Thứ hai, 12/07/2010 - 15:25

Kỷ niệm thành lập báo điện tử Dân trí (15/7/2005 - 15/7/2010):

Dân trí tròn 5 tuổi

Dân trí Bước vào năm 2010, khi vừa tròn 5 tuổi, Dantri.com.vn đã được công cụ xếp hạng Zeitgeist của Google xếp thứ 9 trong Top 10 từ khóa có tốc độ “tăng trưởng tìm kiếm nhanh nhất toàn cầu”. Đây là từ khóa mang tên Việt Nam duy nhất trong bảng xếp hạng.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW Nguyễn Bắc Son và Tổng biên tập Phạm Huy Hoàn trước toà soạn báo Dân trí.
 
Bảng xếp hạng của Google

 

Từ những tháng đầu năm 2005, trang tin điện tử mang tên Dân trí được phép hoạt động. Sau một thời gian chạy thử, đến giữa tháng 7 năm 2005 bạn đọc quen dần với  tên Dân Trí trên mạng Internet. Cơ quan chủ quản của Dân trí là Hội Khuyến học Việt Nam. Sau 3 năm trưởng thành định hình và phát triển, từ một trang tin, Dân trí đã được Bộ Thông tin - Truyền thông xem xét và chính thức cấp phép thành báo điện tử vào ngày 15 tháng 7 năm 2008.

 

Trong thời đại công nghệ không ngừng phát triển, Dân trí bên cạnh tính thời sự, nhanh nhạy, đúng định hướng, còn luôn đảm bảo tính thân thiện của giao diện báo và tính thuận tiện cao nhất nhằm thỏa mãn tối đa yêu cầu của bạn đọc.

 

Với tiêu chí chỉ đạo về nôi dung thông tin: NHÂN VĂN - NHÂN BẢN - NHÂN ÁI, Báo Dân trí đã và đang có số lượng bạn đọc đông đảo rộng khắp thế giới. Hoạt động xã hội trên báo Dân trí cũng được sự ủng hộ rộng lớn từ bạn đọc trong nước và từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
 
Dantri.com.vn xếp thứ 9 trong Top 10 từ khóa có tốc độ “tăng trưởng tìm kiếm nhanh nhất toàn cầu” của Google.

 

Các hoạt động xã hội

 

Trong 5 năm qua, nhiều nhà khoa học và hàng ngàn thí sinh ở mọi lứa tuổi đã  tham gia Cuộc thi Nhân tài đất Việt do báo Dân trí tổ chức với sự phối hợp của Đài TH Việt Nam và Tập đoàn VNPT. Các hoạt động xã hội từ thiện thường xuyên của báo cũng đã và đang được đông đảo bạn đọc ủng hộ, tham gia giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được thông tin trên mục Tấm lòng Nhân ái của báo.

 

Có nhiều tuần lễ, bạn đọc trong và nước ngoài gửi về hàng trăm triệu đồng qua Quỹ Nhân ái của Dân trí để phóng viên báo chuyển  tận tay tới các hoàn cảnh khó khăn trong cả nước. Tất cả  số tiền “đến” và “đi”, đến đâu đều được thông tin công khai trên báo.
 
Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Lê Doãn Hợp thăm báo Dân trí

 

Việc làm minh bạch, công khai tài chính đã tạo niềm tin cho bạn đọc khi gửi tiền qua Dân trí giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. Mới đây nhất khi có bài viết trên báo Dân trí về một học sinh tiểu học ở xã Tây Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang đi qua “cầu khỉ” bị ngã xuống sông và thiệt mạng, tổ chức Shinnyo-En Nhật Bản và nhiều bạn đọc đã phối hợp với báo Dân trí hỗ trợ tiền xây cầu kiên cố bằng xi-măng mang tên DÂN TRÍ dài trên 60 mét  giúp các cháu hàng ngày  đi học qua sông  an toàn. Cầu này đã được khánh thành tại Kiên Giang vào ngày 22/05/2010.

 

Tương tự như vậy, cầu mang tên DÂN TRÍ thứ  hai vừa được khởi công xây dựng qua sông Pô Kô tại Kon Tum ngày 27/6/2010 cũng từ nguồn tiền đóng góp của bạn đọc qua báo Dân trí.

