâu, bò, nghé bị chết... vì lạnh. Hiện nhiều con trâu bò đang mất tích trong rừng và người dân cũng đã nỗ lực tìm kiếm nên số lượng trâu bò chết còn có thể tăng cao hơn”.

Đợt siêu rét vừa qua, nhiều hộ dân mất trắng hàng trăm triệu đồng...
Đợt "siêu rét" vừa qua, nhiều hộ dân mất trắng hàng trăm triệu đồng...

Do số lượng trâu bò chết hàng loạt nên ở xã Quảng Hợp cũng chịu cảnh bị thương lái “ép” giá, nhiều con trâu lớn trị giá vài chục triệu giờ chỉ bán được vài ba triệu không đủ để trừ tiền mua giống. Thế nhưng, người dân xã nghèo cũng đành ngậm ngùi bán cho thương lái với giá bèo, bởi số lượng trâu bò chết rét quá nhiều nếu không bán cho thương lái thì cũng không biết bán cho ai.

Chứng kiến con trâu trưởng thành dùng để cày kéo của gia đình bị chết, ông Nguyễn Tuấn ở xã Quảng Hợp ngậm ngùi: “Mấy ngày trước có người đến hỏi mua con trâu của gia đình tui với giá 25 triệu những tui chưa muốn bán vì muốn để cày kéo ít ngày nữa, với lại nghĩ là đến tết bán rồi lấy tiền trả nợ và sắm tết luôn. Nhưng giờ trâu lăn ra chết nên chỉ bán cho thương lái được gần 4 triệu. Giờ gia đình lấy tiền đâu ra để trả nợ đây?!”.

Không chỉ ở xã Quảng Hợp, Quảng Kim mà ở các xã lân cận như: Quảng Châu, Quảng Thạch, Quảng Xuân... cũng xuất hiện tình trạng chết rét hàng loạt do mưa lạnh, xã ít cũng vài chục con, xã nhiều cũng lên đến cả trăm con, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng. Do ảnh hưởng của đợt “siêu rét” cận kề với Tết Nguyên đán nên nhiều hộ nông dân dường như đang lâm vào cảnh nợ nần và "mất" Tết.

Văn Lịnh - Đặng Tài