1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Hà Tĩnh:

Đảm bảo an toàn, nhiều hồ xả tràn trước mưa lớn

Tiến Hiệp

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão số 8, Hà Tĩnh được dự báo sẽ có mưa rất lớn. Trước khả năng này, nhiều hồ chứa nước đã đồng loạt xả tràn, hạ thấp mực nước, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

Ngày 13/10, Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Hà Tĩnh thông tin, trước dự báo của Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh về các đợt mưa lớn diện rộng có thể xảy ra, từ ngày 8/10 tới nay, đơn vị này đã xả tràn 5 hồ chứa gồm: Hồ Bộc Nguyên, hồ Kim Sơn, hồ Sông Rác, hồ Thượng Sông Trí và hồ Tàu Voi.

Theo đó, hồ Bộc Nguyên (nằm giữa 2 xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên và xã Nam Điền, huyện Thạch Hà) xả tràn lúc 8h ngày 8/10 với lưu lượng 10 - 70 m3/s và hiện đang xả lưu lượng 5 m3/s; hồ Sông Rác (xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên) xả tràn lúc 14h ngày 9/10 với lưu lượng 20 - 200 m3/s và hiện đang xả lưu lượng 10 m3/s.

Đảm bảo an toàn, nhiều hồ xả tràn trước mưa lớn - 1

Trong trận lũ lịch sử năm 2020, hồ Kẻ Gỗ xả lũ với lưu lượng 400 m3/s (Ảnh: Tiến Hiệp).

Các hồ ở thị xã Kỳ Anh gồm: Hồ Tàu Voi xả tràn lúc 8h ngày 8/10 với lưu lượng 5 - 20 m3/s và hiện đang xả lưu lượng 5 m3/s; hồ Kim Sơn xả tràn lúc 8h ngày 8/10 với lưu lượng 10 - 50 m3/s và hiện đang xả lưu lượng 5 m3/s; hồ Thượng Sông Trí xả tràn lúc 10h ngày 10/10 với lưu lượng 10 - 150 m3/s và hiện đang xả lưu lượng 5 m3/s.

Theo thông tin từ Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh, dung tích các hồ chứa trên địa bàn đang phổ biến đạt từ 75% - 95% dung tích thiết kế. Riêng các hồ chứa lớn như: Ngàn Trươi, Kẻ Gỗ hiện nay mới đạt 46-64% dung tích thiết kế.

Ngoài ra, Hà Tĩnh có 150 hồ đập hư hỏng, xuống cấp chưa được sửa chữa, khi mưa lớn kéo dài dẫn tới nguy cơ cao xảy ra sự cố. Để đảm bảo an toàn cho người dân, các địa phương sẵn sàng phương án sơ tán 2.349 hộ với 8.024 người vùng hạ du các hồ đập.

Đảm bảo an toàn, nhiều hồ xả tràn trước mưa lớn - 2

Ngành chức năng Hà Tĩnh kiểm tra các hồ đập trước mùa mưa bão 2021 (Ảnh: Tiến Hiệp).

Trước dự báo Hà Tĩnh sẽ có mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 8 và không khí lạnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cũng đã yêu cầu các địa phương, đơn vị quản lý vận hành hồ đập phải sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa đang thi công, hồ chứa thủy điện, thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng, phương tiện thường trực tại các vị trí xung yếu để sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Tăng cường kiểm tra, rà soát ngay các hộ dân, cơ sở đóng quân của lực lượng quân sự, biên phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh ở trong các vùng có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, vùng có khả năng ngập sâu khi có mưa lớn, vùng hạ du các hồ chứa, nhất là hồ chứa xung yếu để chủ động thông tin ngay cho người dân và các đơn vị biết ứng phó với các tình huống.