 

Thông tin đối ngoại

 

Đồng hành với các hoạt động báo chí trong nước, thông tin đối ngoại của báo đã và đang có tác dụng tích cực đối với bà con Việt kiều. Ngoài những hoạt động từ thiện  thường xuyên gửi tiền qua Quỹ Nhân ái của báo giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn có bài viết trên Dân trí và DTinews, nhiều Việt kiều còn tham gia viết bài cho Dân trí. Như bà Laura Lam (Việt kiều tại Mỹ) viết nhiều bài cho Dân trí và trang tiếng Anh (DTinews.vn) của Dân trí. Tác giả đã viết nhiều bài ca ngợi  tổ quốc Việt Nam và ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Logo Dantri.com.vn
 
và logo DTinews.vn

 

Ngoài ra còn nhiều người nước ngoài đọc Dân trí tiếng Anh đã gửi bài viết trên Dân trí ủng hộ cuộc đấu tranh của Việt Nam đòi chính phủ Mỹ phải bồi thường nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam. DTinews cũng sử dụng người nước ngoài có nghiệp vụ báo chí cao để hiệu đính tin bài trên  trang tiếng Anh.

 

Theo Google Analytics, đến nay, mỗi ngày có bình quân trên 10 triệu lượt người truy cập vào báo Dân trí tiếng Việt và tiếng Anh, trong đó 20%  người truy cập từ nước ngoài (con số mới đây của Google cho biết 173 nước trên thế giới  có người truy cập đọc Dân trí và DTINews).

 

Báo Điện tử Dân trí không được bao cấp. Nguồn thu DUY NHẤT của Báo là từ Hoạt động kinh doanh quảng cáo được Công ty CP Dân trí và Công ty CP Truyền thông Việt Nam thực hiện thành công từ 5 năm qua.

 

7 giải thưởng báo chí quốc gia

 

Hiện nay Dân trí có trên 100 phóng viên, biên tập viên độ tuổi trung bình 28 đang được bố trí làm việc tại Tòa soạn báo ở Hà Nội và các Văn phòng đại diện của báo ở TPHCM, Đà Nẵng, Huế, Hà Tĩnh, Cần Thơ... và nhiều  cộng tác viên ở các tỉnh thành.
 
Một buổi giao lưu trực tuyến về giáo dục trên Dantri.com.vn và DTinews.vn

 

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, ngoài việc không ngừng cải tiến, tăng cường nội dung đa phương tiện và giao diện từng trang báo, Ban Biên tập đã ký thỏa thuận Hợp tác trao đổi thông tin và mua thông tin với gần 30 báo và hãng tin trong nước và nước ngoài.

 

Trong 5 năm, Dân trí đã nhận được 7 giải thưởng báo chí có uy tín. Năm 2008, tác phẩm Thủ tục để làm người còn sống - Quả bom thời hậu chiến của tác giả Bùi Hoàng Tám lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng Báo chí Quốc gia. Năm 2009, tác giả Phạm Phúc Hưng với loạt bài về đại hồng thủy Hà Nội đoạt Giải Khuyến khích và Bùi Hoàng Tám được lọt vào vòng Chung khảo Báo chí quốc gia với loạt bài về Giáo dục.

 

Cùng năm 2009, tác phẩm Thủ tục để làm người còn sống - Quả bom thời hậu chiến còn được trao Giải A đề tài Lực lượng vũ trang và Chiến tranh cách mạng 5 năm (2004 - 2009).

 

Năm 2010, 4 tác giả của Dân trí được trao Giải báo chí Quốc gia. Đó là Cấn Mạnh Cường - Phương Thảo đoạt Giải B (không có giải A) loạt bài về xây dựng khách sạn tại Công viên Thống nhất. Tác giả Hồng Hạnh với tác phẩm 23 khoản thu đầu năm học và tác giả Tuấn Hợp với loạt bài về Embé đánh giày chờ chết trên hè phố đoạt giải Khuyến khích.

 

Anh Huy