Thanh Hóa:

Dân nhiều xã mang đá, gậy gộc ra đường chặn xe tải

(Dân trí) - Dù con đường đang trong quá trình thi công nhưng nhiều xe tải liên tục chạy qua khiến hơn 1 năm qua người dân các xã Hoằng Đạo, Hoằng Tiến, Hoằng Ngọc (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã cùng mang gậy gộc, đá, cây cối ra và băng rôn chặn xe.

Theo phản ánh của người dân nơi đây thì đã từ lâu họ phải sống trong cảnh khổ sở vì bụi bặm. Nhà nào cũng cửa đóng then cài suốt 24/24 nhưng tình trạng bụi, ô nhiễm vẫn không giảm. Người dân nhiều lần làm đơn, ý kiến với chính quyền địa phương nhưng tình trạng bụi bặm vẫn không được giải quyết.

Đáng nói, gia đình ông Lê Hồng Chinh (trú tại thôn Nhân Phúc, xã Hoằng Đạo) hơn 1 tháng trước đã phải đóng cửa nhà, đi thuê một ngôi nhà ở phố Trung Sơn (thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa) để ở vì quá bụi.

Người dân mang băng rôn ra đường kêu cứu vì bụi.
Người dân mang băng rôn ra đường kêu cứu vì bụi.

Ông Nguyễn Thế Kỷ (55 tuổi, ngụ tại thôn Nhân Phúc, xã Hoằng Đạo) bức xúc: “Bụi cả ngày lẫn đêm, cứ tình trạng này thì dân chúng tôi cũng chết sớm cả thôi. Chỉ cần một chiếc xe ô tô đi qua là bụi mù mịt khắp nhà cửa”.

Không thể chịu đựng thêm về tình trạng bụi, sáng ngày 2/10, rất nhiều bà con ở các xã hoằng Đạo, Hoằng Ngọc và Hoằng Tiến đã ra đường mang theo cây cối, đá, gậy gộc chặn xe không cho lưu thông. Cho đến 10 giờ trưa cùng ngày, lực lượng Cảnh sát giao thông của Công an huyện Hoằng Hóa phải đến các đầu đường hướng dẫn các phương tiện đi theo con đường khác.

Được biết, tuyến tỉnh lộ 510, đoạn từ thị trấn Bút Sơn xuống khu du lịch Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa) có chiều dài 7,8 km, chạy qua các xã Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc, Hoằng Tiến. Năm 2016, đoạn đường này được đầu tư nâng cấp, cải tạo với tổng số tiền 149,8 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách Trung ương thuộc chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Người dân các xã mang gậy gộc, cây cối ra đường chắn xe gây ùn tắc.
Người dân các xã mang gậy gộc, cây cối ra đường chắn xe gây ùn tắc.

Dự án do UBND huyện Hoằng Hóa làm chủ đầu tư và quản lý dự án. Trong quá trình thi công dự án, do nguồn vốn hạn hẹp nên quá trình thi công kéo dài, không đúng tiến độ dẫn tới tình trạng các phương tiện giao thông qua lại gây bụi.

Ông Hoàng Đình Hợp, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đạo xác nhận tình trạng bà con trong xã bị ảnh hưởng bụi bặm do xe lưu thông qua. “Nguyên nhân do các phương tiện đi qua đoạn đường đang thi công nên gây bụi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Nhất là khoảng 2 tuần nay, do đơn vị thi công dừng nên tình trạng bụi càng nghiêm trọng hơn” – ông Hợp nói.

Đất, đá cũng được bà con mang ra để chặn xe.
Đất, đá cũng được bà con mang ra để chặn xe.

Còn ông Vũ Đức Lâm, Chủ tịch UBND xã Hoằng Tiến thì cho hay: “Sáng 2/10, người dân có ra chặn đường, sau đó chúng tôi đã giải thích, tuyên truyền, đến trưa cùng ngày thì người dân đã về nhà, nhưng một số đá, cây gỗ vẫn còn trên đường”.

Liên quan đến vụ việc, ông Hoàng Ngọc Dự, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Hoằng Hóa (đơn vị được giao quản lý dự án), cho biết: “Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các nhà thầu tưới nước để hạn chế bụi, nhưng những ngày gần đây các nhà thầu dừng không tưới nước nhằm để đường khô, thuận tiện cho việc dải nhựa mặt đường. Chúng tôi sẽ tổ chức đối thoại với người dân các xã để họ hiểu và tạo điều kiện để xe được lưu thông”.

Bình Minh

Đang được quan tâm