Hòa Bình:

Dân khốn khổ vì dự án du lịch 670 tỷ đồng “treo” 12 năm

(Dân trí) - Khu du lịch Thác Mặt Trời ở Kim Bôi (Hòa Bình) được cấp phép đầu tư năm 2008, dự kiến hoạt động năm 2011. Sau 12 năm, dự án có mức đầu tư 670 tỷ đồng vẫn đang “treo”.

Khu du lịch “treo” 12 năm 

Năm 2008, UBND tỉnh Hòa Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đầu tư thương mại và Du lịch Thác Mặt Trời đầu tư xây dựng dự án khu du lịch sinh thái Thác Mặt Trời tại xóm Vó Kháng, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi. 

Tổng mức đầu tư của dự án là 670 tỷ đồng, trên diện tích đất 120ha với quy mô xây dựng: Một khách sạn 3 sao, 24 biệt thự nhà vườn, 23 nhà nghỉ ven suối và núi, cùng nhiều công trình phụ trợ như nhà nghỉ dưỡng lão, nhà điều hành, nhà hàng, khu vui chơi giải trí…

Dân khốn khổ vì dự án du lịch 670 tỷ đồng “treo” 12 năm - 1

Toàn cảnh khu du lịch sinh thái Thác Mặt Trời "treo" hơn 10 năm qua.

Theo kế hoạch, dự án sẽ đi vào hoạt động tháng 12/2011. Khu du lịch sinh thái tầm cỡ quốc gia và quốc tế ở địa phương nghèo này sẽ làm thay đổi bộ mặt kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, đưa ngành du lịch của Kim Bôi nói riêng và Hòa Bình phát triển lên tầm cao mới. 

Tuy nhiên, từ khi triển khai xây dựng dự án đến nay đã 12 năm, khu du lịch này hiện vẫn trong tình cảnh “đang xây dựng”. Thậm chí là “dậm chân” tại chỗ, bị bỏ hoang, biến thành dự án “treo” khiến người dân địa phương vô cùng “khốn khổ” và bức xúc. 

Chúng tôi men theo con đường vào dự án du lịch 670 tỷ đồng này trên con đường bụi mù mịt vào những ngày nắng. Người dân địa phương thì ngao ngán bởi những ngày mưa con đường trở nên lầy lội, nham nhở đầy bùn đất, đi lại vô cùng khó khăn. 

Cổng của khu du lịch được xây dựng khang trang nhưng thời gian dài chủ yếu trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Toàn cảnh dự án với quy mô, diện tích lớn khi được cấp phép đầu tư là các công trình khang trang, hiện đại, tiêu chuẩn, hút khách giờ chỉ là những cây ăn quả, cỏ dại mọc kín.

Dân khốn khổ vì dự án du lịch 670 tỷ đồng “treo” 12 năm - 2

Cổng vào khu du lịch luôn trong trạng thái "cửa đóng then cài".

Cả dự án du lịch quy mô, tầm cỡ thực tế chẳng có gì đáng chú ý. Thay cho những khu nghỉ dưỡng cao cấp, nhà hàng sang trọng, khu vui chơi giải trí đẳng cấp là những nơi chăn thả, nuôi nhốt các loại gia cầm như gà, vịt, ngan… 

Ông Quách Đình Vận, Chủ tịch UBND xã Kim Bôi cho hay, dự án du lịch Thác Mặt trời này khởi động vào năm 2004, đến khoảng năm 2015 - 2016 thấy chuyển chủ. Khi chủ mới tiếp quản, có thấy thi công nhưng thấy các hạng mục xây dựng không giống với khu sinh thái. 

“Đã là du lịch sinh thái thì cảnh quan phải xanh, phải đẹp thế mà công ty lại có động tác là chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà…”, ông Vận nói. 

Dân khốn khổ vì doanh nghiệp “trên trời rơi xuống” 

Khi được hỏi về dự án du lịch này nhiều người dân địa phương sống cạnh đây chỉ biết lắc đầu ngao ngán. Bởi từ khi chủ đầu tư về địa phương năm 2004, được cấp phép làm khu du lịch năm 2008 đến nay, khiến cuộc sống của người dân không ngừng bị đảo lộn.

