1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Đắk Lắk: Voi đực bị cưa trộm ngà trong vườn quốc gia

(Dân trí) - Ngày 16/7, ông Huỳnh Trung Luân – Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, cho biết, một con voi đực được xích trong vườn quốc gia Yok Đôn ( huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) đã bị kẻ gian cưa trộm ngà.

Theo đó, vào ngày 14/7, con voi đực có tên là Thoong Ngân (20 tuổi), được nài voi Y Vi Xiên (ngụ Buôn Jang Lành, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) xích chân thả vào rừng thuộc Tiểu khu 502, Trạm kiểm lâm số 02, Vườn Quốc gia Yok Đôn để kiếm ăn. Tại đây, trong quá trình di chuyển voi bị vướng xích vào gốc cây nên đã bị 1 số kẻ gian lợi dụng lùa voi vào khe của 2 gốc cây, quấn thêm dây xích để giữ voi và dùng cưa sắt cưa chiếc ngà bên phải của con voi này.

Con
voi bị kẻ gian cưa trộm gần đứt lìa ngà (ảnh: Cơ quan chức năng)
Con voi bị kẻ gian cưa trộm gần đứt lìa ngà (ảnh: Cơ quan chức năng)

Trong quá trình cưa ngà, con voi bị đau và vùng vẫy dữ dội khiến các đối tượng cưa trộm ngà sợ hãi và bỏ trốn khỏi hiện trường. Con voi lúc này đã bị cưa 1 bên ngà gần đứt lìa. Người dân địa phương đã phát hiện và nhanh chóng báo cáo lên cơ quan chức năng địa phương.

 “Sau vụ việc, Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk phối hợp cùng Vườn quốc gia tiến hành phẫu thuật cắt đi chiếc ngà gần đứt lìa của con voi để đảm bảo sức khỏe”, ông Luân thông tin thêm.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Buôn Đôn điều tra, làm rõ.

Thúy Diễm