Dân Hà Nội xếp hàng nhiều giờ trong đêm, chờ đong từng chai nước về dùng

(Dân trí) - Tối 16/10, sau khi nhận thông tin nhà máy nước sông Đà dừng cấp nước vô thời hạn, hàng ngàn người dân ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hà Đông xuống sảnh chung cư chờ hàng giờ để lấy từng chai nước về dùng.

Người dân Hà Nội xếp hàng lấy nước sạch về dùng
Dân Hà Nội xếp hàng nhiều giờ trong đêm, chờ đong từng chai nước về dùng - 1

Chiều ngày 16/10, sau khi Công ty nước sạch sông Đà thông báo tạm dừng cấp nước sạch để súc xả hệ thống, Ban quản lý nhiều khu chung cư phía Tây Nam TP Hà Nội cũng thông báo dừng cấp nước đến từng căn hộ.

Dân Hà Nội xếp hàng nhiều giờ trong đêm, chờ đong từng chai nước về dùng - 2

Việc Công ty nước sạch sông Đà tạm dừng cấp nước mà không hẹn ngày cấp lại khiến cho người dân khu vực Tây Nam Hà Nội càng thêm chật vật, lo lắng tìm nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Hà Nội: Người dân ùn ùn xếp hàng đợi từng can nước sạch

Dân Hà Nội xếp hàng nhiều giờ trong đêm, chờ đong từng chai nước về dùng - 3

Công ty nước sạch sông Đà phải tiến hành súc xả hệ thống vì nước sản xuất ra cung cấp cho hàng vạn hộ dân phía Tây Nam Hà Nội những ngày qua bị nhiễm tạp chất, hàm lượng styren vượt quá ngưỡng quy định.

Dân Hà Nội xếp hàng nhiều giờ trong đêm, chờ đong từng chai nước về dùng - 4
Dân Hà Nội xếp hàng nhiều giờ trong đêm, chờ đong từng chai nước về dùng - 5

Từ ngày 10/10, người dân sống ở khu vực Tây Nam Hà Nội đã phát hiện mùi lạ trong nguồn nước sinh hoạt do Công ty nước sạch sông Đà sản xuất. Đến ngày 15/10, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, dầu thải ở Đầm Bài (hồ chứa nước để cấp cho nhà máy nước sạch sông Đà) đã tràn vào hệ thống cấp nước ăn của người dân.

Dân Hà Nội xếp hàng nhiều giờ trong đêm, chờ đong từng chai nước về dùng - 6

Sau khi có thông báo chính thức việc dầu thải tràn vào hệ thống cấp nước sạch sông Đà, TP Hà Nội cũng khuyến cáo người dân không nên dùng nước sạch sông Đà để ăn uống. TP.Hà Nội chỉ đạo Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp nước sạch cho người dân bằng xe téc và đấu nối đường ống dẫn nước xuống khu vực phía Tây Nam.

Dân Hà Nội xếp hàng nhiều giờ trong đêm, chờ đong từng chai nước về dùng - 7

Dù 7 xe téc của Công ty nước sạch Hà Nội hoạt động ngày đêm vẫn không đủ cung cấp nước sạch cho hàng vạn hộ dân phía Tây Nam thành phố. Nhiều gia đình phải cắt cử cả người già, trẻ nhỏ mang bất cứ vật dụng gì có thể chứa nước xuống chờ lấy nước về dùng.

Dân Hà Nội xếp hàng nhiều giờ trong đêm, chờ đong từng chai nước về dùng - 8

Những khu đông dân cư, nhiều người phải xếp hàng chờ hàng tiếng đồng hồ mà vẫn không lấy được nước. Vì vậy, người dân rất lo lắng cho tình cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt trong những ngày sắp tới.

Dân Hà Nội xếp hàng nhiều giờ trong đêm, chờ đong từng chai nước về dùng - 9
Dân Hà Nội xếp hàng nhiều giờ trong đêm, chờ đong từng chai nước về dùng - 10

Người dân dùng bất cứ vật dụng gì có thể chứa nước đem xuống sảnh chung cư chờ lấy nước "cứu trợ" về dùng. Tuy nhiên, đại diện Ban quản lý tòa nhà cũng cho biết, nguồn nước sạch cũng không còn nhiều để cung cấp đủ cho các hộ dân trong những ngày sắp tới.

Dân Hà Nội xếp hàng nhiều giờ trong đêm, chờ đong từng chai nước về dùng - 11
Dân Hà Nội xếp hàng nhiều giờ trong đêm, chờ đong từng chai nước về dùng - 12

Công ty nước sạch Hà Nội chỉ cung cấp được khoảng 25.000 m3 nước/ngày, đêm cho các hộ dân bị mất nước ở phía Tây Nam thành phố. Như vậy, Công ty nước sạch Hà Nội chỉ đáp ứng được khoảng 1/10 nhu cầu nước sạch của người dân bị ảnh hưởng bởi vụ nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm.

Quang  Phong

Bài liên quan
Đang được quan tâm