Thứ bảy, 23/05/2015 - 13:31

Ninh Thuận:

Dân lập lán trại, chặn xe phản đối mỏ đá gây ô nhiễm

Dân trí

Sau nhiều lần phản ánh lên các cấp thẩm quyền nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực mỏ đá không thuyên giảm, người dân đã lập lán trại, chặn xe và đề nghị các công ty ngừng hoạt động tại khu vực núi Đá Dăm.

Người dân dựng lán trại trước khu mỏ đá để phản đối việc gây ô nhiểm
Người dân dựng lán trại trước khu mỏ đá để phản đối việc gây ô nhiểm 

Theo phản ánh của người dân thôn Lạc Tiến, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận, khu vực núi Đá Dăm, nằm cách khu dân cư Lạc Tiến hơn 1 km nhưng có đến 4 công ty khai thác đá. Hàng ngày các doanh nghiệp này cho chạy máy nghiền đá liên tục nhưng không tưới nước nên bụi bay vào khu dân cư gây ô nhiễm môi trường và nổ mìn khai thác đá làm nứt tường nhà dân.

Chị Võ Thị Luận (31 tuổi, thôn Lạc Tiến) cho biết: “Họ liên tục cho nổ mìn, gây rung chuyển khu vực dân cư. Căn nhà tôi mới xây năm ngoái nay đã bị rạn nứt nhiều chỗ, không biết đổ sụp lúc nào”.

Bức xúc hơn, ông Đỗ Ngọc Minh (60 tuổi, thôn Lạc Tiến) nói: "Trước đây khu vực này chỉ có 1 công ty khai thác đá, nhưng nay có đến 4 công ty, họ thường xuyên dùng thuốc nổ khai thác đá, gây chấn động lớn, làm nứt tường nhà và bụi bay phủ cả khu dân cư".
 
“Người dân nhiều lần báo lên các cấp thẩm quyền nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực mỏ đá không thuyên giảm nên chúng tôi phải dùng biện pháp ngăn chặn xe, đề nghị các công ty ngưng hoạt động khai thác”, ông Minh nói.

Ông Lê Tôn Vinh, Phó giám đốc Công ty CP ô tô Phú Khang, đơn vị khai thác đá ở khu vực núi Đá Dăm nói với chúng tôi rằng: các doanh nghiệp khai thác đá ở khu vực này đều cung cấp vật liệu cho các đơn vị thi công QL 1, đoạn đi qua hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Tuy nhiên do áp lực về công việc, nên một số doanh nghiệp đã tăng cường sản xuất vượt công suất, gây ô nhiễm môi trường dẫn đến việc gần 10 ngày nay, người dân đã dựng lán trại trước khu vực các mỏ đá để ngăn không cho các loại xe tải vận chuyển đá thành phẩm ra vào khu mỏ, khiến cho việc sản xuất bị đình trệ. Còn ông Trần Mạnh Cương, Chủ tịch UBND xã Phước Minh cho biết: Sau khi người dân phản ảnh, toàn bộ các mỏ đá đã dừng hoạt động và đang chờ cơ quan thẩm quyền giải quyết.
 
Ngày 22/5, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Ninh Thuận cho biết cơ quan này đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra toàn bộ hoạt động của các doanh nghiệp khai thác đá ở thôn Lạc Tiến. Sở Tài nguyên - Môi trường Ninh Thuận xác nhận phản ảnh người dân là có cơ sở nhưng để làm rõ trách nhiệm của từng doanh nghiệp thì đoàn đang tiến hành kiểm tra. 

Minh Lê 

Mới nhất