1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Dân kêu trời vì mùi thối từ trại chăn nuôi hàng nghìn con lợn

(Dân trí) - Mỗi khi trại chăn nuôi lợn xả thải, hàng chục hộ dân chỉ còn nước lấy gối đè lên mũi cho khỏi thối. Hồ nước ngọt phía dưới trại lợn – nơi cung cấp nước tưới tiêu, sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm do trại lợn gây ra.


Trại chăn nuôi lợn giống siêu nạc của Công ty TNHH Đại Thành Lộc được xây dựng tại xã Nam Hưng trên diện tích 26ha. Đến đầu năm 2013, trại chăn nuôi lợn giống này chính thức đi vào hoạt động với quy mô tổng đàn 2.400 con lợn nái sinh sản. Theo kế hoạch dự án, mỗi năm trại chăn nuôi này sẽ xuất ra thị trường 160.00 con lợn giống. Bên cạnh đó, cơ sở này còn có 4 trại chăn nuôi lợn thịt quy mô 4.000 con/lứa, bình quân mỗi năm xuất ra thị trường 100 tấn thịt sạch. Đây được đánh giá là trại chăn nuôi lợn giống siêu nạc số 1 khu vực Miền Bắc và miền Trung về quy mô và công nghệ kỹ thuật chăn nuôi theo tiêu chuẩn 5S.

Trại chăn nuôi lợn quy mô 2.400 con lợn nái được xây dựng cao hơn khu dân cư.
Trại chăn nuôi lợn quy mô 2.400 con lợn nái được xây dựng cao hơn khu dân cư.

Nhà bà Trần Thị Thới (xóm Tiền Phong, xã Nam Hưng, Nam Đàn, Nghệ An) nằm phía dưới trại chăn nuôi lợn, cách khoảng hơn 500m. Bà Thới cho biết: “Từ khi trại chăn nuôi đi vào hoạt động, cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề. Mỗi ngày phía trại xả thải 2-3 lần, không theo quy luật nào cả. Có hôm 8-9h đêm họ cũng xả thải, hôi thối kinh khủng không tài nào mà ngủ được. Chúng tôi phải lấy gối chẹn lên mũi cho đỡ thối chứ mang khẩu trang không ăn thua. Chẹn gối đỡ thối nhưng không thở được lại phải bỏ ra, “sống chung” với hôi thối”.

Khu xử lý thải của trại chăn nuôi lợn Công ty TNHH Đại Thành Lộc.
Khu xử lý thải của trại chăn nuôi lợn Công ty TNHH Đại Thành Lộc.

Mỗi khi trại chăn nuôi xả thải thì mùi hôi thối bao trùm cả khu vực xung quanh. Đáng sợ nhất là nước thải ngấm xuống mạch nước ngầm, người dân ở đây chủ yếu dùng nước ngầm để sinh hoạt, ăn uống, sợ bị mắc bệnh ung thư lắm. Công ty chăn nuôi chúng tôi không phản đối nhưng phải có cách nào để đảm bảo môi trường sống và nguồn nước, không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân”, bà Nguyễn Thị Mùi (xóm Tiền Phong) kiến nghị.

Đi tắt qua vườn bà Thới, chúng tôi tiếp cận khu vực xử lý chất thải của trại chăn nuôi lợn Công ty TNHH Đại Thành Lộc. Khu vực xử lý chất thải cao hơn khu dân cư xung quanh khoảng 2-3m, được ngăn bởi một bờ đất. Nhiều chỗ đất bị sụt lở, nước đen kịt từ trong hồ chứa rỉ ra từ những chỗ sụt lở. Ở những vũng nước đọng được “phủ’’ thêm một lớp ruồi muỗi.

Mương dẫn nước phía dưới chân khu xử lý thải của trại chăn nuôi đen kịt.
Mương dẫn nước phía dưới chân khu xử lý thải của trại chăn nuôi đen kịt.

