1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Dân hoang mang vì dự án thành phố ven sông Hồng

(Dân trí) - Kể từ khi các phương tiện truyền thông nói nhiều về dự án quy hoạch thành phố bên bờ sông Hồng, hàng trăm hộ dân đang sinh sống ngoài đê thuộc phố Phú Viên, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội rất hoang mang; cuộc sống ít nhiều có thay đổi.

>> Chủ tịch TP Hà Nội nói về quy hoạch hai bờ sông Hồng

>> Phải tính toán kỹ khi chạm vào “dòng sông du đãng”

 

Dân lo lắng vì mập mờ thông tin

 

Tìm hiểu ý kiến người dân phường Bồ Đề, hầu hết họ đều rất mập mờ thông tin về dự án xây dựng thành phố bên bờ Sông Hồng, không biết thành phố sẽ được mở xuống phía tây hay phía bắc của con sông? Dự án bao giờ được thực hiện? Phương án đền bù ra sao? Người dân được tái định cư ở đâu?

 

Chính những hoang mang này khiến cuộc sống của người dân ít nhiều bị ảnh hưởng. Nhiều người từ khi hay tin về dự án đã “xóa sổ” ngay ý định xây, sửa nhà.

 

Dãy nhà của vợ chồng anh chị Tú - Vân được động thổ cách đây gần hai tháng với dự định xây 5 tầng, giờ đã bị hoãn lại, chuyển sang xây nhà cấp 4. Anh Tú cho biết, sau khi động thổ thì nghe tin có triển lãm lấy ý kiến người dân về xây dựng thành phố bên bờ sông Hồng. Nếu dự án được thực hiện thì nhà anh nằm trong diện quy hoạch phải giải toả, nên anh không xây nữa, đành ở tạm căn nhà cấp 4.

 

Cùng khu với nhà anh Tú là nhà anh Nguyễn Văn Cường cũng vừa đặt bản thiết kế chi tiết xây 5 tầng. Công trình tạm dừng khi vừa đổ khung cứng chuẩn bị xây lên tầng hai.

 

Chị Nguyễn Phương Hồng ở số nhà 15, tổ 2, phường Bồ Đề cho biết, đầu năm nay nhà chị có mua mảnh đất tại khu vực ngoài đê với giá hơn 20 triệu đồng/m2. Giờ nếu chị bán đi thì chấp nhận lỗ một nửa, mà cũng chưa chắc đã có người mua. Chị đành xây tạm cái nhà để giữ đất.

 

Điều mà những người dân phường Bồ Đề đang lo lắng có lẽ cũng là những băn khoăn chung của 17 vạn dân khác sẽ phải di dời nếu dự án thành phố bên bờ sông Hồng được thực hiện.

 

Giá đất sụt giảm

 

Trao đổi với anh Hoàng Xuân Thắng, cán bộ thị trường của Văn phòng giao dịch bất động sản nằm tại tổ 2, phường Bồ Đề, được biết trước đây giá đất ở khu vực ngoài đê lúc nào cũng trên 20 triệu đồng/m2. Nhưng từ khi người dân nghe nói có dự án xây dựng thành phố bên bờ sông Hồng, giá đất ở đây sụt giảm mạnh, chỉ còn một nửa hoặc thấp hơn; nhu cầu giao dịch giảm mạnh, thậm chí có người đã đặt tiền đặt cọc mà vẫn “chạy mất dép”.

 

Anh Thắng cho biết, người dân coi việc đầu tư đất ở đây giống như đánh bạc. Trong khi đó, đất phía trong đê vẫn giữ nguyên giá nhưng người mua cũng dè dặt hơn.

 

Hiện tại, dự án xây dựng thành phố bên bờ sông Hồng mới chỉ được đưa ra để tham khảo ý kiến người dân, chưa được Chính phủ phê duyệt. Và dự án có được thực hiện hay không cho đến giờ vẫn là một câu hỏi.

 

Trong thời gian vừa qua, hàng trăm mét đê kè liên tục bị sạt lở khiến hàng chục hộ dân phải di dời ra khỏi vùng nguy hiểm. Nhiều nhà khoa học cho rằng, để dự án nói trên thành hiện thực, trước hết phải trị thủy được dòng sông. Và để làm được điều này lại phải bắt đầu từ đầu nguồn con sông. Trong khi đó, hơn 1 nghìn km sông Hồng chảy trên đất nước bạn Trung Quốc, và chỉ có hơn 50km sông chảy qua Hà Nội. Vấn đề trị thuỷ con sông này vì vậy xem ra vẫn còn nhiều nan giải.

 

Nhưng bất chấp những điều đó, người dân phường Bồ Đề vẫn có một “dự án” để lo lắng: Liệu nhà mình có nằm trong diện quy hoạch, phải di dời hay không?

 

Tuấn Hợp