Dân khốn khổ vì dự án du lịch 670 tỷ đồng “treo” 12 năm - 3

Đường lên thác nước của người dân bị công ty xếp đá lớn chặn lại khiến nhiều người rất bức xúc.

Ông Bùi Mạnh Tuấn, trưởng xóm Vó Khang bộc bạch, biết có dự án xây khu du lịch chúng tôi ai cũng phấn khởi, vui mừng. Ai ngờ hơn 10 năm qua, dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”, bộ mặt địa phương chưa thấy đổi mới đâu, người dân chưa có được việc làm từ đây, đổi lại là những bất cập từ dự án mang lại. 

“Nhiều năm nay công ty không có hoạt động gì đến du lịch. Họ chỉ xây được vài căn nhà, trồng ít cây ăn quả, giờ thì để chăn nuôi và vịt. Điều đáng nói là việc công ty sử dụng máy xúc đổ đá, chặn đường người dân hay đi qua để chăn trâu, bò. Đây cũng là con đường lên trạm cấp nước của xã Kim Bôi, việc làm này khiến anh em trong tổ điện nước không thể lên kiểm tra, đảm bảo nguồn nước được”, ông Tuấn nói. 

Chủ tịch xã Kim Bôi cho biết thêm, quá trình xây dựng dự án, công ty nhiều lần có hoạt động khai thác cát trên dòng suối Đắp Đó, cán bộ bản và người dân nhiều lần lên tiếng nhưng hành vi này vẫn tái diễn trong nhiều năm.

Dân khốn khổ vì dự án du lịch 670 tỷ đồng “treo” 12 năm - 4

Ngày 10/6, công ty khai thác cát trộm trong khu du lịch bị bắt quả tang, người của doanh nghiệp này đã nhốt đoàn kiểm tra hơn 4 tiếng.

“Ban đầu doanh nghiệp này khai thác cát trong khu đất làm dự án du lịch để sử dụng cho việc xây dựng các công trình của dự án. Gần đây nhất là vào ngày 10/6, công ty đã hút cát và vận chuyển ra khỏi địa bàn, chúng tôi đã ngay lập tức báo với cơ quan chức năng của xã, huyện để tiến hành xử lý”, ông Vận nói. 

Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch UBND huyện Kim Bôi, ông Bạch Công Thi cho hay, quá trình xây dựng dự án đến nay huyện đã nhiều lần kiểm tra. Gần đây nhất là năm 2018, khi kiểm tra dự án cũng mới xây dựng được một số hạng mục. 

Để tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp, UBND huyện đã giao cho Phòng Tài chính - Kế hoạch mời công ty lên để họp bàn. Tuy nhiên, Phòng cũng như UBND huyện đã mời đến 3 lần mà phía công ty không có một ai đến, gọi điện cũng không ai nghe máy. 

“Chúng tôi cũng chưa từng gặp và không biết giám đốc công ty này là ai. Khi UBND huyện vào kiểm tra tiến độ dự án chỉ gặp được bảo vệ chứ không gặp được lãnh đạo công ty”, ông Thi chia sẻ.

Dân khốn khổ vì dự án du lịch 670 tỷ đồng “treo” 12 năm - 5

Dự án khu du lịch sinh thái Thác Mặt Trời "treo" hơn 10 năm khiến người dân khốn khổ.

Theo ông Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi, quan điểm của huyện là muốn đề nghị tỉnh thu hồi giấy phép của dự án bởi dự án không có hiệu quả, phía chủ công ty cũng không đầu tư, thời gian kéo dài, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân ở đó. Bản thân doanh nghiệp còn tiềm ẩn nhiều mối quan hệ bất ổn gây ra nhiều vấn đề phức tạp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Quang Tùng, Trưởng phòng Doanh nghiệp, kinh Tế tập thể và Tư nhân (Sở Kế Hoạch và Đầu tư Hòa Bình) cho biết, dự án du lịch sinh thái Thác Mặt Trời đến thời điểm hiện tại đang chậm tiến độ. UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo, giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập Tổ kiểm tra các dự án du lịch sinh thái này. Nếu dự án vi phạm các quy định thì sẽ bị thu hồi.

 Thanh Bình