Nguồn nước trong bể chứa được xả ra môi trường bằng 3 ống nhựa, có màu đen đục. Bờ tường phía ngoài của hệ thống xử lý thải được xây bằng gạch lỗ, không được trát vữa nên nước từ trong hồ ngấm qua lỗ gạch, rỉ vào mương nước rồi đổ ra các ống nhựa trước khi xả ra mương nước tự nhiên.

“Gần đây người dân có ý kiến nhiều nên họ mới thả bèo tây vào mương nước. Không hiểu là để xử lý nước thải hay để che mặt nước đen kịt trong mương nhưng mấy đợt mưa lớn, nước thải từ trại chăn nuôi đổ xuống mương rồi chảy ra hồ Tràng Đen, bèo cũng dồn ra tận ngoài hồ”, một người dân cho biết.

Nước thải ngấm qua bờ đất ngăn cách giữa khu xử lý thải của trại chăn nuôi với bên ngoài

Nước thải ngấm qua bờ đất ngăn cách giữa khu xử lý thải của trại chăn nuôi với bên ngoài

Ông Nguyễn Đình Quyền – Phó Chủ tịch UBND xã Nam Hưng - cho hay, trước đây, khi mới đi vào hoạt động, phía trại chăn nuôi sử dụng nước trong hồ xử lý thải bơm trực tiếp lên khu rừng thuộc sự quản lý của công ty khiến cây cối bị “cháy’’. UBND xã đã trực tiếp kiểm tra và yêu cầu phía trại chăn nuôi không được bơm nước phân nên tưới cây vì lo sợ chất bẩn thẩm thấu xuống nguồn nước ngầm của người dân.

“UBND xã cách trại chăn nuôi của Công ty THNN Đại Thành Lộc phải đến hơn 2km nhưng vẫn ngửi thấy mùi hôi thối của phân lợn. Trước khi chưa có trại chăn nuôi lợn giống này thì hồ Tràng Đen là nơi cung cấp nước sinh hoạt (tắm, giặt) cho 300 hộ dân và phục vụ nguồn nước tưới tiêu cho đồng ruộng của 4 xóm thuộc xã Nam Hưng. Nhưng khi trại chăn nuôi đi vào hoạt động thì nảy sinh nhiều vấn đề phát sinh. Nước cũng bắt đầu chuyển sang màu xanh, bèo trôi về khu vực phía bên dưới này.

Nước được xả ra môi trường tự nhiên qua các ống nhựa.
Nước được xả ra môi trường tự nhiên qua các ống nhựa.
Nước được xả ra môi trường tự nhiên qua các ống nhựa.

Đoàn của xã, của huyện, của tỉnh cũng đã về kiểm tra mấy lần rồi, cũng đã có văn bản yêu cầu trại chăn nuôi xả thải đúng quy trình, đảm bảo môi trường sống và nguồn nước người dân nơi đây’’, ông Nguyễn Đình Quyền cho biết.

Chuyển những phản ánh của người dân đến ông Nguyễn Hữu Đảm – Giám đốc Công ty TNHH Đại Thành Lộc, qua điện thoại, ông Đảm cho biết: “Hiện tại công ty đã đưa vào vận hành hệ thống nước thải với 7 hồ lắng, 5 giàn lọc và 150m lọc bằng than, đá, sỏi. Lưu lượng nước thải sau khi xử lý đổ ra môi trường là 100m3/ngày đêm. 

Nước được xả ra môi trường tự nhiên qua các ống nhựa.
Đập Tràng Đen - nơi cung cấp nước tưới tiêu và sinh hoạt cho 300 hộ dân thuộc 4 xóm đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm do xả thải của trại chăn nuôi lợn.

Nước thải sau xử lý được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, phần lớn chỉ tiêu đều đạt loại A, có 2 chỉ tiêu chưa đạt, cao gấp 2-3 lần chỉ tiêu cho phép. Hiện công ty đang xin nâng cấp, hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải để đảm bảo nguồn nước thải sau xử lý xả ra môi trường đạt tiêu chuẩn cho phép’’.

Hoàng Lam