1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thanh Hóa:

Dân vây cán bộ, yêu cầu di dời ngay đàn lợn gây ô nhiễm

(Dân trí) - Sau nhiều lần công ty trì hoãn việc di dời trại lợn gây ô nhiễm, người dân quá bức xúc đã bao vây cả các cán bộ tỉnh, cán bộ huyện Yên Định ngay tại trụ sở UBND xã Yên Tâm để bày tỏ nỗi bức xúc.

Liên quan đến sự việc Công ty TNHH P.N.T xây dựng trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Yên Tâm (huyện Yên Định, Thanh Hóa) gây ô nhiễm môi trường trong một thời gian dài, các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc kiểm tra và có những kết luận về sự việc trên.


Đồng thời UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Yên Định đã ra “tối hậu thư” về việc yêu cầu di chuyển đàn lợn nái ra khỏi khu vực trang trại và tiến hành xử lý môi trường khu vực trong và ngoài trang trại.

Ngày 29/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có chỉ đạo đến ngày 24/10, phía Công ty P.N.T phải di chuyển hết số lợn trên ra khỏi trang trại. Tuy nhiên, đã qua những thời điểm mà các cấp chính quyền ấn định, nhưng phía Công ty TNHH P.N.T vẫn không thực hiện và phía chính quyền địa phương lại liên tục “di dời” thời gian thực hiện đã được đưa ra trước đó.

Trước đó, từ ngày 25/10, người dân xã Yên Tâm và một số hộ dân thuộc các xã lân cận khác của huyện Yên Định cùng nhau kéo đến trước cổng trang trại chăn nuôi công nghiệp của Công ty TNHH P.N.T để phản đối việc công ty này đã gây ô nhiễm môi trường.

Dân vây cán bộ, yêu cầu di dời ngay đàn lợn gây ô nhiễm
Đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa, các ngành chức năng và chính quyền địa phương đối thoại với người dân.

Hàng trăm người dân căng băng rôn, khẩu hiệu, dựng lều lán trước đường vào trang trại lợn của công ty trong những ngày qua để gây áp lực lên chính quyền địa phương, các ngành chức năng cũng như công ty này trước bức xúc về ô nhiễm môi trường. Đây là lần thứ hai người dân lập lều lán phản đối vấn đề nêu trên.

Bức xúc được đẩy lên khi hàng trăm người dân lập lều lán ngay trước cổng trụ sở UBND xã Yên Tâm vì cho rằng chính quyền địa phương, các ngành chức năng và chính công ty TNHH P.N.T “tiền hậu bất nhất”.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến chiều tối ngày 28/10, hàng trăm người dân xã Yên Tâm, huyện Yên Định vẫn bám trụ trược cổng trụ sở UBND xã.

Trụ sở UBND xã Yên Tâm.
Trụ sở UBND xã Yên Tâm.

Cũng trong chiều ngày 28/10, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo chủ chốt của huyện Yên Định tổ chức buổi đối thoại với người dân. Đây không phải là lần đầu tiên diễn ra các cuộc đối thoại giữa các bên liên quan. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa có hồi kết.

Tại buổi đối thoại ngày 28/10, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng như các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã động viên người dân bình tĩnh, yên tâm và hứa sẽ giải quyết dứt điểm sự việc. Đồng thời, huyện cũng đã yêu cầu xã Yên Lam báo cáo làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc Công ty TNHH P.N.T mở rộng quy mô sản xuất mà chính quyền không biết?

Bà Ngô Thị Hoa, Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, tại các buổi đối thoại, phía lãnh đạo huyện đã động viên người dân bình tĩnh, ngưng bao vây trang trại lợn để chính quyền làm việc, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc di dời toàn bộ đàn heo ra khỏi trang trại theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Người dân lập lều lán ngay trước trụ sở UBND xã Yên Tâm.
Người dân lập lều lán ngay trước trụ sở UBND xã Yên Tâm.

Về phía người dân thì vẫn tiếp tục bao vây trang trại và tập trung trước trụ sở UBND xã đề nghị phải tổ chức cưỡng chế, di dời đàn lợn của Công ty ra khỏi địa phương ngay lập tức. Chỉ khi nào di dời đàn lợn khỏi trang trại gây ô nhiễm, họ mới ngưng bao vây phản đối.

Bà Hoa cũng khẳng định doanh nghiệp đang cố tình chây ỳ, không chấp hành công văn chỉ đạo của tỉnh khiến người dân bức xúc. Huyện sẽ phải cưỡng chế di dời đàn lợn ra khỏi trang trại nếu doanh nghiệp vẫn cố tình không thực hiện. Huyện rất hoan nghênh các doanh nghiệp vào làm ăn tại địa phương, nhưng nếu các doanh nghiệp vi phạm pháp luật, gây ô nhiễm môi trường cần phải kiên quyết xử lý.

Duy Tuyên