Đắk Nông cấp phát 600 tấn gạo cứu đói

(Dân trí) - Do ảnh hưởng nghiêm trọng của hạn hán trong mùa khô 2015-2016 khiến cuộc sống của hàng chục nghìn hộ dân tại Đắk Nông lâm vào tình cảnh khó khăn, đặc biệt là hộ nghèo và gia đình chính sách. Trước thực trạng đó, tỉnh tiến hành cấp phát 600 tấn gạo hỗ trợ nhân dân từ nguồn dự trữ quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo đó, thời gian cấp phát sẽ diễn ra từ ngày 20 – 30/4 cho toàn bộ 8 huyện, thị xã trong tỉnh. Đây là số gạo được Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính cấp (không thu tiền) từ nguồn dự trữ quốc gia để Đắk Nông cứu đói cho nhân dân trong đợt giáp hạt năm nay.

Đắk Nông sẽ cấp 600 tấn gạo cứu đói giáp hạt và hạn hán cho nhân dân (ảnh minh họa)
Đắk Nông sẽ cấp 600 tấn gạo cứu đói giáp hạt và hạn hán cho nhân dân (ảnh minh họa)

Theo quyết định phân bổ của UBND tỉnh Đắk Nông, huyện Đắk Glong là địa phương được phân bổ gạo cứu đói cho dân nhiều nhất tỉnh với 100 tấn; huyện Cư Jút đứng thứ hai với 95 tấn; các huyện Krông Nô, Tuy Đức mỗi huyện 90 tấn; ba huyện Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Rlấp mỗi huyện 70 tấn; và thị xã Gia Nghĩa 15 tấn. Việc cấp phát gạo sẽ căn cứ trên số lượng khẩu của mỗi hộ gia đình thuộc diện được cấp phát, số gạo mỗi khẩu nhận được từ 15 – 45 kg tùy thuộc vào mức độ bị ảnh hưởng bởi hạn hán, cũng như mức độ khó khăn của các hộ dân thuộc diện này.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn, phối hợp với các huyện, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cấp phát gạo đúng đối tượng và thời gian quy định; tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác này. Đồng thời lưu ý Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã tập trung cho công tác bảo quản, đảm bảo gạo cấp phát đến dân phải đúng đối tượng, chất lượng, số lượng theo quy định.

Mùa khô năm 2015 – 2016 là mùa khô thứ hai liên tiếp Đắk Nông bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng hạn hán kéo dài, khiến cuộc sống của hàng chục nghìn hộ dân lâm vào cảnh khó khăn, nhất là các hộ thuộc diện nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khu vực vùng sâu vùng xa. Việc cấp phát gạo lần này có ý nghĩa rất lớn trong việc đảm bảo mục tiêu không xảy ra tình trạng dân đói, khát vì hạn hán, đồng thời giải quyết khó khăn trước mắt, tạo điều kiện để bà con vươn lên phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Đức Cường

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM