1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Dân Sài Gòn xếp hàng nhận phiếu đi chợ mùa dịch như thời bao cấp

Nguyễn Quang

(Dân trí) - Trong một tháng giãn cách xã hội, Ban quản lý chợ Bình Thới (quận 11, TPHCM) thực hiện phát phiếu ra vào cho người dân đi chợ mua thực phẩm hàng ngày để hạn chế tối đa tình trạng đông đúc, chen lấn.

Dân Sài Gòn xếp hàng nhận phiếu đi chợ mùa dịch như thời bao cấp - 1

Suốt một tháng nay, Ban quản lý chợ Bình Thới nằm trên đường Xóm Đất, quận 11, TPHCM thực hiện các biện pháp phòng dịch an toàn, yêu cầu người dân xếp hàng nhận phiếu để vào chợ.

Dân Sài Gòn xếp hàng nhận phiếu đi chợ mùa dịch như thời bao cấp - 2

Trên mỗi thẻ sẽ có mã QR code mang đầy đủ thông tin cần thiết như khai báo y tế, tên tuổi, địa chỉ người sử dụng... để vào chợ mua hàng.

Dân Sài Gòn xếp hàng nhận phiếu đi chợ mùa dịch như thời bao cấp - 3

Ông Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban quản lý chợ Bình Thới cho biết: "Do dịch bệnh phức tạp, thực hiện theo chỉ thị của thành phố về việc giãn cách nên Ban quản lý chợ đã áp dụng biện pháp sử dụng tem phiếu này".

Dân Sài Gòn xếp hàng nhận phiếu đi chợ mùa dịch như thời bao cấp - 4

"Người dân ở quận nào cũng có thể đi chợ Bình Thới nếu có phiếu. Chỉ cần mang theo thẻ căn cước công dân để đăng ký nếu đi lần đầu tiên, những người đã đăng ký mang theo phiếu để nhân viên chợ quét mã QR code", ông Tùng chia sẻ về quy trình sử dụng.

Dân Sài Gòn xếp hàng nhận phiếu đi chợ mùa dịch như thời bao cấp - 5

Mỗi đợt có 200 người được phát phiếu vào chợ mua sắm, những người đến sau xếp hàng giãn cách 1,5 m với người đến trước chờ tới lượt. "Chúng tôi giới hạn số lượng không vượt quá 200 người bên trong chợ, những người mua sắm xong rồi ra ngoài thì mới có người được vào", Trưởng Ban quản lý chợ Bình Thới nói.

Dân Sài Gòn xếp hàng nhận phiếu đi chợ mùa dịch như thời bao cấp - 6

Người dân bắt buộc đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, khai báo y tế, sát khuẩn khi vào chợ.

Dân Sài Gòn xếp hàng nhận phiếu đi chợ mùa dịch như thời bao cấp - 7

Bà Trần Thị Kim Anh (đeo làn đỏ) chờ đợi đến lượt vào chợ mua hàng. "Tôi thấy hình thức này giúp đảm bảo an toàn cho dân nên dù tốn thời gian hơn lúc đi chợ ngày bình thường cũng ráng đợi đến lượt", người phụ nữ này nói.

Dân Sài Gòn xếp hàng nhận phiếu đi chợ mùa dịch như thời bao cấp - 8

Trên phiếu đăng ký ra vào chợ bao gồm thông tin gồm tên tuổi, địa chỉ liên hệ và số điện thoại của người đăng ký. Toàn bộ thông tin trên được lưu vào hệ thống khai báo y tế của chợ.

Dân Sài Gòn xếp hàng nhận phiếu đi chợ mùa dịch như thời bao cấp - 9

Tính đến 26/6, đã có hơn 11.000 người đăng ký làm phiếu. Thủ tục đơn giản nên chỉ khoảng 30 phút một người đăng ký mới có thể nhận phiếu.

Dân Sài Gòn xếp hàng nhận phiếu đi chợ mùa dịch như thời bao cấp - 10

Chợ Bình Thới có từ trước năm 1975, được xây mới từ năm 2016, diện tích gần 5.000 m2 với hơn 500 sạp hàng. "Trước khi có dịch, chợ chỉ đón khoảng 2.000 lượt người đến mua sắm vì xung quanh còn có các chợ tự phát. Từ khi chợ tự phát bị dẹp, số lượng tăng lên gần gấp đôi nên chúng tôi luôn phải làm việc hết công suất để đảm bảo trật tự, an toàn", ông Tùng chia sẻ.

Dân Sài Gòn xếp hàng nhận phiếu đi chợ mùa dịch như thời bao cấp - 11

Chị Bé, tiểu thương tại chợ Bình Thới cho biết, các tiểu thương phải thực hiện khai báo y tế hàng ngày với Ban quản lý chợ trước khi vào buôn bán.

Dân Sài Gòn xếp hàng nhận phiếu đi chợ mùa dịch như thời bao cấp - 12

Cách đó khoảng 15 m, Ban quản lý chợ kết hợp cùng phường 10 (quận 11) lập chốt để kiểm soát số lượng xe ra vào, những người không có phiếu được yêu cầu gửi xe bên ngoài để làm thủ tục.

Dân Sài Gòn xếp hàng nhận phiếu đi chợ mùa dịch như thời bao cấp - 13

Những người có phiếu được yêu cầu cầm sẵn trên tay để xuất trình khi đi qua các chốt kiểm soát.