1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Hà Nội:

Dân phản ứng gay gắt, Long Biên tạm dừng san lấp hồ tự nhiên để đối thoại

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Trước động thái phản ứng gay gắt của nhiều người dân trên địa bàn tổ 12, chính quyền sở tại đã quyết định tạm dừng san lấp hồ Bà Đồ (ở Hà Nội) để tổ chức đối thoại.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 31/3, ông Hoàng Văn Lực - Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) xác nhận, việc san lấp hồ Bà Đồ có diện tích khoảng 1,2 ha trên địa bàn tổ 12 của phường đã được dừng lại sau nhiều ngày thi công.

Trước đó, khi thấy nhiều người lắp máy bơm hút nước trong hồ và máy móc được huy động đến tiến hành san lấp, nhiều người dân ở tổ 12 đã cùng nhau căng băng-rôn với nội dung xin chính quyền giữ lại hồ tự nhiên; tiến hành cải tạo, nạo vét để làm hồ điều hòa tự nhiên cho cư dân.

Dân phản ứng gay gắt, Long Biên tạm dừng san lấp hồ tự nhiên để đối thoại - 1

Chính quyền sở tại đã quyết định tạm dừng san lấp hồ Bà Đồ để tổ chức đối thoại sau khi người dân địa phương có phản ứng gay gắt (Ảnh: Thành Trung).

Trước động thái phản ứng gay gắt của người dân, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Long Biên đã quyết định tạm dừng việc san lấp hồ Bà Đồ.

"Việc tạm dừng lấp hồ do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Long Biên quyết định. Trong tuần sau, phường sẽ tổ chức đối thoại, nói và giải thích cho nhân dân hiểu hơn nhằm tạo sự đồng thuận" - ông Lực cho hay.

Liên quan đến động thái nêu trên, một người dân sống ở tổ 12 cho biết, bản thân cảm thấy rất vui khi nguyện vọng của mọi người đã được các cơ quan chức năng tiếp nhận và xem xét kỹ lưỡng.

Dân phản ứng gay gắt, Long Biên tạm dừng san lấp hồ tự nhiên để đối thoại - 2

Người dân đứng dưới trời nắng căng băng-rôn phản đối việc chính quyền sở tại lấp hồ Bà Đồ để phân lô, bán đấu giá đất (Ảnh: Thành Trung).

"Việc tạm dừng để đối thoại có thể giúp các bên hiểu rõ nhiều vấn đề như nguồn gốc của hồ Bà Đồ là hồ tự nhiên hay hồ đào; các dự án có được công khai, lấy ý kiến cộng đồng trước khi thực hiện hay không, đồng thời mọi thắc mắc, tâm tư của người dân cũng sẽ được giải đáp, trả lời thỏa đáng" - người dân này kỳ vọng.

Như Dân trí đã đưa tin, khi hay tin hồ tự nhiên có diện tích 1,2 ha sắp bị san lấp để phân lô, bán đấu giá đất, gần 100 hộ dân phường Ngọc Thụy đã có đơn tha thiết xin được giữ nguyên các hồ này.

Theo lời người dân, hai hồ tự nhiên có diện tích 1,2 ha sắp bị san lấp của khu dân cư đã tồn tại gần 4 thập kỷ. Vào năm 1990, khi đó là xã Ngọc Thụy, các hồ này đã được giao thầu cho một số hộ gia đình cải tạo nuôi trồng thủy sản. 

Trong suốt mấy chục năm vừa qua, ngoài mục đích nuôi trồng thủy sản, kinh doanh dịch vụ thì hồ còn tạo ra cảnh quan thiên nhiên thoáng đãng, môi trường xanh - sạch - đẹp và có tác dụng nâng cao hiệu quả trong việc tiêu thoát nước, hạn chế úng ngập cục bộ trong những đợt mưa lớn kéo dài của khu vực phường Ngọc Thụy.

Dân phản ứng gay gắt, Long Biên tạm dừng san lấp hồ tự nhiên để đối thoại - 3

Hình ảnh một góc hồ Bà Đồ nhìn từ trên cao ở thời điểm đang được san lấp (Ảnh: Thành Trung).

Các hộ dân cho rằng, hiện nay, Hà Nội đang rất thiếu diện tích mặt nước ao hồ để tạo cảnh quan thiên nhiên trong lành; điều hòa khí hậu, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Vì vậy, không có lý do gì mà một khu hồ rộng lớn đã được hình thành tự nhiên từ hàng chục năm nay, đang phục vụ cho rất nhiều lợi ích thiết thực trong cuộc sống đối với người dân lại sắp bị lấp đi một cách không thương tiếc như vậy.

Dân phản ứng gay gắt, Long Biên tạm dừng san lấp hồ tự nhiên để đối thoại - 4

Người dân địa phương tha thiết mong các cấp chính quyền quận Long Biên và thành phố Hà Nội cho hủy dự định san lấp hệ thống ao hồ này (Ảnh: Thành Trung).

"Chúng tôi tha thiết mong các cấp chính quyền quận Long Biên và thành phố Hà Nội cho hủy dự định san lấp hệ thống ao hồ nêu trên. Cũng là để người dân không phải chứng kiến thêm một hệ thống ao hồ rất quan trọng đối với đời sống người dân tại phường Ngọc Thụy bị "bức tử" thêm một lần nữa" - đơn kiến nghị trình bày.

Tuy nhiên, đại diện chính quyền sở tại khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý để triển khai dự án nhà ở. Việc người dân xin giữ lại 2 hồ tự nhiên, nếu UBND TP Hà Nội có "quan điểm khác" thì sẽ tổ chức điều chỉnh.